Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Cuối tuần rồi, các mẹ hãy trổ tài đãi cả nhà món cơm gà nhé! Đảm bảo ai cũng thích đấy!

Chỉ sau 7 giờ đăng lên “Hội nấu ăn vì đam mê” – bài viết về cách nấu cơm gà bằng nồi cơm điện của tác giả Hoàng Thùy đã nhận tới 1.500 lượt tương tác.

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Nhìn vào những bức hình được tác giả chụp, có lẽ không khó để lý giải vì sao bài đăng này lại được cộng đồng đón nhận nhiệt liệt như vậy. Con gà với lớp da căng mẩy, bóng mịn đặt trên phần cơm vàng ươm bắt mắt khiến ai nhìn cũng “nhỏ nước miếng”. Vậy mà cách làm món cơm gà này lại thật dễ dàng, chỉ cần dùng nồi cơm điện – món đồ nhà ai cũng có – là các mẹ có thể làm được ngay rồi!

Được sự cho phép của tác giả Hoàng Thùy, aFamily xin đăng lại công thức làm món cơm gà bằng nồi cơm điện để các chị em có thể trổ tài làm ngay trong dịp cuối tuần này nhé!

Cách làm món cơm gà:

Gà làm sạch, chà với muối hạt, gừng đ.ập dập và rượu trắng, bước này để khử mùi tanh cho gà.

Vo gạo như bình thường, thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ sau đó cho thêm nắm lá dứa, 2-3 củ hành đ.ập dập, 1-2 lát gừng mỏng nhét dưới bụng con gà rồi bật nút nấu. Khi cơm chín là gà cũng chín luôn. Vì nồi cơm điện rất kín nên hơi nước nóng sẽ làm chín gà tiết kiệm thời gian hơn.

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Nước nấu cơm vẫn cho bình thường như bạn hay nấu, vì gà chín bằng hơi nước nên không ảnh hưởng gì. Hoặc nếu muốn chắc chắn hơn thì sau khi cơm bật nút thì thử cơm xem độ chín của cơm có vừa ý bạn chưa nhé, nếu nhão bạn vẫn cắm điện, xới cơm lên, mở nắp vung ra cho hơi nước ra ngoài bớt, cơm sẽ khô lại đỡ nhão hơn. Còn nếu cơm bị khô thì mình cho thêm chút xíu nước, xới đều, đậy nắp lại và nhấn nút thêm lần nữa là được!

Trong khi chờ cơm chín bạn có thể làm thêm món ăn kèm như gỏi hay đồ xào, canh.

Như mình thích ăn gỏi nên mình làm gỏi gà.

Cách làm:

1/4 bắp cải thái mỏng ngâm nước muối

1 củ cà rốt và hành tây thái mỏng ngâm muối

Rau răm nhặt bỏ lá già, rửa sạch, thái rối

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Cho 2 thìa muối tinh, 1 thìa bột ngọt và ớt tùy ý, giã nhuyễn, vắt 1 quả chanh vào.

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Rau sau khi thái nhỏ cho vào thau, thêm 2 thìa cafe đường trộn đều rồi cho từ từ muối ớt vào, khi gà chín xé thêm gà vào, điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình, trình bày và thưởng thức.

Cơm gà có rất nhiều cách làm khác nhau như cách của mình sẽ tiện và nhanh hơn thôi, con về độ ngon thì mỗi người mỗi cảm nhận!

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Phan Hoàng Thuỳ sinh năm 1996, hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong những chủ bếp có nhiều công thức món ăn ngon miệng, đẹp mắt được các chị em yêu thích. Là chị cả trong số 3 chị em trong nhà, Hoàng Thùy làm quen với việc nấu ăn từ nhỏ. Sau này, cô gái trẻ tiếp tục tham gia và đoạt giải tại một số cuộc thi nấu ăn khi còn là sinh viên. Mỗi món ăn thành công lại khiến nàng chủ bếp đảm đang này thêm tự tin và tình yêu dành cho ẩm thực cũng lớn dần lên từ đó. Tâm sự cùng aFamily, Hoàng Thùy cho biết bản thân rất vui khi được chia sẻ công thức những món ăn ngon tới mọi người để các chị em cùng nhau được thoả sức cùng đam mê vào bếp.

Theo Afamily

Mẹ đảm nổi tiếng gợi ý cách làm cơm gà kiểu Hội An siêu ngon cho cuối tuần

Mới đây, bà mẹ đảm hot trên mạng xã hội Tô Hưng Giang lại giới thiệu cách làm món cơm gà Hội An tuyệt ngon cho dịp cuối tuần.

Nhắc đến Hội An không thể không nhắc đến những món đặc sản tuyệt ngon đến khách quốc tế cũng phải trầm trồ khen ngợi, trong đó có cơm gà. Đây là món ăn được coi là thanh nhã, vừa miệng thích hợp với mọi mùa trong năm, cũng là niềm tự hào vô bờ của người dân phố Hội, thế mới có câu “chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An”.

Tuy nhiên, không phải đến Hội An bạn mới được thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này, ngay tại nhà bạn cũng có thể chế biến được. Có thể hương vị không 100% như bản gốc, nhưng cũng chẳng kém đặc sắc. Vì thế, chị em hãy tham khảo cách làm cơm gà Hội An của chị Tô Hưng Giang để chế biến rồi làm cho cả nhà thưởng thức nhân dịp cuối tuần nhé!

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Chị Giang chia sẻ, cơm gà Hội An vừa dễ ăn và dễ làm, nhưng nên thực hiện vào cuối tuần vì món ăn này cần nhiều thời gian chế biến. Hơn nữa, cuối tuần đông đủ các thành viên trong gia đình, mọi người cũng quây quần bên nhau, thưởng thức món ăn đặc sắc này mới thực thú vị.

CƠM GÀ HỘI AN

Nguyên liệu

– Gà mái ta hoặc gà trống: 1 con tầm 1,5kg đổ lại.

– Gạo tám thái (tuỳ nấu nhiều hay ít): 400gr

– Mỡ gà (lọc ở phần con gà nếu gà nhiều mỡ, nếu ít mỡ phải mua thêm khoảng 200gr, không có mỡ gà thì có thể thay mỡ lợn hoặc dầu ăn)

– 1 nhánh gừng – 4 củ hành tím – 2 củ tỏi – 1 củ hành tây – rau răm: 1 mớ – rau mùi ta: một mớ

– Hành lá: vài cây – chanh quả: 3 quả – Nghệ củ: 1 củ

– Các loại gia vị khác cần chuẩn bị: xì dầu, hành lá, muối, đường trắng, nước mắm, tương ớt, ớt quả…

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế:

– Nghệ tươi xay nhỏ cùng 50ml nước trắng, lọc lấy phần nước nghệ và bã nghệ để riêng.

– Gà rửa sạch, xát bã nghệ và chút muối lên khắp mình gà. Phần lòng mề gà thái nhỏ, ướp với chút nước mắm, hạt tiêu, hành băm nhỏ để riêng.

Bước 2: Luộc gà

– Đun nồi nước cho 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng đ.ập dập, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối tinh, đun sôi tầm 60-70 độ đừng để sôi quá. Cách luộc này giúp da gà làm quen dần với nước nóng và không bị nóng quá đột ngột làm nứt da gà. Cầm cổ gà nhúng vào nồi nước luộc lật qua lật lại, đến khi da gà căng bóng đều toàn bộ con gà thì lúc này mới bật lửa to đun sôi, khi nước vừa sôi đổ ngay một bát nước lạnh vào nồi luộc gà và đun sôi trong 15 phút rồi tắt bếp, lửa to vừa tránh làm nứt gà, đậy vung ngâm gà trong nồi khoảng 30 rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá lạnh có pha chút muối hoặc cầm phần cổ gà nhấc lên, dùng nước lạnh dội vài lần từ trên xuống.

– Đợi gà nguội hẳn mới vớt ra để ráo nước và lọc lấy phần thịt. Nếu không có nghệ tươi dùng bột nghệ để xát lên da gà nhưng dùng nghệ tươi là thơm ngon nhất.

– Hành tỏi, băm nhỏ để riêng từng phần.

Bước 3: Cách nấu cơm gà

– Vo gạo thật sạch, để thật ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho ba thìa canh mỡ gà vào, nếu không có mỡ gà thì thêm dầu ăn hoặc mỡ lợn.

– Dầu nóng cho vào 2 thìa cà phê tỏi băm và 2 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, trút hết chỗ gạo đã vo sạch để ráo vào, thêm 2 thìa canh nước nghệ tươi đã lọc bã, xào đến khi hạt gạo khô, màu trắng đục, rời nhau thì đổ vào nồi cơm điện. Thêm vào một thìa cà phê bột canh, đổ nước luộc gà vào nấu như nấu cơm bình thường, không cần đổ quá nhiều nước như mọi khi nấu cơm vì gạo đã rang cùng mỡ gà sẽ không nở nhiều.

Bước 4: Làm gỏi

– Đu đủ, cà rốt bào sợi trộn với chút muối và nước đun sôi để nguội ngâm khoảng 10-15 phút, vớt ra vắt sạch nước, cân lên được khoảng 200gr trộn với 2 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, trộn đều và bọc lại cất ngăn mát tủ lạnh.

– Hành tây thái nhỏ ngâm vào bát nước đá lạnh, vớt ra trộn với chút dấm và đường, bọc màng bọc thực phẩm cất ngăn mát tủ lạnh cho hành được tươi và giòn.

– Rau răm thái rối, hành lá,rau mùi thái nhỏ.

– Gà nguội xé nhỏ, để riêng.

– Cách trộn gà rau răm: cho một ít gà xé nhỏ cùng hành tây vào bát trộn, thêm rau răm thái rối và 3 thìa canh nước trộn theo cách pha phía dưới, nếu nhạt thì cho thêm theo khẩu vị.

Bước 6: Pha nước chấm

– Cách pha nước chấm và cũng là nước trộn gỏi gà rau răm: 3 thìa canh nước cốt chanh 2 thìa canh đường 3 thìa canh nước mắm 1 thìa cà phê tỏi băm 1 thìa cà phê gừng băm 1 thìa cà phê ớt. Khuấy đều các nguyên liệu (phần hỗn hợp nước chấm này dùng để trộn gỏi gà, nếu dùng không hết thì để làm nước chấm chứ không cho hết vào trộn gỏi gà một lúc sẽ bị mặn).

– Phi thơm chút hành tỏi, cho lòng gà vào xào săn, chín, cho vào một bát con nước luộc gà, nêm nếm cho vừa miệng, đậm đà hơn một chút dùng làm nước rưới lên cơm.

Bước 7: Nấu canh, mỡ hành

– Đun sôi lại nước luộc gà, thêm vào chút hành lá và rau mùi làm nước canh.

– Đun sôi chút mỡ gà, mỡ lợn hoặc dầu ăn,thái chút đầu hành đảo đều bắc ra làm mỡ hành (cái này mình làm thêm vì con mình thích ăn).

Trình bày cơm gà ra đĩa:

– Cơm chín múc cơm ra bát con, dùng muôi múc cơm nén chặt cơm xuống rồi úp ngược xuống đĩa. Xếp một ít thịt gà xé nhỏ, chút gỏi gà rau răm, chút hành tây, đu đủ cà rốt, nước sốt lòng mề gà, và bát canh, thêm chút ớt rim, chút mỡ hành lên trên cơm là xong.

– Lưu ý: phần đu đủ và cà rốt bào sợi, tương ớt rim, hành tây, hành củ, tỏi, gừng… các loại rau thơm có thể sơ chế, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín cất ngăn mát hoặc chế biến từ tối hôm trước để hôm sau rút ngắn được thời gian.

Cách làm ớt rim:ớt quả 200gr luộc sơ đem xay nhỏ, 30gr tỏi xay nhỏ, 30gr đường vàng. Cho 5 thìa canh dầu ăn vào chảo,phi tỏi cho hơi vàng và thơm thì đổ phần ớt xay vào đảo đều, thêm vào 30gr đường vàng hoặc trắng, 25gr nước mắm, 2 thìa canh nước trắng, đảo đều đến khi ớt hơi keo lại là được, lưu ý để lửa nhỏ tránh ớt bị cháy vì có đường.

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Học ngay cách nấu cơm gà cực hot chỉ bằng nồi cơm điện: Cực dễ nên vụng mấy cũng làm được!

Cơm gà Hội An tuyệt ngon

Theo Khampha

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *