Bữa cơm này phù hợp với những ngày mát mẻ như hôm nay.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt sốt chua ngọt: 40.000đ
– Canh bí đỏ nấu xương: 25.000đ
– Dưa cải muối: 5.000đ
– Nấm hương xào cải chíp: 25.000đ
Tổng: 95.000đ
Nguyên liệu: – 300g thịt thăn, muối vừa đủ, 10g tinh bột, 50g đường, 3 muỗng canh giấm, vừng trắng rang vừa phải, 5ml rượu nấu ăn, 1 muỗng canh bột mì, 100g sốt cà chua, 50g mật ong, 20ml nước tinh bột (hòa 1 muỗng canh cà phê tinh bột với 1 muỗng canh nước sẽ thu được tinh bột nước).
Thịt lợn thăn rửa sạch, thái miếng dài bằng cỡ ngón tay. Lưu ý, thái thịt theo chiều ngang trước, sau đó thái thành dải dài và cho vào tô lớn để dùng sau. Cho rượu nấu ăn và muối vào thịt thăn, trộn đều. Sau đó cho bột mì và tinh bột vào, tiếp tục đảo đều cho đến khi bề mặt thịt phủ một lớp bột mỏng (nếu thịt khô quá có thể cho thêm một chút nước).
Cho giấm, sốt cà chua, đường, mật ong vào trong 1 bát, khuấy đều. Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho thịt thăn vào chiên cho đến khi thịt có màu vàng nâu thì vớt ra, để ráo.
Đổ bát gia vị đã pha vào trong một nồi, đun sôi thì cho tinh bột nước vào, khuấy đều. Sau đó đổ thịt thăn đã chiên vào, để thịt được phủ đều bởi nước sốt. Đảo một lúc cho thịt ngấm sốt rồi tắt bếp. Bày ra đĩa, rắc vừng trắng rang lên rồi thưởng thức.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, tỏi, gia vị
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xương cục rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi đem ra rửa sạch với nước ấm.
– Cho nước vào nồi, cho xương vào ninh mềm. Cho bí đỏ cùng tỏi và chút gia vị muối, bột nêm vào, nấu chín. Lúc này thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
– Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
– Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chuẩn bị: – 4 cây cải chíp – 10 cái nấm hương tươi – 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 mẩu gừng băm nhỏ – 1 muỗng canh dầu hào – 1/2 muỗng canh giấm balsamic (giấm thơm) – 1/2 muỗng cà phê muối.
– Cho lượng dầu vừa phải vào nồi, thêm gừng và tỏi vào phi thơm, sau đó đổ nấm đã rửa sạch thái lát mỏng và chần trong nước sôi 5 phút vào xào. Nêm muối và dầu hào vào, đảo đều.
– Thêm rau cải chíp đã tách lá, rửa sạch vào, xào một lúc rồi cho giấm thơm. Đảo cho đến khi rau và nấm chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Cơm chiều rẻ bất ngờ vẫn đủ 4 món ngon lại bổ dưỡng
Thỉnh thoảng chế biến món ăn đơn giản, giá rẻ nhưng đem lại hiệu quả thơm ngon bất ngờ.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Trứng cút sốt cà chua: 25.000đ
– Canh mướp đậu tôm: 30.000đ
– Rau dền xào tỏi: 8.000đ
– Dưa cải muối: 5.000đ
Tổng: 68.000đ
Nguyên liệu: – 30 quả trứng cút, 4 thìa tương cà, 4 thìa nước tương, tỏi băm lượng vừa đủ, 1-2 thìa đường, 3 quả cà chua to, hành lá cắt nhỏ lượng thích hợp, muối.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Sau đó cho vào chiên với dầu ăn cho đến khi mặt ngoài vàng ươm, hơi giòn thì vớt ra.
Phi thơm tỏi rồi cho cà chua thái hạt lựu vào xào mềm, ra nước. Sau đó cho tương cà, nước tương, đường, muối vừa ăn. Thêm nửa bát con nước, đun cho đến khi sốt cà chua sệt lại. Trút trứng cút đã chiên vào, đun lửa vừa trong 5 phút, thỉnh thoảng đảo để trứng cút được ngấm đều sốt cà chua. Hết thời gian, rắc hành lá thái nhỏ lên, múc trứng cút chiên sốt cà chua ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Chuẩn bị: – 1 quả mướp, 100g tôm tươi, 200g đậu hũ non, một ít hành lá – 1 nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn – Muối, hạt tiêu trắng vừa đủ.
Tôm sau khi bóc vỏ, bỏ chỉ thì cho vào bát lớn, thêm một nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn, trộn đều, ướp trong vài phút. Ướp xong đem luộc tôm qua với nước sôi cho đến khi chuyển sang màu hồng đỏ thì vớt ra.
Lại cho nước vào một nồi, đổ mướp thái miếng vào, nấu sôi, sau đó thêm đậu hũ thái miếng vuông nhỏ, nấu khoảng 2 phút. Lúc này, cho tôm vào, sau đó thêm muối vừa ăn, một ít hạt tiêu trắng nấu 1 nữa phút rồi tắt bếp. Rắc thêm hành lá cho thơm.
Chuẩn bị: 1 bó rau dền, dầu ăn hoặc mỡ lợn, 4 tép tỏi, muối.
Phi thơm tỏi băm trong chảo với dầu ăn, cho rau dền đã nhặt và rửa sạch vào, xào khoảng 2 phút là mềm. Bạn có thể thêm xíu nước nếu cần. Nêm muối vừa ăn, đảo thêm 1 xíu nữa thì tắt bếp.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
– Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
– Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chúc các bạn thành công!