Người bán đi chợ mỗi ngày và chỉ chọn những loại ốc tươi để bán nên không khó hiểu khi đến quán thưởng thức, bạn sẽ thấy các loại ốc trong món ăn không giống nhau
Nếu một ngày, bạn được người quen hay người thân nhờ dắt đi ăn cho biết tất cả các loại hủ tiếu của Sài Gòn, chắc hẳn bạn sẽ ‘bật lại’ ngay rằng: “Cả trăm loại, ăn sao cho hết”.
Nói không ngoa khi Sài thành có hàng trăm loại hủ tiếu khác nhau, bình dân thì có hủ tiếu gõ, quen thuộc thì có hủ tiếu gà, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu sườn… lạ miệng thì có hủ tiếu cá, hủ tiếu tôm, hủ tiếu mực và tiếu ốc. Trong danh sách này, ‘tân binh’ xuất hiện gần nhất là hủ tiếu mực và hủ tiếu ốc. Cả hai dường như xuất hiện cùng lúc, cùng chiếm nhiều cảm tình của thực khách, song, vì giá cả, vì TPHCM có nhiều ‘tín đồ ốc’ hơn mà những quán bán hủ tiếu ốc được nhiều người ưu ái hơn.
Một tô hủ tiếu ốc của quán.
Nhắc đến hủ tiếu ốc, không biết do cách chế biến cầu kỳ hay việc chọn mua ốc tươi ngon không dễ mà Sài Gòn không có nhiều quán bán món này. Không nhiều không có nghĩa là không có quán ghi dấu ấn trong lòng mọi người – ốc chú Tũn trong chợ Lê Hồng Phong là điển hình.
Ốc chú Tũn được cộng đồng mạng review khá nhiều. Một vài chia sẻ còn nhận định “đây là một trong những xe bán hủ tiếu ốc đầu tiên của Sài thành”.
Nhiều người nhận xét nước lèo trong món ốc thiếu độ đậm và vị thơm như các loại hủ tiếu khác.
Quán ốc tọa lạc ngay trong lòng chợ Lê Hồng Phong (còn gọi là chợ Campuchia, quận 5, TP. HCM) có diện tích vừa phải. Gian bếp mở của quán gói gọn trong một tủ kính nhỏ. Khách đến quán, có thể thị phạm hết các món ăn của quán cũng như nhìn thấy thao tác phối các thành phần trong món phục vụ khách.
Mỗi tô hủ tiếu sẽ có khoảng 3-5 loại ốc khác nhau. Do người bán đi chợ và nhập ốc hàng ngày nên các loại ốc trong tô có thể không giống nhau mỗi ngày. Song, thường gồm các loại ốc như ốc bươu nhồi thịt, nghêu, vẹm, ốc giác, sò huyết… những loại ốc có mức giá mềm và lớp vỏ không quá khó xử lý khi chế biến.
Một trong những người bán chia sẻ, nước lèo của hủ tiếu ốc là hỗn hợp nước hầm xương và nước luộc ốc nên có vị ngọt nhẹ, thoảng hương sả dễ ăn. Không biết do nước luộc ốc khá thanh hay lượng xương heo không đủ mà nhiều thực khách nhận định nước dùng thiếu độ béo, đậm như những loại hủ tiếu khác.
Ngoài hủ tiếu ốc, quán còn được biết đến như một trong những điểm bán dimsum ngon giá rẻ.
.Theo Phunuonline
Tô mì lòng gà trứng non ngon đến phát hờn trong hẻm nhỏ ở quận 3
Nép mình trong con hẻm nhỏ, quán ăn của ông bà Tỵ tuy sơ sài nhưng lại mang đến những tô mì, hủ tiếu lòng thơm ngon, lạ miệng
Chỉ gồm một chiếc bàn gỗ, vài ba cái ghế nhựa bắt xung quanh, thế mà từ tầm trưa đến xế chiều, quán nhỏ của ông bà Tỵ lại trở thành nơi lót bụng quen thuộc của nhiều người. Ai cũng thắc mắc, Sài Gòn này thiếu gì nơi bán mì, hủ tiếu nhưng tại sao quán ăn bình dân này lại thu hút đến vậy? Và lời giải đáp nằm ở sự kết hợp mới lạ giữa các món ăn kèm hấp dẫn.
Bà Tỵ t.uổi đã lớn nhưng vẫn còn khỏe mạnh ngày ngày dọn hàng mì hủ tiếu để mưu sinh. Khác với những quán ăn lề đường sơ sài với các món phụ kèm chỉ là xương hay xá xíu, thịt băm, bà lại chọn gà là nguyên liệu chính.
Phần mì trông bắt mắt hẳn khi được nhấn nhá bằng những miếng lòng gà, trứng non, thịt hay chân gà. Bởi thế, nhiều người không ngại ngồi lại ở hàng mì bình dân này để thưởng thức hương vị mới mẻ.
Mỗi ngày bà Tỵ đều cất công chuẩn bị nguyên liệu từ sớm. Ngoài ông chồng lớn t.uổi phụ bà bưng bê, dọn dẹp thì quán còn có vài người phụ việc nên dù đông khách nhưng món ăn vẫn được phục vụ nhanh chóng. Quán có nhiều sự lựa chọn như mì, hủ tiếu, miến hay nui, bánh canh. Bởi thế mà có người dù đến ăn nhiều lần nhưng vẫn chưa hề thấy chán.
Trên chiếc bàn, đồ ăn được bày biện trông bắt mắt với nào là khay thịt, mề gà, gan hay trứng non vàng ươm. Thực khách cứ việc chọn món theo khẩu vị, bà Tỵ sẽ thái nhỏ thành miếng vừa ăn và làm nóng lại bằng nước súp. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm chân gà hay cổ gà để “gặm nhấm” thêm phần đủ đầy.
Mách bạn, nếu muốn thưởng thức hương vị đậm đà hãy chọn kiểu trộn khô. Phần ăn bắt vị với sự hòa hợp của các loại gia vị được nêm nếm vừa miệng. Bên trên miếng lòng giòn sựt hay quả trứng tròn trĩn điểm xuyết tạo nên tổng thể hài hòa. Phần nước dùng được bà tận dụng từ nước luộc gà nên dù không được trong nhưng lại ngọt thanh tự nhiên.
Điểm cộng ở quán là đồ lòng được làm kĩ nên khi ăn bạn sẽ không thấy mùi tanh. Độ giòn giòn của miếng mề, béo béo của trứng non hay bùi bùi của gan làm tôn lên hương vị của phần mì. Bên cạnh đó, tỏi phi giòn thơm tuy chỉ là phần phụ kèm nhưng lại làm phần mì bình dân lôi cuốn hơn hẳn.
Tuy nhiên, mức giá ở đây tương đối cao so với một quán bình dân. Mỗi phần thập cẩm có giá là 30.000 đồng, còn nếu gọi thêm trứng non sẽ là 40.000 đồng. Theo chia sẻ chủ quán, sở dĩ giá “nhỉnh” như thế là vì nguyên liệu bà chọn đều chất lượng và là những món hiếm. Nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị hoàn toàn hợp lí với chi phí bỏ ra.
Theo Phunuonline