Hủ tiếu là một món ăn quen thuộc của người dân miền Nam. Ở mọi ngóc ngách Sài Gòn, rất dễ tìm ra một quán hủ tiếu thơm ngon trên đường phố.
Ngoài những cách chế biến món hủ tiếu nước quá quen thuộc, hôm nay Bếp Trưởng Á Âu xin chia sẻ đến các bạn cách làm hủ tiếu xào hải sản siêu ngon, siêu hấp dẫn.
Hủ tiếu xào hải sản vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Ảnh: Internet
Hủ tiếu xào hải sản là một món ăn đơn giản, dễ làm, có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong bữa sáng hoặc tối. Với hương vị đậm đà, ngọt thơm từ hải sản, màu sắc bắt mắt cùng cọng hủ tiếu giòn dai, hủ tiếu xào hải sản dễ dàng chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Hủ tiếu xào đúng chuẩn là sợi hủ tiếu trắng đục vì được làm từ bột gạo nguyên chất.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào
300gram hủ tiếu khô
300gram tôm
300gram mực
1 củ cà rốt
50gram nấm mèo ngâm nở
Cải thìa, giá, hẹ, cần tàu, ngò ríHành tím, tỏi đã lột vỏ
Gia vị: Đường, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu
Cách làm hủ tiếu xào hải sản
Sơ chế nguyên liệu
Hủ tiếu khô ngâm với nước lạnh tầm 10 phút cho mềm và vớt ra.
Hải sản rửa sạch, tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, mực cắt vảy rồng, thái lát nhỏ vừa ăn.
Các loại rau, giá nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo nước. Cải thìa, hẹ, cần tàu, cắt khúc ngắn, cà rốt gọt vỏ và tỉa hoa cho đẹp mắt. Nấm mèo cắt thành sợi, bản to khoảng 1cm. Các bạn nên chọn nấm mèo hai da ( một mặt láng, một mặt trắng) để nấm được giòn, ăn ngon hơn.
Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Ướp hải sản
Ướp tôm, mực với muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, một ít tiêu, tỏi và hành tím băm nhuyễn, trộn đều và chờ khoảng 10 phút cho hải sản thấm gia vị.
Hải sản được ướp với các gia vị. Ảnh: Internet.
Xào hủ tiếu
Cho ít dầu vào chảo và phi một phần hành, tỏi cho thơm vàng. Sau đó nhanh tay trút hủ tiếu vào, nêm một ít dầu hào, tiêu, hạt nêm và đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó cho giá, cải thìa, hẹ vào xào nhanh rồi trút tất cả ra một âu lớn.
Dùng tiếp chảo vừa xào hủ tiếu, cho dầu và hành, tỏi vào phi cho thơm vàng. Trút hải sản vừa ướp xong vào và đảo đều. Kế tiếp bạn cho nấm mèo, cà rốt vào và nêm thêm ít dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn, đậy nắp cho cà rốt chín mềm. Sau đó tắt bếp, trút hải sản vừa xào vào âu hủ tiếu, trộn đều các nguyên liệu.
Trình bày và thưởng thức
Dọn hủ tiếu ra đĩa, điểm thêm vài cọng ngò rí, một ít tiêu xay và ăn kèm với nước tương, tương ớt. Với các bạn thích ăn cay, có thể dùng thêm ớt cắt khoanh.
Yêu cầu thành phẩm
– Hủ tiếu sau khi xào vẫn giữ được độ dai, không bị bở.
– Mùi vị ngọt, mặn đậm đà.
– Rau xào chung vừa chín tới, không quá rịu.
Hủ tiếu xào hải sản vừa ngọt mềm, vừa giòn dai hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm hủ tiếu xào kết hợp với rau và hải sản, tuy đơn giản, nhưng đây là một món ăn ngon và vô cùng dinh dưỡng.
Để học thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.
Hủ tiếu Mỹ Tho: Hương vị thân quen mà tinh tế từ miền Tây
Nếu miền Bắc có phở, miền Trung lừng danh với bún bò Huế thì hủ tiếu Mỹ Tho là đại diện xuất sắc trong vô vàn món ngon của ẩm thực vùng sông nước Nam Bộ.
Hủ tiếu là món ăn truyền thống của người Hoa, du nhập vào nước ta khoảng thập niên 60 của thế kỉ 20 từ các xe, cửa hiệu ven đường cùng những tên gọi quen thuộc với người miền Tây như Vĩnh Ký, Tuyền Ký, Hưng Ký, Gia Ký…
Những quán hủ tiếu của người Việt gốc Hoa trải rộng từ Mỹ Tho tới Gò Công rồi lên Cái Bè, Cai Lậy. Theo thời gian, hủ tiếu được chế biến cho phù hợp với khẩu vị địa phương và tên gọi “hủ tiếu Mỹ Tho” đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh T.iền Giang, được nhiều du khách biết đến.
Sợi hủ tiếu Mỹ Tho trong, giòn, dai và không bị bở (Ảnh: Yuht Nguyen)
Bột để làm hủ tiếu phải được xay từ những hạt gạo Gò Cát, một loại lúa đặc sản thường được trồng ở xã Mỹ Phong. Đặc trưng của loại gạo này là sợi hủ tiếu trong, giòn và dai hơn các loại hủ tiếu khác, không bị bở nhưng cũng không quá dai như miến hoặc miến dong ở miền Bắc.
Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi được làm bằng bột gạo, không pha bột mì hay bột lọc, sợi hủ tiếu dẻo, không mặn, vị hơi chua và có mùi thơm của gạo, khi dùng chỉ cần trụng sơ với nước lèo (nước dùng) nóng.
Tô hủ tiếu đầy đủ sắc màu của thịt xá xíu, tôm, gan, lòng, phèo… (Ảnh: Mia)
Sợi hủ tiếu nức tiếng làm nên đặc trưng cho món ăn này nhưng nước lèo ngon lại là một trong những bí quyết quan trọng để món hủ tiếu Mỹ Tho thêm phần hấp dẫn. Nước lèo có vị ngọt từ xương được ninh nhừ bởi giò heo, xương ống, thêm đôi ba con khô mực, tôm khô chấy mỡ hành cùng củ cải trắng, hành phi và hành lá xắt nhuyễn.
Nước lèo trong vắt hấp dẫn, mùi thơm và vị ngọt đặc trưng được tạo nên từ những gia vị “bí truyền” cùng kỹ thuật pha chế điêu luyện của người đầu bếp tài hoa, tạo điểm nhấn cuốn hút thực khách.
Có thể ăn hủ tiếu với nước dùng ngọt thanh hay hủ tiếu khô với chén nước sốt đậm đà (Ảnh: Yuht Nguyen)
Khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc hay bún bò Huế thường ăn với rau sống, rau thơm, rau xà lách, các món ăn kèm chủ yếu của hủ tiếu Mỹ Tho là rau giá, hẹ, rau cần tàu, hành phi, chanh, ớt, nước tương hoặc nước mắm nguyên chất. Sau khi trụng sơ trong nước sôi, sợi hủ tiếu được trộn đều với mỡ hành để cọng hủ tiếu thêm bóng đẹp và không dính vào nhau.
Một tô hủ tiếu Mỹ Tho ngon đúng điệu sẽ chỉ được múc khoảng 1/3 vá (muôi) to thịt nạc băm ướp sẵn vào một cái tô đã có hủ tiếu trụng sẵn. Sau đó, người bán múc thêm một vá nước lèo sôi sùng sục đổ vào tô.
Vị ngọt đặc trưng của nước lèo được tạo nên từ những gia vị “bí truyền” (Ảnh: Food Stylist)
Tô hủ tiếu với đầy đủ sắc màu của thịt xá xíu, gan heo, lòng (phèo) heo, tóp mỡ vàng, trứng cút trắng, màu đỏ bắt mắt của tôm thẻ, xanh dịu mát của rau cần tàu cùng các loại rau xắt nhỏ như ngò tây, hành lá, cải thảo và màu vàng ruộm của hành phi thơm lừng.
Ngoài ra, một số nhà hàng còn biến tấu món hủ tiếu truyền thống thành nhiều phiên bản để thực khách có thêm lựa chọn khi thưởng thức như hủ tiếu khô, hủ tiếu chay, hủ tiếu bò kho… Một số quán nấu theo phong cách người Hoa thường kèm thêm bánh mì, hoành thánh… giúp tô hủ tiếu càng thêm đậm đà, hấp dẫn.
Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi được làm bằng bột gạo (Ảnh: zillaquiz)
Có từng thưởng thức tô hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị thân quen, gần gũi mới hiểu vì sao món ăn này trở nên nổi tiếng gần xa. Thực khách có thể ăn hủ tiếu với nước dùng ngọt thanh hay hủ tiếu khô với chén nước sốt đậm đà được nấu theo công thức gia truyền.
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, cung cấp năng lượng và khoáng chất phong phú cho cơ thể mà hủ tiếu còn là kết quả của quá trình đúc kết, kế thừa tinh hoa ẩm thực qua nhiều thế hệ.