Hướng Dẫn 4 Cách Làm Mực Chiên Giòn Ngon Tại Nhà

Mực là loại hải sản rất được mọi người ưa chuộng. Luôn được lựa chọn dùng để chế biến thành những món ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất cho bữa cơm của gia đình hằng ngày. Cùng Blogmonngon.edu.vn tham khảo bài viết sau đây để học ngay cách làm mực chiên giòn ngon, chuẩn vị cực đơn giản tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách làm mực chiên giòn cực NGON

Nguyên liệu

  • 1 con mực lá
  • 1 chén bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • Dầu ăn
  • Tiêu đen xay
  • ½ thìa cà phê muối ăn 

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sau khi mua về, cắt bỏ ruột bên trong, rồi dùng muối chà xát lên thân mực bóp rửa thật sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Cắt mực thành từng lát vừa miệng ăn. Rồi nêm nếm các gia vị bao gồm: Muối ⅓ thìa cà phê + Tiêu xay sau đó trộn đều và ướp tầm 20 phút để gia vị được thấm đều.

Bước 2: Tẩm bột cho mực

  • Đập trứng ra 1 cái bát sạch rồi đánh cho tan. Mực cắt lát nhúng lần lượt qua 1 lớp mỏng trứng rồi tiếp 1 lớp mỏng bột chiên giòn.

  • Nhúng sao cho các gia vị bao phủ đều xung quanh miếng mực.

Bước 3: Cách chiên mực giòn

Chiên mực với nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm được thời gian, tiện lợi lại hạn chế được dầu mỡ gây hại cho sức khỏe

  • Làm nóng nồi chiên trước khi cho mực vào khoảng 10 phút ở 180 độ C. 

  • Sau đó cho giấy nến vào lót ở khay đựng, cho mực đã tẩm các lớp gia vị vào, dàn thành 1 lớp thật đều, xịt dầu ăn lên bề mặt mực 1 lớp thật mỏng để giúp mực không bị khô cứng trong quá trình chiên.
  • Mực sẽ chín vàng sau khi chiên trong 15 phút ở 180 độ C.

Mực sau khi chiên lấy ra để lên giấy thấm bớt dầu, sau đó trang trí theo sở thích. Mực tươi với vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng lớp bột giòn béo. Mực chiên giòn ăn ngon nhất là lúc còn nóng có thể chấm cùng với nước mắm chua ngọt, tương ớt hoặc Xốt Chấm Chua Ngọt Hàn Quốc Guyumi với thành phần chính là chanh dây chua thanh hòa quyện cùng các gia vị đậm đà.

Tham khảo thêm Top 3 Cách Ướp Mực Thơm Lừng Ai Cũng Mê

Hướng dẫn cách làm mực ống chiên giòn đơn giản 

Nguyên liệu

  • Mực ống: ½ ký
  • Bơ lạt: 1 hộp nhỏ
  • Bột chiên giòn: ½ gói
  • Bột chiên xù: ½ gói
  • Trứng gà: 1 trứng
  • Rượu trắng
  • Gừng tươi
  • Gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sau khi mua về làm sạch loại bỏ phần túi và răng của mực, bóc bỏ phần lớp màn phía ngoài của mực.
  • Dùng gừng và rượu trắng chà xát mực, sau đó rửa sạch lại với nước, cách này giúp khử mùi tanh hiệu quả.
  • Cắt mực ra thành từng khoanh vừa miệng ăn.

Bước 2: Làm bột để chiên mực

  • Trứng gà đập ra một cái chén rồi khuấy tan.
  • Đổ từng loại bột chiên xù, chiên giòn ra 2 bát khác nhau. Tùy theo sở thích của mỗi người, nếu bạn muốn ăn đậm đà có thể nêm nếm thêm một ít gia vị vào bột chiên giòn.

Bước 3: Chiên mực ống

  • Đầu tiên nhúng ngập mực qua bát trứng gà rồi nhúng qua bát bột chiên giòn. Sau đó, nhúng lại qua bát trứng rồi nhúng tiếp tục qua bát bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp cho phần bơ vào, mở lửa vừa để đun bơ chảy ra, cho phần mực đã nhúng qua bột vào chiên vàng đều 2 mặt, mực chín đẹp thì lấy ra để lên giấy thấm dầu.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Mực ống chiên giòn có thể ăn kèm với cà chua, dưa leo và xà lách. Chấm cùng tương ớt là chuẩn vị nhất, hoặc bạn muốn đậm đà hơn có thể thêm vào bát tương ớt 1 ít mayonnaise hoặc tương cà.

Tham khảo thêm Cách Làm Ếch Chiên Giòn Ngon Cực Hao Mồi

Hướng dẫn cách làm mực chiên giòn nước mắm đậm đà

Nguyên liệu

  • ½ ký mực tươi
  • Rượu trắng
  • Gừng
  • Ớt sừng, tỏi, hành lá
  • Gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sơ chế tương tự như cách trên.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Hành lá nhặt sạch rồi cắt khúc.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt ớt. Băm nhuyễn ½ ớt , phần còn lại cắt mát mỏng.
  • Tỏi lột sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm

  • Pha hỗn hợp gồm: 2 thìa canh nước mắm + ½ thìa cà phê mì chính + 1 thìa canh đường trắng. Rồi khuấy đều cho tan các gia vị. Sau đó thêm vào 1 thìa cà phê ớt băm + 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn.

Bước 3: Chiên mực

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn khoảng 200ml vào. Dầu sôi thì thả mực đã sơ chế vào chiên, mực vừa chín tới thì lấy ra.
  • Bắc 1 cái chảo khác lên bếp phi thơm ớt, gừng rồi cho mực chiên vào. Sau đó cho thêm phần hỗn hợp nước mắm, đảo đều tay khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho thêm phần hành lá vào là hoàn thành.

Lưu ý: Mực khi chiên nên chiên vừa chín tới, không chiên quá lâu khi đó mực sẽ dai và khô, món ăn sẽ không ngon.

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt chiên giòn thơm lừng

Nguyên liệu

  • Mực ống: 1kg
  • Thịt heo 3 rọi: 200g
  • Nấm hương: 50g
  • Nấm mèo: 50g
  • Miến
  • Hành tây
  • Hành lá
  • Rượu trắng
  • Gừng tươi
  • Gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sơ chế tương tự cách trên, nhưng để nguyên thân, tách phần rau ra băm nhỏ.
  • Thịt heo chọn loại có mỡ sau đó rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Nấm hương và nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành lá nhặt sạch, cắt nhuyễn.
  • Miến sau khi ngâm với nước cho mềm th2i cắt khúc dài khoảng 2-3cm.

Bước 2: Ướp phần nhân thịt 

  • Cho vào tô lớn các nguyên liệu: thịt băm + nấm hương + nấm mèo + miến + râu mực + hành lá + hành tây. Nêm nếm thêm các gia vị: nửa thìa cà phê muối + tiêu xay nhuyễn + nửa muỗng bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu, gia vị lại với nhau. Ướp khoảng 20-30 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Nhồi và hấp mực

  • Cho phần nhân đã ngấm gia vị vào bên trong thân mực. Nhồi nén 1 lượng vừa đủ, không nên nén chặt hoặc lỏng quá. Dùng tăm tre ghim đầu mực lại để lúc hấp phần nhân không bị rơi ra ngoài.
  • Cho phần mực đã nhồi hấp cách thủy khoảng 20 phút là chín, mang ra dĩa.

Bước 4: Chiên mực nhồi thịt

  • Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì thả mực vào chiên, chiên mực ở lửa to tới khi mực chín vàng đều tất cả các mặt thì lấy ra để lên giấy thấm dầu. 
  • Sau đó đem mực ra dĩa cắt thành từng khoanh vừa ăn, trang trí theo sở thích. Mực nhồi thịt có thể ăn kèm với rau sống và chấm cùng với tương ớt để kích thích vị giác hơn.

Cách chọn mực ngon – chất lượng

  • Mực tươi là sẽ những con có màu sắc sáng và bóng. Thân mực tươi sẽ có màu trắng sữa.
  • Khi cầm lên thì có cảm giác chắc tay, và cảm nhận được độ đàn hồi nhất định.
  • Quan sát mắt mực sẽ có màu trong veo, nhìn thấy rõ con ngươi, không chảy dịch lạ và không bị lồi ra ngoài.
  • Các râu mực dính chặt vào nhau một cách chắc chắn, phần đầu gắn chặt với thân mực.

Hy vọng với 4 cách làm mực chiên giòn trên đây sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình một món ăn cực thơm ngon và hấp dẫn. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *