Tô bún thịt nướng thơm ngon, dễ chế biến tại nhà lại thích hợp cho mọi bữa ăn trong ngày do đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, rau và thịt. Tham khảo cách làm bún thịt nướng chuẩn vị miền Nam đơn giản tại nhà cùng Trí Việt Phát ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng ngon tại nhà
Nguyên liệu
- Thịt heo: 2kg
- Bún tươi: 1.5kg
- Chanh tươi: 4 trái
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Sả băm
- Hành lá
- Các loại rau sống: rau thơm, xà lách, giá, dưa leo…
- Các gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu đen, dầu mè..
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt thành các miếng có độ dày khoảng 0.6-0.7cm. Dùng búa đập thịt, để thịt mềm và ngon hơn.
- Cho rau xà lách, giá, dưa leo, rau thơm cho vào thau nước muối ngâm. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách ướp thịt làm bún thịt nướng
- Cho vào tô các nguyên liệu: tỏi băm, sả băm, hành tím băm, đường trắng, nước mắm, muối ăn, hạt nêm, dầu mè và một ít tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau thành hỗn hợp dùng để ướp thịt.
- Cho thịt vào hỗn hợp ướp, bóp cho gia vị thấm đều xung quanh thịt. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 12 tiếng đồng hồ.
Các cách nướng chín thịt
Nướng thịt bằng bếp than
Chuẩn bị bếp than hồng, dùng dầu ăn tráng đều qua vỉ để khi nướng vỉ không bị dính thịt. Cho thịt lên vỉ, đặt vỉ lên bếp nướng khoảng 20 phút cho thịt chín đều các mặt rồi cho ra dĩa.
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Trước khi cho thịt vào nướng, làm nóng nồi chiên trong 5 phút ở 180 độ C. Xếp các miếng thịt vào khay và nướng tiếp tục trong 15 phút. Sau đó trở mặt thịt và nướng thêm 10 phút cho thịt chín đều.
Nướng thịt bằng lò nướng
Trước tiên làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 15 phút. Cho thịt vào nướng 10 phút trong 230 độ C. Trở mặt mịt và nướng thêm 10 phút nữa.
Nướng thịt nướng bằng chảo
Bắc chảo lên bếp, quét lên chảo 1 lớp mỏng dầu ăn để trong quá trình nướng thịt không bị cháy khét. Dầu nóng thì cho thịt vào nướng chín đều 2 mặt.
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
- Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ công thức: 1 đường, 1 nước mắm, 1 nước ấm, 2 trái chanh. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.
- Nêm nếm hỗn hợp cho vừa miệng ăn.
Làm mỡ hành
- Bách chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng thì cho vào chén hành lá, trộn đều.
Thành phẩm
- Cho bún vào tô, xếp lên trên giá, dưa leo, rau sống, kèm thịt nướng lên. Chan một ít mỡ hành và nước mắm chua ngọt vào là có thể thưởng thức ngay.
Mách bạn cách chọn bún tươi chất lượng
- Bún tươi nên chọn những sợi có màu trắng sữa. Khi dùng tay cảm nhận thì bún có độ dẻo dai và độ mềm vừa phải, không khô quá hay mềm quá.
- Không mua bún có bị ẩm mốc có mùi hôi chua. Bún ngon sẽ có mùi thơm của gạo.
Mách bạn cách chọn thịt heo ngon
- Đối với món bún thịt nướng thì nên chọn thịt heo ba chỉ, vừa có mỡ vừa có nạc thì thịt sẽ mềm ngon và không bị ngán.
- Thịt heo ba chỉ ngon có phần mỡ trắng trong và phần thịt có màu hồng sáng sáng. Trên bề mặt thịt không có các vết thâm.
- Thịt heo ngon thường vẫn giữ được độ đàn hồi săn chắc, không bị chảy dịch nhớt và có mùi hôi tanh nồng.
Hy vọng với cách làm bún thịt nướng mà Blogmonngon.edu.vn vừa chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công khi thực hiện tại nhà. Chúc bạn ngon miệng.