Hướng Dẫn Cách Làm Chả Lụa Chay Bằng Tàu Hũ Ky Tươi – Khô

Chả lụa chay là món ăn được yêu thích đối với những tín đồ mê món chay. Bài viết hôm nay, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn 2 cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky với hương vị dai dai thơm ngon cực kỳ hấp dẫn chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi

Nguyên liệu chả chay tàu hủ ky

  • 200 gram tàu hũ ky tươi
  • 1 miếng lá chuối
  • ½ muỗng cà phê baking soda (muối nở)
  • Gia vị: muối, đường, tiêu

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chả chay hấp

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hũ ky mang ngâm với nước để nở mềm rồi cắt bỏ các viền cứng.

  • Chuẩn bị nồi nước, tiến hành đun sôi. Khi nước sôi, cho đậu hũ ky và ½ muỗng cà phê baking soda vào luộc hỗn hợp trong 3 phút.
  • Sau 3 phút, vớt tàu hũ ky ra, để ráo nước rồi dùng tay vắt sạch nước còn sót rồi cắt nhỏ.

Gia vị ướp chả chay

  • Chuẩn bị âu, cho tàu hũ ky vào ướp với ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để phần chả chay ngấm gia vị.

  • Sau đó, dùng lá chuối cuộn phần tàu hũ ky lại thành hình trụ tròn giống bánh tét.

Cách luộc chả chay

  • Chuẩn bị nồi, thêm nước vào tiến hành luộc khoảng 30 – 40 phút là chín.

Thành phẩm

Chả lụa chay làm từ tàu hũ ky tươi dai giòn cực hấp dẫn. Có thể dùng để ăn chung cơm nóng hoặc làm các món kho, xào.

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô

Nguyên liệu làm chả lụa chay từ tàu hũ ky

  • 1 kg tàu hũ ky khô
  • Lá chuối, dây lạc
  • 2 muỗng canh tỏi phi
  • 2 muỗng canh tiêu xay
  • 1 muỗng canh tiêu hạt
  • Ớt hiểm
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt chay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hũ ky khô mang ngâm nước đến khi nở mềm, rửa lại rồi vớt ra để ráo nước. Tiến hành xé đậu hũ thành miếng nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
  • Lá chuối phơi cho lá hơi héo rồi mang đi lau khô.

Gia vị ướp tàu hũ ky

  • Chuẩn bị thau, cho tàu hũ ky vào ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối và tỏi phi.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Xào sơ nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho tàu hũ ky đã ướp vào tiến hành đảo đều trên lửa vừa.
  • Đảo đều tay đến khi tàu hũ săn lại, ráo nước, chín đều thì tắt bếp.
  • Thêm tiêu xay và tiêu hạt đã chuẩn bị vào trộn đều hỗn hợp.

Cách gói chả lụa tàu hũ ky chay

  • Đặt 2 miếng lá chuối chồng lên nhau, thêm 1 – 2 vá tàu hũ ky vào rồi dàn đều ra, thêm ớt xanh vào.
  • Sau đó, cầm 2 mép lá chuối rồi úp vào nhau. Gấp 2 mép lá chuối còn thừa qua cùng 1 bên rồi buộc lại bằng lạc.
  • Gấp 1 đầu chả rồi dựng đứng lên và ép chặt phần tàu hũ ky xuống. Tiến hành gói phần đầu đòn chả lụa, dùng 1 miếng lá chuối chèn lên trên, buộc lạc xung quanh.
  • Tiến hành làm tiếp tục với đầu còn lại tương tự là hoàn thành.

Lưu ý: Cách gói chả lụa chay có thể gói tương tự như bánh tét. Vì thế, nhớ buộc chặt đòn chả để có được thành phẩm ngon nhất nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm chả giò chay

Hấp chả lụa chay

  • Chuẩn bị xửng hấp, xếp đòn chả lụa lên trên, cho xửng hấp vào nồi.
  • Tiến hành hấp khoảng 2 tiếng là phần chả chay đã chín.

Thành phẩm

Chả lụa chay làm bằng tàu hũ ky khô mềm mềm, dai dai. Khi ăn cảm nhận được hương vị thơm ngon của tàu hũ kết hợp với gia vị đi kèm cay cay cực cuống.

Với 2 cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky trên chắc hẳn sẽ giúp thực đơn ăn chay của bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ hương vị thơm ngon này nhé! Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *