Gỏi bắp bò ngũ sắc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đa dạng, đầy màu sắc. Nước sốt gỏi chua ngọt hòa quyện cùng các nguyên liệu tạo nên hương vị khó có thể nào quên ngay lần đầu thưởng thức. Cùng Trí Việt Phát vào bếp với công thức cách làm gỏi bò ngũ sắc đơn giản tại nhà sau đây.
Hướng dẫn cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc giòn ngon tại nhà
Nguyên liệu làm gỏi bò ngũ sắc
- Thịt bò: 400g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 1 củ
- Bắp cải tím: ½ bắp
- Bắp cải trắng: ½ bắp
- Rau răm
- Chanh, ớt, tỏi
- Đậu phộng rang
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bóp rửa với muối hạt, xả sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa qua nước rồi thái mỏng. Cho hành tây vào thau nước đá lạnh để giúp bớt đi mùi hăng. Vớt ra ngoài để ráo.
- Bắp cải thái mỏng, ngâm với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo nước.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa rồi bào thành sợi có độ dài vừa ăn.
- Dưa leo, cắt làm đôi, nạo bỏ ruột, thái lát mỏng.
- Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh cắt làm đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
- Rau răm, nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo.
Ướp và xào thịt
- Ướp thịt bò với ½ thìa muối ăn, ½ thìa đường trắng, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm nhuyễn. Cho thịt vào xào nhanh trong 5 phút.
Làm nước sốt trộn gỏi
- Pha hỗn hợp gồm 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường trắng. Khuấy đều, bắc lên bếp nấu cho hỗn hợp cô đặc lại sau đó tắt bếp.
- Nước sốt nguội thì nêm nếm thêm 3 thìa nước cốt chanh và một ít muối ăn. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.
- Cho 1 lượng vừa đủ tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp là hoàn thành nước trộn gỏi bò.
Trộn gỏi
- Lót 1 lớp giấy bạc lên mẹt tre, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước: bắp cải tím, bắp cải trắng, dưa leo, rau răm, hành tây, cà rốt lên xung quanh mẹt tre. Thêm phần thịt bò xào vào chính giữa.
- Rưới đều nước sốt lên, trộn đều. Rắc thêm ít đậu phộng là hoàn thành món gỏi bò chua chua, ngọt ngọt, hấp dẫn.
Tham khảo thêm Cách Làm Gỏi Bò Rau Càng Cua
Mách bạn vài mẹo chế biến món gỏi bò ngũ sắc thành công
- Để món gỏi bò đạt chất lượng nên chọn phần thịt bò đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng. Khi dùng tay cầm cảm nhận được độ chắc và không bị dính tay có độ đàn hồi nhất định của thịt.
- Cà rốt nên chọn những củ có độ lớn vừa phải và có màu cam vàng tươi. Những củ này mới có độ giòn ngon, không nên mua những củ quá to vì đây là những củ cà rốt già và đã mềm.
- Dưa leo chọn những trái thon dài có màu tươi sáng. Không chọn những trái đã bị dập vàng, hư hỏng.
- Bắp cải lựa những bắp có bề ngoài trơn, nhẵn. Có cảm giác chắc tay khi cầm, các lớp lá bám chặt nhau, vẫn còn độ giòn cứng và không có đốm đen.
Trí Việt Phát vừa gửi đến bạn công thức cách làm gỏi bò ngũ sắc siêu ngon có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Là một tín đồ của các món gỏi thì mời bạn vào bếp ngay nhá. Chúc bạn thành công!