Mẻ vốn là một thứ gia vị truyền thống đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Việt. Nó có vị chua thanh dịu và mùi thơm rất đặc trưng chứ không gắt như chanh hay giấm. Bởi vậy, các món ăn có mẻ thường đậm đà và có vị ngon riêng rất khó tả.
Hôm nay, mình xin giới thiệu với các bạn cách làm món bạch tuộc nhúng mẻ độc đáo cho cả gia đình thay đổi khẩu vị mỗi dịp cuối tuần nhé.
Lọc lấy nước mẻ rồi đổ vào nồi đun, thêm sả cây, mắm tôm, đường rồi đong thêm nước vừa đủ dùng. Nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn.
Rau lang nhặt lấy phần non, rửa sạch.
Cho sả băm, ớt, tỏi vào xào chung với nhau rồi đổ vào nồi nước mẻ sau đó cho thêm lá rau tía tô đã rửa sạch, cắt nhuyễn vào.
Dọn nồi nước mẻ lên mâm, nước mẻ sôi đem bạch tuộc và rau lang nhúng vào ăn dần.Nếu không thích rau lang, bạn có thể thay thế bằng bắp chuối bào ăn kèm với bạch tuộc nhúng mẻ. Món ăn này cũng như món bạch tuộc nhúng giấm không những là món ăn ưa thích mỗi dịp cả nhà tụ họp hay bạn bè gặp gỡ mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!
Cách làm món bạch tuộc xào rau muống ngon giòn mê mẩn
Thay vì chỉ một món rau muống xào đơn điệu thì bạn cũng có thể kết hợp nó làm nên món bạch tuộc xào rau muống để đổi khẩu vị cho gia đình.
Món ăn này không chỉ mang lại cảm giác lạ miệng, ngon cơm mà còn rất bổ dưỡng nữa đấy.
Bạch tuộc xào rau muống mang lại cảm giác lạ miệng, ngon cơm
Rau muống là nguồn thực phẩm đã rất thân thuộc với người Việt, rau muống có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như rau muống xào tỏi, rau muống luộc, hay còn dùng cho các món lẩu khác cũng rất ngon.
Tuy nhiên, khi nhắc đến bạch tuộc xào rau muống thì nghe có vẻ khá lạ lẫm và ít người làm, thế nhưng ai đã từng nếm thử và ăn qua thì có lẽ không thể quên được vị ngon ngọt béo giòn của rau muống kết hợp với bạch tuộc và hương thơm nức mũi của mùi tỏi hòa quyện với các gia vị. Cách làm món này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, chị em cùng vào bếp trổ tài món ăn lạ miệng nhưng vô cùng ngon cơm này nhé!
Nguyên liệu :
– 300g bạch tuộc
– 1 mớ rau muống
– 2 tép tỏi
– Gia vị : Muối, nước tương, rượu, giấm, hạt nêm
Cách làm:
Rau muống nhặt sạch và loại bỏ những cọng già
Bước 1 : Rau muống đem nhặt sạch và bỏ những cọng già, sau đó rửa sạch và để ráo rồi trụng sơ rau muống với nước sôi trong khoảng từ 2 – 3 phút có bỏ chút muối rồi vớt rau ra và ngâm với nước lạnh khoảng 2 phút, bạn cũng có thể cho vài cục đá vào rau để giúp cho rau thêm xanh hơn, sau đó vớt rau ra và cắt khúc vừa ăn.
Bạch tuộc làm sạch với rượu rồi thái miếng vừa ăn
Bước 2 : Bạch tuộc làm sạch với rượu hoặc giấm để loại bỏ nhớt cũng như khử được mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước rồi thái miếng vừa ăn, cho thêm một chút muối, nước tương vào ướp chung với bạch tuộc và để khoảng 15 phút cho ngấm.
Xào bạch tuộc cho đến khi săn lại
Sắp món bạch tuộc xào rau muống ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng
Bước 3 : Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó đổ bạch tuộc vào và xào cho đến khi săn lại thì cho chút hạt nêm vào nêm nếm cho vừa miệng. Sau khi bạch tuộc chín thì cho rau muống vào và đảo đều tay một lúc thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Chúc bạn thành công với món bạch tuộc xào rau muống lạ miệng và ngon cơm này nhé