Hướng dẫn cách làm món bề bề rang me ngon “quên lối về”:
Chỉ cần nhắc đến món bề bề rang mê thôi là tâm hồn ăn uống đang bị “ngủ quên” của mình lại trỗi dậy. Bề bề (hay nhiều nơi còn gọi là con tôm tít), là một trong những thức hải sản tuyệt vời dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon tuyệt. Thịt bề bề vốn ngọt thơm đậm đà, chỉ cần chiên hay hấp cũng đủ ngon rùi, vậy mà bề bề lại còn được rang cùng nước cốt me thì mới tuyệt làm sao, chỉ cần nghĩ đến thôi đã thấy thèm lắm rùi ý. Thịt bề bề ngon ngọt, nhẹ nhàng bóc gỡ lấy phần thịt rùi chấm vào thức nước sốt me sóng sánh, ánh vàng, dậy hương vị chua chua ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn, chỉ cần măm một lần đảm bảo nhỡ mãi không quên. Thỉnh thoảng, các nàng hãy thử đổi vị với món bề bề rang me “sang choảnh” mà cực đơn giản này nhé, mình tin rằng sẽ thu được những kết quả bất ngờ đó
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bề bề tươi: 1 kg
100 gram me chín
Ớt: 1 quả, tỏi: 1 củ tỏi ta nhỏ
Gia vị gồm: đường, muối, tiêu
Phần thực hiện:
Bước 1: Bí kíp đầu tiên để món bề bề rang mê của chúng mình được ngon “tê lưỡi” thì việc đầu tiên là chúng mình phải chọn được những con bề bề tươi ngon, thịt chắc. Nên mua ở các cửa hàng hải sản uy tín, chọn bề bề còn sống, khi cầm thấy bề bề chắc tay, nhanh nhẹn thường là bề bề tươi mới. Bề bề mua về chúng mình cho vào trong cái rổ, rửa sạch, bỏ bớt phần đầu bề bề và phần ngạnh 2 bên. Rửa sạch bề bề với nước muối pha loãng và để ra rổ cho ráo nước các nàng nhé
Bước 2: Tiếp đến là chúng mình cùng đi làm nước sốt me nha. Nước sốt me có thể tự làm hoặc chúng mình có thể đi mua, tất nhiên phải mua nước sốt me ở các cửa hàng uy tín và nếm thử nước sốt me phải ngon và vừa miệng thì mới ok nhé. Vì nước sốt me là phần đặc biệt và quan trọng, là “linh hồn” của món bề bề rang me, hương vị của món bề bề rang me ngon hay dở nằm ở thứ nước sốt thần thánh này này. Chúng mình cũng có thể tự làm nước sốt me như sau: chuẩn bị khoảng 100 gram me chín, cho me vào trong bát nước nóng, dằm me, bỏ phần hạt. Sau đó trộn nước sốt me với 2-3 thìa cà phê đường (tùy sở thích ăn ngọt nhé), 1/2 thìa cà phê muối tinh hạt nhỏ. Tiếp theo, chúng mình hòa tan hỗn hợp nước sốt me này, cho vào chảo, đun nóng. Tiếp đó, chúng mình đổ nước sốt me ra bát con để riêng nhé
Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi thì chúng mình bắt tay vào chế biến món ăn này nhá: Các nàng cho chảo lên bếp, nên dùng chảo sâu lòng sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn đấy. Đợi chảo nóng chúng mình trút dầu ăn vào trong chảo (lượng dầu đủ nhìu để dầu ăn ngập 1/3 con bề bề). Đợi dầu ăn nóng, chúng mình trút tỏi vào phi thơm tỏi thì cho bề bề đã sơ chế ở bước 1 vào, đảo liên tục trên lửa vừa để bề bề được vàng đều nhé. Đợi đến khi bề bề chuyển sang màu vàng ươm giòn thơm thì cho 1 thìa bột nêm và ớt thái lát vào, đảo đều để bề bề được đậm đà hơn
Trút bớt 1/2 lượng dầu trong chảo đi. Còn lại các nàng cho nước sốt me đã pha ở bước 2 vào, đảo đều trên lửa hơi nhỏ cho đến khi bề bề hòa quyện cùng nước sốt me, sóng sánh là món ăn đã hoàn thành rùi. Chừng khoảng 1-2 phút thấy nước me sền sệt lại thì chúng mình tắt bếp
Cuối cùng, các nàng chỉ việc trút ra đĩa, dùng nóng ngon tuyệt cú mèo lun ý. Nhẹ nhàng dùng tay tách lớp vỏ bề bề rùi chấm thịt bề bề với phần nước sốt me này, eo, cứ gọi là ngon quắt tai lun ý. Cách làm món bề bề rang me thật đơn giản phải không nào? Đảm bảo các nàng sẽ thành công mỹ mãn. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay món ngon tuyệt cú mèo này vào bữa cơm chiều nay nhỉ? Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá
Bật mí cách làm cua hoàng đế rang me ngon hơn nhà hàng
Cua hoàng đế rang me là món ăn được rất nhiều người yêu thích và nghĩ cách chế biến phức tạp. Tuy nhiên, nếu biết cách làm dưới đây thì món cua hoàng đế làm tại nhà còn ngon hơn nhà hàng nổi tiếng.
Nguyên liệu làm cua hoàng đế rang me
Cua hoàng đế: 1kg
Me chín
Mật ong
Gia vị: đường, mắm, bột bắp, tiêu, tỏi băm, hạt nêm.
Cua hoàng đế rang me hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Cách làm cua hoàng đế rang me
Bước 1: Gỡ mai cua để riêng, thịt cua để riêng, c.ắt c.hân và càng cua thành từng đoạn sẽ dễ thấm gia vị hơn. Ướp cua với một chút hạt nêm, muối, đường và tiêu khoảng 15 phút.
Bước 2: Tiếp theo chuẩn bị chảo dầu sôi, chiên sơ cua. Me chín ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ hạt. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, đổ nước cốt me vào khuấy đều, nêm vào một chút nước mắm, mật ong.
Ảnh minh họa
Bước 3: Hòa bột bắp với nước, đổ từ từ vào sốt cho hỗn hợp sệt lại. Cho cua đã chiên vào sốt cho thấm gia vị.
Nên ăn món cua hoàng đế rang me khi còn nóng sẽ ngon hơn, cắt vài lát chanh vàng để trang trí món ăn thêm bắt mắt.