Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh:

Trời vừa lạnh vừa mưa như ngày hum nay thì món ăn “hợp thời” nhất chắc chắn là món lẩu các nàng nhỉ? Một nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ lý tưởng, vừa ngon vừa là món ăn gắn kết tình thân của cả nhà. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Cá riêu hồng vốn là loại cá ngon, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Cá riêu hồng thịt nạc, ít tanh, thịt cá đậm ngọt, chế biến làm món lẩu cũng ngon lắm các nàng ạ. Với cách làm món lẩu cá riêu hồng mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, đảm bảo cả nhà sẽ có món lẩu cá thật ngon rùi đấy ạ, cùng tham khảo nhá

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con cá riêu hồng tươi ngon chừng 1 kg

Bún tươi: 500 gram

2 quả cà chua, 4 cây sả, 2 quả ớt, 5 quả quất, 1 củ tỏi bằm nhỏ, 1 mẩu gừng nạo vỏ đ.ập dập bằm nhỏ

1/2 quả dứa ướng (chọn dứa ương gần chín dứa sẽ có vị chua ngọt dịu nhẹ, làm nên độ thơm ngon và chua ngọt tự nhiên của nước lẩu các nàng nhé)

Rau gia vị gồm: một ít mùi tàu, một ít rau ngổ, vài cọng bạc hà

Gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, sa tế

Rau ăn kèm lẩu gồm: rau rút, rau muống, rau cần, cải cúc…

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Phần thực hiện:

Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế nguyên liệu nhá: cá hồng các nàng cần chọn con tươi ngon, cá càng tươi thì món ăn càng thơm ngon và thịt cá mới không bị tanh nhé. Cá riêu hồng mua về các nàng cần sơ chế sạch sẽ để khử vị tanh của cá. Cá diêu hồng làm sạch, đ.ánh sạch vẩy, rửa sạch với nước rùi lấy 1 thìa canh muối và gừng chà xát đều lên mình cá, bụng cá khoảng 5 phút rùi rửa lại với nước 1 lần nữa để khử sạch mùi tanh của cá nhé. Tiếp theo, các nàng cắt cá thành 3 đến 4 khúc tùy vào cá to hay cá nhỏ nhé. Dứa các nàng đem gọt vỏ bỏ mắt rùi cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Quất rửa sạch, cắt làm đôi. Sả rửa sạch, đ.ập dập rùi cắt khúc chừng 5 cm nhé. Tỏi và hành tím bóc vỏ cùng nửa nhánh gừng còn lại băm nhuyễn. Rau ngổ, mùi tàu đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Các loại rau ăn kèm lẩu các nàng đem nhặt rửa sạch.

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Bước 2: Tiếp đó, chúng mình đi ướp gia vị cá hồng (sẽ giúp phần thịt cá được đậm thịt hơn khi nấu lẩu nhé). Trước tiên, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì các nàng cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng các nàng trút 1/2 số tỏi bằm vào chảo, phi thơm rùi vớt phần tỏi phi thơm ra 1 cái bát. Cá sau khi cắt khúc các nàng ướp cùng tỏi phi thơm, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị nhé.

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Bước 3: Cho nồi lên bếp. Cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu ăn sôi thì trút phần tỏi bằm còn lại cùng hành tím, gừng vào phi thơm. Trút phần sả đ.ập dập vào, đảo đều. Tiếp đến, các nàng trút sả và dứa vào, đảo đều. Đến khi các nguyên liệu tỏa mùi thơm thì cho cà chua vào, đảo đều trên lửa hơi nhỏ, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào cho cà chua lên màu đẹp. Đảo đều cà chua khoảng 2 phút rùi đổ 1 lit nước vào đun sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, các nàng vắt lấy nước cốt quất nhé, nhớ bỏ hạt đi nha. Khi nước sôi, các nàng cho vào trong nồi 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê sa tế, khuấy đều cho nước sôi thì thả cá vào đun sôi thêm khoảng 5 phút rùi nếm thử sao cho nước lẩu có vị đậm đà, chua cay ngọt dịu nhẹ nhàng là đạt yêu cầu.

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Vậy là nồi lẩu cá riêu hồng của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy, thật đơn giản phải không các nàng? Lẩu riêu hồng ăn kèm bún tươi, các loại rau ăn kèm lẩu. Nếu thích, các nàng có thể chuẩn bi thêm đồ nhúng lẩu như: tôm mực ngao ăn kèm cũng ngon lắm ý. Cách làm món lẩu cá riêu hồng đơn giản, dễ thực hiện, ăn không hề bị ngấy, càng ăn lại càng dễ gây nghiện ấy các nàng ạ. Tranh thủ những ngày lạnh, các nàng hãy nhanh tay chế biến một nồi lẩu cá riêu hồng cực ấm nóng, ngon miệng mà iunauan vừa chia sẻ nhá, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem. Chúc cả nhà thành công và ngon miện

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Hướng dẫn cách làm món lẩu cua bể Cà Mau chuẩn vị ngon như nhà hàng !

Hướng dẫn cách làm món lẩu cua bể Cà Mau chuẩn vị ngon như nhà hàng:

Hôm nay, nhân dịp mua được hai “em” cua bể Cà Mau ngon chuẩn, trời thì lạnh thía này thì chỉ có lẩu, lẩu sẽ là món ăn rất phù hợp, cực kỳ phù hợp. Thường thì nhắc đến lẩu cua bể nhìu người sẽ ngần ngại chế biến mà ra ngoài hàng vì e rằng cách chế biến rất phức tạp. Cua bể vốn “sang chảnh” nên ra ngoài hàng thì giá thành sẽ cực kỳ “sang chảnh” ấy các nàng. Thực ra, cách làm món lẩu cua bể không hề khó các nàng ạ. Quan trọng nhất là nước dùng lẩu ý, phải có vị chua cay ngọt ngào dễ ăn rùi. Mà cái em cua bể này lại còn đậm đà, ngọt ngào sẵn rùi nên là món ăn sẽ ngon lắm lun. Chỉ cần hai em cua bể cùng các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm là các nàng sẽ có ngay nồi lẩu cua bể nóng hổi, đậm đà để cả nhà cùng thưởng thức rùi mà về độ thơm ngon chẳng kém ngoài hàng chút nào đâu các nàng ạ. Bí kíp làm món lẩu cua bể ngon mình sẽ chia sẻ chi tiết ngay trong bài viết ngày hum nay, các nàng cùng tham khảo nhá, cực đơn giản thôi ạ

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Trong bài viết này mình sử dụng nguyên liệu cho 4 người ăn, nếu số người nhìu hơn các nàng tăng lượng nguyên liệu cho phù hợp nhá

Cua bể chuẩn ngon: 2 con

Ba chỉ bò Mỹ: 500 gram

Xương ống: 1 kg, ngô ngọt: 2 bắp, cà rốt: 1 củ, 2-3 quả cà chua rửa sạch thái múi cauHành tím băm, me, sa tế

Rau lẩu gồm: rau muống, mùng tơi, cải xanh… tùy sở thích

Bún tươi, bún khô, mỳ tôm… ăn kèm

Phần thực hiện:

Với món lẩu cua này, để món ăn có hương vị thơm ngon chuẩn vị thì khâu chọn cua đóng vai trò cực kỳ quan trọng rùi các nàng nhỉ? Chúng mình phải chọn được những em cua chắc thịt mới ngon. Ngon nhất là mua được cua Cà Mau thì bao ngon, bao chuẩn các nàng ạ. Cũng tùy vào sở thích mà chúng mình chọn cua gạch hay cua thịt các nàng nhá. Nếu thích ăn cua nhìu thịt thì chúng mình chọn cua đực với phần yếm dưới bụng nhọn, còn cua cái thì phần yếm sẽ tròn, phồng gạch bên trong thì cua sẽ ít thịt hơn nhá. Cua thì đặc biệt phải chọn cua còn sống, cầm con cua lên thấy con cua giãy mạnh, các gai trên chân ít bị gãy là cua tươi. Mún biết cua chắc thịt hay không, các nàng dùng tay ấn nhẹ vào phần yếm. Lúc này chúng mình sẽ cảm nhận được nếu thấy yếm cứng là cua chắc thịt, tránh chọn những con cua mềm và hơi xốp. Với bất kỳ món lẩu nào thì nguyên liệu cũng rất là phong phú phụ thuộc vào độ “ngẫu hứng” của cả nhà, Các nàng có thể chuẩn bị ba chỉ bò mỹ, tôm, ngao…. ăn kèm cùng lẩu cua bể

Bước 1: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món lẩu cua bể ngon tuyệt cú mèo này nhé. Đầu tiên và cốt lõi không chỉ ở chỗ là chọn được con cua ngon mà chính là ở nước dùng, là chính nó. Nước dùng lẩu đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ ngon của món lẩu. Với món lẩu cua bể thì quan trọng nhất là nước dùng có độ ngọt của xương, của củ quả, độ chua của me tươi, vị cay cay của sa tế, tất cả hòa quyện với nhau sao cho “vừa cái miệng” là được. Bí kíp làm nước lẩu cua bể ngon của mình không phải chỉ ở độ ngọt của xương ninh mà nhất định phải xay nhuyễn củ quả ninh cùng các nàng nhá. Nước dùng ngọt lắm mà màu sắc cũng đẹp mắt chuẩn ngon. Như này nhá, xương ống ninh với khoảng 1.5 lit nước, trước tiên luộc qua 1 lần cho khử mùi hôi rùi ninh nhỏ lửa trong nhìu giờ. Cho ngô ngọt thái khúc và cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái khúc vào ninh cùng xương. Ninh cùng xương chừng 1 tiếng thì vớt ngô ngọt cà rốt ra. Ngô ngọt gỡ lấy phần hạt cho vào máy xay sinh tố cùng cà rốt rùi thêm 200 ml nước xay nhuyễn, trút nguyên liệu này vào nồi nước dùng xương, nước dùng sẽ ngọt ngào đậm đà lắm ý. Me chua cạo sạch cho vào nồi từ 1 đến 1.5 quả phụ thuộc vào việc chúng mình có thích ăn chua nhìu hay không nhé.

Bước 2: Cua bể cần rửa và chế biến thật sạch trước khi cho vào nồi nhúng lẩu nhé. Vì cua biển thường lẫn khá nhìu rêu và cát nên chúng mình phải sơ chế kỹ, dùng bàn chải kỳ cọ cho thật sạch và dùng vòi xịt xịt cho sạch cát đất, rửa sạch với nước. Sau đó, tách mai, bỏ yếm, mình cua cắt làm đôi hoặc làm bốn, lấy gạch cua ở mai cua để riêng ra bát. Sơ chế các nguyên liệu: ngao rửa sạch để riêng ra bát. Các loại rau ăn kèm lẩu rửa sơ chế sạch để riêng ra rổ

Bước 3: Chưng gạch cua sẽ khiến nước dùng lẩu cua chuẩn vị cua bể. Cho chảo lên bếp. Cho vào trong chảo 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành khô bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào. Nêm 1 thìa mắm rùi đóng vung khoảng 2 phút thì mở vung ra, dằm nhừ cà chua rùi trút gạch cua vào, đảo đều. Típ đó, cho gạch cua đã chưng vào bên trong nồi lẩu, nêm hạt nêm chút xíu mỳ chính và sa tế cho vừa miệng nhá

Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng cho ngày lạnh !

Đấy, nồi nước dùng lẩu cua bể của mình chỉ thế thôi mà độ thơm ngon ngọt chẳng kém ngoài hàng. Nước dùng có vị ngọt của xương, vị ngọt thanh tao nhã của củ quả xay, vị chua chua của me, cay cay của sa tế ngon vừa miệng tuyệt vời. Khi măm, các nàng thả cua bể cùng các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức thui ạ. Nước chấm lẩu mình thường chuẩn bị bột canh Hảo Hảo vắt thêm tí quất vào, ngon mê ly lun ý.

Cách làm lẩu cua bể ngon như ngoài hàng của chúng mình đã hoàn thành rùi các nàng ơi, ngon lắm luôn và cực kỳ sang chảnh. Riêng với món lẩu cua bể này thì không ai có thể phủ nhận được sức hấp dẫn mà món ăn này mang lại đâu ạ. Nhân ngày gió lạnh về, cùng chế biến ngay nồi lẩu cua bể cực hấp dẫn để cả nhà nhâm nhi các nàng nhá. Chúc các nàng thành công và ngon miệng

Một số điều cần lưu ý:

Chọn cua bể ngon, chắc thịt. Các nàng phải chọn cua bể còn sống, chắc thịt thì măm mới “sướng mồm”

Trong công thức của mình, mình có xay kèm củ quả và ngô ngọt xay, mang lại hương vị rất ngon, nước dùng ngọt kiểu rất tự nhiên ý các nàng ạ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *