Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Rate this post

Khi nhắc đến món bún chả, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đế thủ đô Hà Nội. Không phải hiển nhiên có sự gắn kết này mà là vì món bún nay đã tạo nên được thương hiệu, hương vị rất đỗi riêng biệt, chỉ Hà Nội mới có.

Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn công thức nấu món bún đặc biệt này, để không phải cất công tới thủ đô, bạn vẫn có thể thưởng thức ngay tại nhà.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội

Nước dùng bún chả sền sệt hấp dẫn khó tả. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món bún chả

Khoảng 500 gram thịt ba chỉ

500 gram thịt nạc vai

Chanh, tỏi, hành tím, đu đủ xanh, dưa chuột, cà rốt, rau sống, su hào,…Nước mắm, đường, bột nêm, mật ong.

2. Cách nấu bún chả Hà Nội

Bước 1:

Đem thịt ba chỉ rửa sạch, cạo lông, thái mỏng vừa đủ ăn. Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng nhỏ và băm nhuyễn, có thể dùng máy xay xay nhuyễn thịt.

Bước 2:

Bắt đầu cho thịt ba chỉ vào tô lớn, ướp gia vị gồm đường, nước mắm, bột nêm, dầu hào, hành tím, tỏi băm theo thói quen ăn uống của gia đình rồi đảo đều. Ướp khoảng 30-50 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Bạn cũng có thể ướp thêm mật ong để thịt thêm thơm ngon. Tương tự bạn cho ướp phần thịt vai đã băm nhuyễn khoảng 30-50 phút.

Bước 3:

Lấy một chiếc chảo lớn, cho khoảng 3 thìa đường lớn để thang đường để làm nước hàng ướp thịt cho màu thêm đẹp. Sau khi đường chuyển sang màu cánh gián hoặc màu vàng đậm một chút thì nên cho thêm dầu ăn vào hoặc nước để tránh tình trạng cháy, khuấy đều và đun sôi nước cho tan đường rồi tắt bếp. Bạn cho phần nước hàng này vào cả hai tô thịt ướp và trộn đều.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Làm sạch thịt ba chỉ rồi ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4:

Trong thời gian đợi thịt ngấm gia vị, bạn chuẩn bị nước chấm cho bún. Đu đủ, cà rốt bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn dùng dụng cụ tỉa hoa để tỉa cà tốt và đu đủ xanh. Nếu không có dụng cụ, bạn có thê dùng dao sắc để tỉa.

Tiếp theo, cho tất cả những nguyên liệu đã tỉa thành hoa vào một tô nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra xả sạch với nước rồi cho ra bát để trộn. Bạn cho đường, tỏi cùng dấm vào bát rồi khuấy đều, nên cho thêm chút nước mắm để chén nước chấm thêm đậm vị. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể thêm chút ớt tươi thái lát vào.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Dùng nước chấm có đu đủ và cà rốt để làm bún chả. Ảnh: Internet

Bước 5:

Chần bún qua nước sôi, sau đó cho ra đĩa. Tiếp đến làm sạch toàn bộ rau sống đã chuẩn bị gồm xà lách, húng bạc hà, giá đỗ, húng thơm, kinh giới với nước rồi cho ra rổ để ráo. Bạn nên ngâm các loại rau này qua với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để giảm bớt vi khuẩn cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật nếu có.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Thịt viên chiên đủ độ vàng và giòn. Ảnh: Internet

Bước 6:

Thực hiện xếp thịt vào vỉ để nướng chín vàng đều cả 2 mặt. Không nên nướng thịt quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, cháy đen mà nên để thịt có màu vàng nâu đẹp mắt nhất. Bạn có thể sử dụng lò nướng vi sóng để đảm bảo thịt không bị khói ám mùi và giữ được hương thơm.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Quết thêm một lớp dầu lên phần thịt nướng để món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet

Đối với thịt viên thì bạn có thể nướng hoặc chiên vàng đề được. Tuy nhiên, muốn thịt chín đều, đậm vị bạn nên chiên ở chảo, cách này cũng giúp cho món ăn của bạn hoàn thành nhanh hơn.

Nếu nướng thịt và thịt viên trong lò thì nên để nhiệt độ khoảng 220 độ C trong khoảng 10 phút, bạn sẽ có được vỉ thịt ngon nhất.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Nướng thịt sao cho thịt không bị cháy, phải vàng đều đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 7:

Sau khi thịt nướng chín thì đưa thịt sắp ra đĩa. Cho bún ra đĩa, sắp rau sống ra rổ nhỏ. Cho thịt nướng, thịt viên nướng vào tô nước dùng đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể ăn kèm bún chả với rau sống và dưa góp.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Thành phẩm là món bún chả ngon tuyệt vời. Ảnh: Internet

Với các hướng dẫn làm món bún chả như trên, hi vọng chị em sẽ thành công với món bún này để có thể cùng gia đình tận hưởng món bún độc đáo, mang hương vị riêng của thủ đô. Ngoài ra, để cảm nhận rõ hơn ẩm thực miền Bắc, bạn hãy thử nấu thêm món bún ốc thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ đấy.

Cách nấu bún chả cá Nha Trang siêu ngon không bị tanh

Cách nấu bún chả cá Nha Trang tưởng chừng khó song không phải vậy. Cách nấu món này không phải là thử thách nếu bạn là người thường xuyên vào bếp.

Nếu ai đã một lần thưởng thức món ăn này, chắc hẳn sẽ khó quên đi hương vị đặc biệt của món bún đặc sản vùng đất “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Một bát bún nóng hổi bốc nghi ngút khói, nước dùng đậm đà, toping đầy ắp cùng đĩa rau sống tươi giòn vô cùng hấp dẫn..gần như chinh phục bất kỳ ai nếm thử. Không để các bạn đợi lâu hơn nữa, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu, chuẩn bị nguyên liệu để nấu tại nhà xem sao nhé.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội

Cách nấu bún chả cá Nha Trang không khó. Ảnh: Internet 1. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị ăn là ghiền

Bún chả cá có nhiều công thức chế biến khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng miền. Mỗi nơi cũng như mỗi cách sẽ mang đến một hương vị riêng biệt. Trong đó, bún chả cá Nha Trang được xem là một món ăn nổi tiếng, được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt của nó. Và, nếu bạn đang muốn thử tự tay nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà, nhưng chưa biết nên làm thế nào thì tham khảo ngay chi tiết dưới đây nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá vược: 1kg

Chả cá thác lác: 300g

Đầu cá hồi: 1 – 2 cái

Chả cá chiên: 300g

Bún tươi: 500g

Cà chua: 3 quả

Thơm: nửa quả

Bắp cải: 100g

Húng quế, diếp cá, giá đỗ

Chanh, ớt

Hành tím, tỏi

Gừng, sảHành lá

Dầu màu điều

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Cá vược tươi nấu bún chả cá mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá vược mua về các bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi dùng dao tách lấy phần thịt cá. Phần xương để riêng, khi nấu nước dùng sẽ cho vào giúp ngọt nước hơn. Đầu cá hồi rửa sạch, để ráo.Lấy một ít hành tím, gừng đem đi nướng chín trên bếp than. Một ít hành tím còn lại, bạn bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chén riêng.Hành lá nhặt bỏ lá hư rồi đem rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Phần gừng còn lại, gọt bỏ vỏ, thái thành từng sợi chỉ nhỏ.Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Chanh tươi thái thành từng lát nhỏ để ăn kèm cùng bún. Sả đ.ập dập, thái đôi.Thơm nếu đã gọt vỏ thì rửa sơ. Nếu chưa gọt vỏ thì gọt bỏ phần vỏ và mắt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.Bắp cải thái thành từng sợi nhỏ, rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Các loại rau sống nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Cá vược rửa sạch rồi phi lê thịt riêng, xương riêng. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang

Nguyên liệu đã sơ chế xong, các bạn chuẩn bị một nồi nước và bắt lên bếp. Bật lửa đun sôi rồi cho đầu cá hồi cùng xương cá vược vào trụng sơ. Thời gian trụng khoảng từ 1 phút – 2 phút.Tiếp tục, bạn cho phần cá đã trụng cùng khoảng 3 lít nước sạch vào nồi khác. Thêm củ gừng, hành tím nướng, sả đ.ập dập vào nấu với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống ninh khoảng 45 phút cho nước dùng ngon và đậm đà.Trong quá trình hầm cá, thường sẽ có bọt trắng nổi lên trên. Để nước dùng trong và ngọt, mọi người nên vớt bỏ bọt thường xuyên. Và, trong quá trình ninh cũng không nên đậy kín nắp nhé.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác

Chuẩn bị một cái tô, cho thịt cá vược vào cùng đầu hành lá thái nhỏ, gừng sợi chỉ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu xay, 2 thìa cà phê rượu trắng. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cá ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút.Tương tự như cá vược, chả cá thác lác bạn cũng đem đi ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, một ít tiêu xay, 1 ít dầu hành phi hoặc dầu thường và một ít đầu hành lá.

Dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.Sau khi xong, các bạn cho chả cá thác lác vừa ướp vào một bịch nilon. Dùng hai tay nhồi thịt cá khoảng 5 phút, đến khi nào chả cá kết dính lại thành khối dẻo mịn thì cho ra tô.Vo chả cá thác lác lại thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Chuẩn bị nồi hấp, cho cá vược ướp cùng chả cá thác lát viên vào hấp khoảng 10 phút.Còn đối với chả cá chiên sẵn, mọi người đem đi chiên chín vàng đều hai bên mặt là được. Không chiên quá lâu sẽ khiến chả bị khô nhé.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác. Ảnh: Internet

Bước 4: Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào chảo đảo đều.Xào khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều khoảng vài phút nữa cho cà chín.Cà gần chín bạn cho thơm vào xào cùng. Đảo đều để tránh thơm và cà bị cháy. Đợi thơm hơi chín thì tắt bếp.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Cà chua và thơm xào sơ để giúp nước dùng thêm đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành nước dùng bún chả cá

Quay lại nồi nước dùng, các bạn vớt hết đầu cá hồi và xương cá vược ra. Đem nước lược lại một lần nữa để nước dùng trong hơn.Sau đó cho thêm khoảng 1 lít nước sôi và tiếp tục nấu. Lưu ý để lửa nhỏ nhé. Nước sôi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho phần cà chua, thơm đã xào vào nồi nước. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Nêm nếm và hoàn thành nước dùng bún chả cá. Ảnh: Internet

Bước 6: Hoàn thành bún chả cá Nha Trang và thưởng thức

Chuẩn bị tô vừa, xếp bún, thịt cá vược, chả cá lên trên, thêm rau sống và chan nước dùng vào. Cho cà chua và thơm lên trên giúp tô bún thêm hấp dẫn hơn.Để tăng thêm hương vị món ăn, các bạn có thể cho thêm một vài lát ớt hoặc sa tế nhé.

Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội
Bún chả cá Nha Trang vị ngọt thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Một số điều cần lưu ý khi nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà

Khi đi chợ chọn nguyên liệu nấu món bún chả cá Nha Trang, mọi người nên mua cá vược còn sống, khỏe. Cách để nhận biết là cá sẽ có mắt trong suốt, bơi khỏe và có mang màu hồng đỏ.Nên mua những miếng chả cá không bị chảy nhớt. Khi sờ vào sẽ cảm thấy khô ráo và có màu đẹp mắt

Để khử mùi tanh của cá hồi và các vược, các bạn hãy ngâm cá cùng nước muối pha loãng. Có thể thêm một ít nước cốt chanh.Khi nấu nước dùng cho món bún , bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon. Nấu nước dùng với hành tím, gừng nướng sẽ giúp nước ngọt và ngon hơn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bún chả cá Nha Trang. Bún cá với nước dùng thanh, ngọt tự nhiên, vị đậm đà vừa ăn. Kết hợp cùng với từng thớ thịt cá mềm, thơm lừng vừa dai vừa giòn của rau sống vô cùng hấp dẫn. Hy vọng, với những chia sẻ mà Yeutre.vn ở bài viết sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn xuống bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau cùng chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *