Vịt nướng Vân Đình là món ăn phổ biến của nhiều gia đình, với những miếng thịt vịt nướng thơm ngon hấp dẫn và cách làm đơn giản sẽ mang tới cho bạn món vịt nướng Vân Đình như ý.
Nguyên liệu:
1 con vịt Vân Đình
1 củ giềng
1 củ tỏi
3 khúc sả
2 củ hành tím
1 thìa mẻ
2 thìa sa tế
Gia vị khác
Cách làm:
Bước 1: Vịt mua về làm sạch lông tơ, xát kỹ muối lên mình vịt, để giảm bớt mùi hôi và sạch da. Sau đó đem vịt ra mổ phanh, để ráo nước trước khi ướp gia vị, sẽ làm vịt ngấm đều hơn.
Bước 2: Cho giềng, tỏi, hành giã nhuyễn, sả thái nhỏ, sa tế, mẻ, tiêu, đường, nước mắm vào bát rồi trộn đều. Rưới toàn bộ hỗn hợp trên lên mình vịt, xoa đều gia vị để cho vịt ngấm đều, ướp vịt khoảng 30 phút là được.
Bước 3: Kẹp vịt vào vỉ nướng, rồi nướng vịt trên bếp than hoa, lật vịt đều tay cho thịt chín vàng đều và không bị cháy, nếu sợ thịt vịt khô thì thỉnh thoảng quét một lớp dầu ăn lên mình vịt, khi thịt chín vàng, cho ra và chặt miếng vừa ăn, ăn kèm với nước chấm xì dầu pha tỏi ớt.
Món thịt vịt nướng Vân Đình đã hoàn thành, chúc các bạn ngon miệng!!!
Cách làm vịt nướng Vân Đình đơn giản, chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu
Các món nướng từ vịt với hương vị đậm đà, da vịt giòn rụm hấp dẫn luôn là lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc. Cùng bếp thực hiện ngay món vịt nướng Vân Đình nổi tiếng, cực thơm ngon với cách làm đơn giản ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm Vịt nướng Vân Đình
Vịt 1 con (khoảng 1.3 – 1.5kg)
Hành tím 2 củ
Tỏi 1 củ
Sả 4 cây
Ớt 3 trái
Mật ong 1 muỗng canh
Màu dầu điều 1 muỗng canh
Dụng cụ: dao, thớt, dĩa, chén, vỉ nướng,…
Cách chọn mua vịt ngon
Với món nướng này bạn nên chọn vịt cỏ, nếu chọn được vịt Vân Đình thì sẽ càng chuẩn vị, thơm ngon hơn.Thịt của những con vịt trống thường ngon hơn thịt của những con mái.
Đối với vịt sống:
Bạn có thể quan sát lớp lông bên ngoài, chỉ nên chọn những con có lông mượt, đầy đủ lông, không nên chọn những con lông bị xù hay thiếu lông trên cơ thể vì chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc đang bị bệnh.Chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức đầy đặn và tròn sẽ nhiều thịt hơn, vạch thử lớp lông xem thử phần da cổ và da bụng dày thì nên mua.Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu độ dài vừa đủ đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, thịt ngon.
Đối với vịt làm sẵn:
Quan sát thấy lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt, đều màu, không nên chọn quá sậm màu, loang lỗ không đều hay có vết bầm tím, ứ m.áu.Dùng tay ấn vào thịt vịt thấy chắc thịt, có sự đàn hồi thì chọn ngay, không nên chọn những con ấn vào gây biến dạng là do đã bị bơm nước.
Cách chế biến Vịt nướng Vân Đình
1
Sơ chế vịt
Vịt sau khi làm sạch lông, móc bụng, mổ phanh vịt thì dùng muối chà xát toàn thân vịt, sau đó rửa lại với nước sạch.
Tiếp tục dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đ.ập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
3
Làm sốt ướp vịt
Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu màu điều.
Tiếp tục cho đến phần tỏi băm, sả băm, hành tím băm, ớt băm vào.
Dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
4
Ướp vịt
Dùng nĩa hoặc các dụng cụ xăm thịt chuyên dụng để xăm nhẹ lên thân vịt, giúp vịt thấm đều gia vị hơn khi ướp.
Dùng cọ phết đều phần gia vị vừa pha lên khắp thân vịt, cả trong lẫn ngoài. Sau đó ướp vịt trong khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.
5
Nướng vịt
Đổ than hoa vào bếp nướng, nhóm lửa và bật quạt để than hoa hồng đều
Cho phần vịt vừa ướp lên vỉ nướng, sau đó đặt lên bếp than nướng khoảng 20 – 30 phút. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng dùng cọ quét phần sốt ướp lên vịt để thịt được mềm ngon, không bị khô.
Nướng cho đến khi thịt vịt chín vàng đều cả 2 mặt là hoàn thành.
6
Thành phẩm
Món vịt nướng Vân Đình thơm lừng hấp dẫn, thịt vịt đậm đà, da vịt giòn ngon nếu ăn kèm với chén nước chấm chao, nước tương tỏi ớt hay nước mắm chua ngọt cũng đều vô cùng tuyệt vời.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng, bún, bánh mì cùng với loại rau sống để món ăn hấp dẫn hơn nhé!