Học ngay 2 cách làm mực chiên nước mắm vô cùng thơm ngon với phần mực dai giòn quyện với sốt đậm vị, khó cưỡng. Chần chờ chi không bắt tay làm ngay món ngon này nhé!
Hướng dẫn làm mực chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 300 gram mực ống
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 1 nhánh gừng
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Mực rửa sơ, bỏ phần túi, xương và phần răng mực rồi rửa lại với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước rồi để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ hoặc đập dập.
Tiến hành chiên mực
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho mực vào chiên trong ngập dầu.
- Khi mực chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Cách pha nước mắm làm mực chiên
- Để có món mực chiên nước mắm ngon, bạn nên pha nước mắm theo tỷ lệ sau: 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh bột ngọt.
- Cho hỗn hợp trên vào tô, thêm tương ớt vào để nước sốt sệt, cay ngon hơn.
Cách làm món mực chiên nước mắm
- Chảo dầu chiên mực đổ bớt dầu ra, chỉ để một ít để chiên mực với nước mắm.
- Tiến hành đun nóng dầu, thêm ớt tỏi vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng, thêm gừng, mực vào, đảo đều tay.
- Xào sơ mực rồi cho nước mắm vào đảo đều tay, hạ nhỏ lửa lại rim cho sốt bám quanh mực.
- Tiếp tục nấu đến khi mực ngả màu cánh gián thì tắt bếp là có thể thưởng thức.
Xem thêm: 4 Cách Làm Mực Giòn Ngon Tại Nhà
Cách làm mực trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 900 gram mực trứng
- 30 gram hành tím
- 25 gram ớt
- 400 gram tỏi
- 1 trái dừa tươi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.
Sơ chế mực
- Chuẩn bị nồi, cho nước dừa, hành tím, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi hỗn hợp rồi cho mực vào.
- Sau đó, vớt mực ra cho vào thau nước đá để mực giòn hơn. Tiếp đến, vớt ra và để ráo.
Cách nấu mực chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng, cho mực vào chiên cho chín đều các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Thêm chảo khác lên bếp, cho ít dầu chiên mực vào, thêm ớt, tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng nước mắm, ⅓ muỗng đường, 2 muỗng nước vào đảo đều.
- Khi hỗn hợp sánh lại thì lại thì cho mực vào đảo đều cho ngấm nguyên liệu. Khi nước sốt sệt lại và áo đều khắp mực thì tắt bếp.
Cách làm khô mực chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 2 con khô mực
- Dầu ăn
- 3 tép tỏi
- 1 trái ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Bỏ túi thêm: Cách làm mực xé tẩm gia vị
Các bước thực hiện
Nướng khô mực
- Chuẩn bị vỉ nướng, đặt lên bếp ga rồi xếp mực vào vỉ và tiến hành bật bếp ga.
- Lật đều hai mặt để mực không bị cháy. Khi mực chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Sơ chế mực khô
- Bỏ phần xương ở giữa thân mực. Dùng chày đập quanh mực để làm mềm mực và sợi bông lên.
- Tiếp đến, xé râu mực ra. Phần đầu và thân xé theo thớ thành những sợi nhỏ khoảng 3mm.
Pha nước mắm chiên mực
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Sau đó mang đi băm nhuyễn.
- Chuẩn bị chén, thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ⅓ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đều.
- Cuối cùng, cho ớt, tỏi vào khuấy đều.
Công thức mực chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng, thêm khô mực vào chiên đều.
- Khi màu ngả màu vàng thì thêm nước mắm vào đảo đều.
- Nấu ở lửa vừa đến khi nước sốt sệt lại, bám đều quanh mực là hoàn thành.
Với vài bước đơn giản được chia sẻ trong công thức làm mực chiên nước mắm. Blogmonngon.edu.vn hy vọng rằng bạn có thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!