Hướng Dẫn Cách Làm Món Dồi Sụn Nướng Thơm Ngon

Dồi sụn với hương vị thơm béo cùng độ dai giòn sần sật là món khoái khẩu của rất nhiều người. Trổ tài vào bếp ngay cùng Trí Việt Phát với cách làm dồi sụn nướng đơn giản tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách làm dồi sụn nướng thơm ngon

Nguyên liệu

  • 30g sụn heo
  • 100g mỡ heo
  • 300g thịt heo xay nhuyễn
  • 1 bộ lòng non
  • 30g hành tây băm nhuyễn 
  • 30g đậu phộng rang chín
  • Rau húng quế, rau răm, hành lá
  • 2 thìa canh rượu mai quế lộ
  • 2 thìa cà phê tiêu sọ
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau húng quế và rau răm làm sạch, cắt nhuyễn.
  • Đậu phộng rang đem đi làm sạch vỏ rồi giã nát.
  • Lòng non sau khi mua về, lộn trái mặt lòng non lại, cạo rửa sạch hết các chất nhầy rồi bóp nhiều lần với muối hạt cho sạch các chất nhầy. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.

  • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các cách làm sạch lòng như trên.
  • Sụn và mỡ heo sau khi rửa sạch thì đem đi băm nhuyễn chung với nhau.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn gồm: mỡ và sụn heo băm nhuyễn + hành tây + đậu phộng + rau răm + húng quế + 3 thìa canh đường trắng + 2 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh dầu điều + 3 thìa canh nước mắm +  2 thìa canh hạt nêm + rượu mai quế lộ + tiêu sọ. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau trong khoảng 30 phút.

Nhồi nhân vào lòng non

  • Cột thật chặt 1 phí đầu của bộ lòng, nhồi toàn bộ phần nhân vào trong lòng, bạn có thể dùng phễu để hỗ trợ đưa nhân vào 1 cách dễ dàng hơn. Sau khi đã nhồi xong, dùng chỉ chuyên trong thực phẩm cột lại theo từng khúc nhỏ vừa để ăn,

Luộc dồi sụn

  • Bắc nồi nước lên bếp để đun sôi, cho dồi vào luộc khoảng 7 phút. Sau đó vớt ra ngoài để nguội. Lưu ý trong quá trình luộc nếu thì dồi chuyển sang màu đục thì dùng que nhỏ nhọn đâm thủng cho không khí thoát bớt ra ngoài, tránh trường hợp dồi căng quá bị bể thịt lồi ra ngoài.
  • Dồi hơi nguội thì cắt thành từng khúc, dùng xiên xỏ từng khúc để đem đi nướng.

Nướng dồi sụn

  • Đốt trước bếp than hồng, than cháy thì cho dồi sụn lên vỉ nướng chín đều các mặt là hoàn thành.

Thưởng thức thành phẩm

  • Với cách làm dồi sụn heo nướng trên đây, dồi sụn có màu nâu vàng bắt mắt cùng hương thơm vô cùng lôi cuốn, vị béo ngon dai giòn sần sật của sụn rất hấp dẫn. Để món ăn được ngon và bớt ngấy bạn có thể ăn kèm với rau húng quế và lá mơ.

Tham khảo thêm: Tiệc Nướng BBQ – Bí Quyết Cho Món Ăn Thêm Ngon Tròn Vị

Hướng dẫn cách làm dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 200g lòng non
  • 300g sụn non
  • 300g thịt vai
  • Hành lá, hành tây, húng quế
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Lòng heo mua về làm thật sạch như các cách trên
  • Hành tây lột sạch vỏ, húng quế và hành lá nhặt rồi rửa thật sạch.
  • Thịt vai và sụn heo sau khi sơ chế sạch thì đem băm nhuyễn cùng với hành lá, hành tây và húng quế. Trộn đều các nguyên liệu lại rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, ướp trong khoảng 30 phút cho thấm đều.

Nhồi dồi sụn

  • Nhồi thịt vào trong lòng non, nhồi vừa phải, không nên nhồi căng quá. Dồi được nồi xong thì cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Trong quá trình hấp nên thăm thường xuyên, đâm thủng phần căng để thoát khí giúp không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dồi.

Cách nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu

  • Dồi sau khi hấp thì cho vào nồi chiên không dầu nướng ở 170 độ C trong 15 phút. Sau đó mở nắp nồi, dùng cọ quét dầu điều ở các mặt rồi nướng tiếp ở 200 độ C trong 5 phút là hoàn thành

Tham khảo thêm: Cách Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách làm nước chấm dồi sụn nướng

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon
  • Đường trắng
  • Nước cốt chanh tươi
  • Tỏi
  • Ớt

Các bước tiến hành

  • Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn với ớt tươi.
  • Trộn đều ớt tỏi băm nhuyễn cùng với nước cốt chanh.
  • Cho hỗn hợp vừa trộn trên vào 1 cái chén lớn, thêm nước mắm, đường và nước lọc. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị là hoàn thành.

Ngoài ra nước mắm chua ngọt thì dồi sụn nướng thường được chấm cùng với tương cà, tương ớt và đặc biệt không thể thiếu là Xốt chua ngọt Hàn Quốc Guyumi.

Mẹo làm sạch lòng non nhanh chóng

  • Cách 1: Lột ngược lại phần lòng non rồi làm sạch chất nhầy. Hoặc có thể dùng gừng đập đập luồn vào trong lòng rồi bóp rửa sạch để hết chất nhầy và mùi hôi. Dùng hỗn hợp giấm chua và muối ăn chà xát thật mạnh vào lòng, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Nấu nồi nước sôi, cho lòng đã làm sạch vào chần sơ, rửa với nước sạch một lần nữa là được.
  • Cách 2: Tương tự như cách 1 nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng chanh tươi để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước muối để diệt toàn bộ vi khuẩn. Cuối cùng là chần với nước sôi rồi dùng tay vuốt rửa cho thật sạch. Như vậy lòng sẽ khử sạch mùi và cứng giòn hơn
  • Cách 3: Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bột mì trộn với ít muối ăn chà xát mạnh rửa các chất nhầy của bề ngược lòng heo. Sau đó xả lại với nước rồi dùng chanh tươi chà mạnh nhiều lần. Rửa lần cuối với nước sạch là hoàn thành.

Bí quyết để món dồi sụn thơm ngon

  • Dồi không bị khô thì nên chọn mỡ cứng để làm nguyên liệu.
  • Lòng ngon thường có màu hồng, phần đầu và phần cuống nhỏ.
  • Khi nướng bạn có thể quét lớp mật ong để khi nướng dồi sụn có màu đẹp mắt hơn.

Hy vọng với cách làm dồi sụn nướngTrí Việt Phát vừa gợi ý đến bạn trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn tuyệt vời này. Và đừng quên theo dõi các công thức khác tại phân mục Món Ăn Ngon nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *