Là món ăn được kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như thịt xay, bì heo, thính và được chế biến theo công thức đặc trưng. Nem chua rán có mặt từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân và các mâm cơm gia đình ấm cúng. Bài viết dưới đây Trí Việt Phát sẽ gợi ý đến bạn cách làm nem chua rán vừa thơm ngon, vừa vệ sinh đơn giản tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu nhất.
Hướng dẫn cách làm nem chua rán tại nhà
Nguyên liệu
- 400g thịt nạc heo xay nhỏ
- 150g da heo
- 2 trứng gà
- 1 chén bột chiên xù
- 2 thìa canh bột năng
- 2 thìa canh thính gạo
- Tỏi, hành tím
- Rau sống ăn kèm
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Ướp thịt
- Cho thịt xay vào bát thêm các gia vị như 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa canh bột năng, 2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm.
- Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 2 tiếng đồng hồ là được.
Làm da heo
- Da heo mua về làm sạch lông, dùng muối hạt chà xát lên xung quanh da heo rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
- Bắc nồi lên bếp, cho da heo và một ít muối hạt vào luộc chín. Da heo sau khi luộc vớt ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút để da dễ thái sợi nhỏ hơn. Cắt da heo thành các sợi nhuyễn.
Trộn nem chua rán
- Lấy thịt từ ngăn mát tủ lạnh ra cho vào máy đánh trứng để làm tơi và giúp nem chua da ngon, không bị bở thịt. Cho thịt sau khi đánh trộn đều với da heo.
- Nêm nếm thêm vào hỗn hợp 2 thìa canh bột thính và 2 thìa canh bột năng. Trộn đều tay.
Cách rán nem chua không bị bắn
- Vo hỗn hợp nem thành các thanh dài rồi dùng nilon cuộn lại cho chắc rồi cho các thành nem vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
- Đập trứng gà ra bát, dùng thanh nem lăn qua 1 lớp trứng, 1 lớp bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Thả nem vào chiên vàng đều các mặt. Nem chín thì vớt ra ngoài để ráo dầu là hoàn thành.
Thành phẩm
- Nem chua dùng để nhâm nhi hoặc dùng ăn cùng cơm trắng đều rất ngon. Ngoài ra bạn có thể ăn chung với các loại rau sống ưa thích: xoài xanh, dưa leo, rau củ ngâm hoặc tương cà, tương ớt chấm kèm.
Tham khảo thêm Hướng Dẫn Cách Làm Nem Cua Bể Thơm Ngon Tại Nhà
Một số lưu ý cách làm món nem chua rán
- Nem chua sau khi rán, bạn nên sử dụng hết để cảm nhận được trọn vị ngon của nem. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn bảo quản thì cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4 ngày. Khi sử dụng thì mang ra ngoài rã đông và chiên lại.
- Với nem chua chưa rán thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 1-5 độ C trong 24 tiếng để giữ được nguyên vẹn hương vị của nem hoặc ngăn đá tủ lạnh tối đa 30 ngày.
Tự thực hiện cách làm nem chua rán ngon tại nhà không hề khó chút nào với những chia sẻ của Trí Việt Phát trên đây. Vào bếp trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình cùng thưởng thức vào cuối tuần này ngay nhé. Chúc bạn thành công.