Nếu đến với ẩm thực của Thái Lan mà bạn chỉ nghĩ tới cà ri hay chè thì thật quả sai lầm. Hãy thử trải nghiệm cảm giác hoàn toàn mới lạ với món súp gà cốt dừa để hiểu thêm về sự độc đáo trong từng món ăn của xứ sở Chùa vàng.
Súp gà cốt dừa thơm ngậy, beo béo, bùi bùi của nước cốt dừa thấm đẫm trong từng miếng thịt gà dai mềm, ngọt thịt cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu cách làm súp gà cốt dừa kiểu Thái:
2 củ sả tươi
2 muỗng gừng tươi chén nước cốt chanh
6 chén nước dùng gà
4 cây hành lá
2 chén thịt ức gà xé nhỏ (đã nấu chín)
250g nấm hương, hoặc nấm sò, nấm nút
2 lon nước cốt dừa
2 muỗng canh nước mắm
1-3 muỗng cà phê đường dừa để tạo hương vị
Phần trang trí: rau mùi tươi, ớt, chanh tươi
Cách làm súp gà cốt dừa kiểu Thái:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món súp gà cốt dừa kiểu Thái
Củ xả bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, dùng dao đ.ập dập phần đầu rồi thái khúcGừng tươi cạo sạch vỏ thái sợi
Hành lá rửa sạch, tách riêng phần đầu trắng và thân xanh, thái vụn
Nấm rửa sạch thái miếng nhỏ
Rau mùi rửa sạch thái vụn
Bước 2: Các bước thực hiện làm món súp gà cốt dừa kiểu Thái
Cho sả vào một nồi lớn.Thêm gừng, nước cốt chanh tươi, nước dùng thịt gà và phần đầu trắng của hành lá.
Các bạn dùng muỗng khuấy đều.
Đun sôi với lửa lớn. Sau đó giảm nhiệt trung bình thấp và đun nhỏ lửa trong 10 phút, thỉnh thoảng khuấy nhẹ.Sau đó, lọc ra lấy nước dùng và loại bỏ các nguyên liệu khác, cho nước dùng trở lại nồi.
Thêm thịt gà xé nhỏ, nấm, nước cốt dừa, nước mắm, đường dừa, và khuấy để kết hợp.
Tăng nhiệt lên mức trung bình cao cho đến khi nồi súp hơi sôi, sau đó tiếp tục nấu khoảng hơn 1-2 phút cho đến khi nấm được nấu chín và mềm nhũn, thỉnh thoảng các bạn khuấy nhẹ.Tạo hương vị cho nồi súp với muối và hạt tiêu nếu như thấy cần thiết.
Tắt bếp và múc súp ra từng bát. Trang trí tự do theo ý thích với hành lá, rau mùi, ớt tươi.Dùng ngay khi còn nóng, vắt thêm nước chanh nếu muốn.
Lưu ý khi làm món súp gà cốt dừa kiểu Thái:
Nếu bạn mua được lá chanh thì các bạn có thể thái nhỏ lá chanh vào súp sẽ ngon và đúng chuẩn hương vị hơn.Các bạn có thể cho thêm một số loại rau củ khác như ớt chuông đỏ và đậu Hà Lan vào soup để món ăn tăng thêm dinh dưỡng
.Không có đường dừa thì dùng đường trắng bình thường hay chất tạo ngọt nào mà bạn thích.
Nước súp béo ngậy từ cốt dừa cùng vị ngọt tự nhiên của nấm khiến bạn có cảm giác chưa từng được ăn một món súp nào độc đáo đến vậy. Hơn nữa thịt gà được hầm nên gần như hòa tan vào nước súp đặc sánh. các bạn có thể dùng súp gà cốt dừa cho các bé đang trong quá trình ăn dặm, chắc chắn các bé sẽ rất thích hương vị tuyệt vời này.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món súp gà cốt dừa kiểu Thái này nhé!
Gà chiên chanh sả kiểu Thái thơm nức mà làm cực dễ
Từng miếng thịt gà chiên thơm ngon thấm đều gia vị, ngon miệng mà không hề bị khô ngán chút nào đâu nhé. Nhất định bạn nên thử ngay món ăn này.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm gà chiên chanh sả kiểu Thái:
1. Đùi gà 750g
2. Sả tươi 40g
3. Tỏi 3 tép
4. Rau mùi 5g
5. Lá chanh vài lá
6. Gia vị: bột tiêu 2g, dầu hào 20g, nước tương 15g, đường 5g, muối 1g, nước mắm 20g, tinh bột ngô 15g, dầu ăn.
Cách làm gà chiên chanh sả kiểu Thái
1. Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà rửa sạch, rút xương sau đó thái miếng vừa ăn.
Sả rửa sạch, cắt khúc sau đó chẻ mỏng.
2. Pha gia vị
Cho tỏi băm vào thố, thêm bột tiêu đen, dầu hào, nước tương, đường, muối, nước mắm, tinh bột ngô vào trộn đều.
3. Ướp thịt gà
Cho thịt gà, sả vào trộn chung. Ướp thịt gà khoảng 1 giờ.
4. Chiên thịt gà
Đun nóng dầu ăn trong chảo, chắt bỏ phần gia vị ướp thịt gà sau đó đổ thịt gà vào chảo chiên cho đến khi thịt gà chuyển màu vàng nâu.
Vớt thịt gà ra để ráo dầu.
Cho thịt gà ra đĩa, thêm lá chanh thái sợi vào là xong.
Thành phẩm:
Thịt gà chiên chanh sả kiểu Thái tuy đơn giản nhưng thành phẩm sau khi chế biến lại rất thơm ngon. Thịt gà có màu vàng ươm bắt mắt lại thơm hương chanh sả. Món này mà ăn cùng cơm trắng thì tuyệt ngon.