[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

Rate this post

Là món ăn phổ biến, được nhiều thực khách ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đậm chất biển xanh. Sợi bánh canh dai, mềm, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thịt ghẹ ngọt tự nhiên sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bữa ăn nhẹ hằng ngày. Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp học ngay cách nấu bánh canh ghẹ đúng chuẩn vị 3 miền nhé.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Trung đậm đà

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

Nguyên liệu

  • 200g bánh canh
  • Nấm rơm: 50g
  • Ghẹ: 1 con
  • Giá sống: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xương ống heo: 300g
  • Hành lá
  • Rau sống
  • Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối, tiêu xay, dầu ăn, mì chính, hạt nêm, dầu điều….

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ mua về rửa sạch, luộc chín rồi tách bỏ vỏ và thịt riêng.
  • Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Nấm rơm cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại với nước.
  • Cà rốt cạo vỏ cắt khoanh vừa ăn.
  • Bánh canh trụng qua nước sôi, múc ra tô.

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Trung

  • Cho thịt ghẹ ướp với các gia vị như hạt nêm, tiêu xay, dầu điều trong khoảng 3 phút. Rồi xào trên lửa vừa cho thịt ghẹ săn lại.

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

  • Bỏ xương heo vào nồi nước hầm khoảng 60 phút, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng ăn: nước mắm, đường trắng, hạt nêm.. Sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào hầm cùng.

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

Tham khảo ngay một số công thức bánh canh khác:

  • Cách nấu bánh canh cua thơm ngon
  • Cách nấu bánh canh giò heo tại nhà
  • Học ngay cách nấu bánh canh cá lóc

Thưởng thức thành phẩm

Cho sợi bánh canh và thịt ghẹ vào tô, chan nước dùng vào. Có thể rắc thêm ít tiêu xay, hành lá cắt nhuyễn. Ăn kèm cùng giá sống, các loại rau tươi, chanh và ớt. Bánh canh ghẹ ăn kèm với nước chấm muối ớt xanh cay nồng, bắt miệng vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Bắc ngon nhất

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

Nguyên liệu

  • ½ ký bột bánh canh
  • 3 con ghẹ tươi
  • 10 quả trứng cút
  • ½ ký tôm
  • 300gr xương giò heo
  • 300gr giò sống
  • 1 củ cải trắng 
  • 200gr nấm rơm
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Rau: hành lá, ngò gai và rau mùi
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, bột năng, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay. muối,., dầu điều…

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ sau khi  mua về dùng bàn chải chà sạch ghẹ nhất là ở phần càng rồi rửa lại với nước. Yếm lột bỏ, tách mai, bỏ phần màu đen là phổi của ghẹ. 
  • Tôm làm sạch, luộc rồi bóc sạch vỏ,
  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
  • Củ cải trắng cạo vỏ, cắt khoanh vừa miệng. Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây và tép tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Giò heo rửa với nước sạch rồi chặt khúc vừa miệng ăn. Chần sơ xương giò heo rồi nước muối loãng đun sôi khoảng 5 phút giúp trong quá trình nấu nước dùng sẽ không hôi và trong hơn. Vớt ra ngoài để ráo nước, ướp xương giò heo trong 60 phút với hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê muối ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường trắng.
  • Rau nhặt thật sạch, rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Đem trụng sơ sợi bánh canh với nước sôi trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra tô để ráo nước.

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Bắc

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

  • Luộc ghẹ khoảng 15 phút trong nồi nước pha 1 muỗng cà phê muối. Ghẹ luộc chín thì vớt ra tô nước đá, tiếp theo tách phần thịt ra khỏi vỏ cua.
  • Phi thơm nửa số hành tỏi băm nhỏ, cho thịt ghẹ và 1 muỗng cà phê dầu điều vào xào nhanh khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Nửa số hành tỏi còn lại phi thơm rồi cho 1 muỗng cà phê dầu điều vào đảo đều tay, thêm khoảng 2,5 -3 lít nước vào đun sôi.
  • Nước sôi thì cho các nguyên liệu gồm: xương giò heo, thịt nạc ghẹ và tôm vào. Hầm đến khi các nguyên liệu chín thì bỏ củ cải trắng và nấm rơm, giò sống nấu tiếp.

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

  • Pha hỗn hợp gồm bột năng 1 muỗng cà phê và 1 muỗng canh nước lọc, cho vào nồi nước dùng để tạo độ sệt. Khuấy đều tay nồi nước dùng rồi nêm nếm các gia vị cho hợp khẩu vị.

Thưởng thức thành phẩm

Cho bánh canh ra bát lớn, xếp giò sống, xương giò heo, trứng cút, tôm, củ cải trắng, nấm lên xung quanh. Chan nước hầm thịt vào rồi trang trí thêm hành lá, ngò cắt nhuyễn. 

Mách bạn cách chọn ghẹ tươi ngon

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

  • Ghẹ ngon, nhiều thịt, thịt chắc và ngọt là những con có phần yếm dài, dẹt và nhỏ. Những con đó thường là ghẹ đực.
  • Để khử mùi của ghẹ thì nên sơ chế lúc còn sống, dùng rượu trắng và gừng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
  • Trước khi tháo dây để làm sạch ghẹ thì bạn có thể đâm vào phần chóp ở dưới yếm của con ghẹ để tránh bị thương khi ghẹ còn sống.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Nam dân dã hấp dẫn

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Bắc – Trung – Nam

Nguyên liệu

  • ½ ký sợi bánh canh
  • 3 con ghẹ
  • ½ ký xương ống heo
  • 200g tôm
  • 200g mực
  • 200g cá viên
  • 3 tép tỏi
  • 1 của hành tím
  • Ngò gai, rau mùi, hành lá..
  • Hạt nêm, muối ăn, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, bột năng và màu điều..

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo và ghẹ sơ chế sạch như cách ở trên.
  • Tôm làm sạch, bóc vỏ.
  • Mực sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Tỏi và hành lột vỏ, băm thật nhuyễn.
  • Sợi bánh canh đem trụng sơ 5 phút với nước sôi, vớt ra để ráo.

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Nam

  • Ướp thịt ghẹ 3 phút với hạt nêm, tiêu xay và dầu điều, cho vào chảo xào đều tay với lửa vừa.
  • Hầm xương heo với 2,5 lít nước lọc, nêm nếm thêm ít tiêu xay và hạt nêm.
  • Trong quá trình nấu thường xuyên vớt sạch bọt, hầm xương khoảng 2 tiếng đồng hồ thì thả thêm thịt ghẹ, mực, tôm, cá viên vào nấu chín.

Thưởng thức thành phẩm

Múc ra bát bánh canh, các topping ăn kèm và chan nước dùng vào. Có thể trang trí ít rau thơm lên bề mặt và thưởng thức ngon nhất lúc còn nóng.

Nước chấm bánh canh ghẹ

Muối Ớt Chanh Nha Trang Guyumi không chỉ có màu xanh ấn tượng mà hương vị cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên. Sự hòa quyện bởi vị chua thanh của nước cốt chanh cùng vị cay của ớt, mặn mà của muối khoáng. Giúp đưa vị món ăn, kích thích vị giác làm cho món bánh canh ghẹ bắt miệng hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm Cách Pha Nước Chấm Ghẹ Cho Dân Sành Ăn

Hy vọng với 3 công thức cách nấu bánh canh ghẹ trên đây sẽ giúp bạn có món ăn ngon như ý. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này và đừng quên tiếp tục theo dõi các món ăn khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *