Bún mọc chay là món ăn vô cùng hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thanh cùng mọc tươi vô cùng hấp dẫn. Với tín đồ ăn chay, chắc hẳn cũng không để bỏ qua hương vị của món ăn này. Cùng tham khảo ngay cách nấu bún mọc chay được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết sau nhé!
Nguyên liệu làm bún mọc chay
- Bún tươi
- 2 miếng đậu phụ
- 80 gram cà rốt
- 80 gram bông súp lơ
- 30 gram hành tây
- 1 củ cải trắng
- 1 quả dứa
- 2 quả bắp Mỹ
- 3 quả cà chua
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột mì
- Gia vị: dầu hào chay, bột canh chay, đường, bột ngọt chay, tiêu xay
Cách làm bún mọc chay
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ xay nhuyễn.
- Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ, mang đi xay nhuyễn.
- Bắp ngọt bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khúc tùy thích.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Làm gia vị ướp mọc chay
- Chuẩn bị tô, cho đậu phụ vào nghiền nhuyễn. Tiếp đến, thêm cà rốt, hành tây, súp lơ xay nhuyễn vào.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê bột ngọt chay. Tiến hành dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
- Cuối cùng, thêm 2 muỗng bột năng, 1 muỗng bột mì vào trộn đều. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh nghỉ trong 10 phút.
Cách làm mọc chay
- Sau khi ướp mọc chay khoảng 10 phút, lấy ra rồi tiến hành vo viên tròn với kích thước vừa ăn.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho mọc vào xửng và tiến hành hấp khoảng 7 – 10 phút.
- Khi nước trong nồi bắt đầu sôi là phần mọc chay đã chín, tắt bếp.
Cách nấu nước dùng bún mọc chay
- Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước lọc, cà chua, bắp ngọt, củ cải, dứa đã sơ chế vào nồi.
- Tiến hành đun hỗn hợp trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Tiếp tục đun hỗn hợp khoảng 20 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp là hoàn thành.
Trưng bày và thưởng thức
- Chuẩn bị tô, thêm bún, mọc viên chay vào tô. Chan phần nước dùng thêm ít củ cải, cà chua ngô ngọt vào là hoàn thành.
- Chuẩn bị thêm dĩa rau sống ăn kèm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Tô bún mọc chay với phần nước dùng thanh ngọt, phần mọc mềm dai cực kỳ hấp dẫn. Ăn kèm cùng bắp ngọt, củ cải với bún tươi không thể chối từ.
Tham khảo thêm một số công thức chay ngon:
- Cách nấu bún riêu chay ngon
- Cách nấu bún bò huế chay
- Cách làm bún nước tương
Hy vọng với cách nấu bún mọc đơn giản trên, bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình thưởng thức. Nấu ngon không khó khi đã có “Món Ăn Ngon”. Cập nhật hàng ngày để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu ăn hơn bạn nhé!