Bún sứa được coi là món ăn hơi thở của vùng đất biển Nha Trang mang hương vị thanh ngọt của nước dùng ăn kèm thịt sứa dai sần sật. Món ăn lạ miệng này đã hạ gục nhiều trái tim của thực khách. Cùng Trí Việt Phát vào bếp thử ngay cách nấu bún sứa đơn giản để chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn ngon hấp dẫn nhé.
Cách nấu bún sứa chả cá nha trang ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm bún sứa Nha Trang
- 300g đầu cá thu
- 100g sứa tươi
- 300g chả cá
- 1 củ hành tây
- ½ kg bún tươi
- Thơm
- Xà lách
- Cà chua
- Giá sống
- Nước cốt chanh tươi
- Hành tím, hành lá, tỏi
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Sứa sau khi mua về cho vào nước cốt chanh pha loãng ngâm qua đêm. Tiếp theo đem đi xả với nước cho thật sạch, để ráo. Đem sứa đi cắt thành các miếng mỏng vừa miệng ăn rồi đem đi chần sơ qua nước nóng, để ráo. Lưu ý không nên chần sứa lâu vì sẽ gây mất nước, không ngon.
- Cá thu làm sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 20 phút, rửa sạch nhiều lần rồi để ráo, cắt cá thành các khúc vừa ăn. Cho cá vào tô thêm các gia vị như: 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê muối ăn. Trộn đều, ướp cá trong khoảng 10 phút để thịt cá thấm đều gia vị.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành các miếng dạng múi cau. Hành tây bóc vỏ , rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
- Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành lát.
- Xà lách nhặt sạch rồi rửa cùng với giá sống.
Xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh màu dầu điều để phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho thơm và cà chua vào chảo xào sơ trong 3 phút rồi tắt bếp.
Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra ngoài để ráo dầu. Lưu ý nên cho dầu ăn vào với 1 lượng vừa đủ để ngập cá.
- Cho chả cá thu vào bát ướp với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước mắm và ít tiêu xay nhuyễn. Sau đó đem chả cá đã ướp đi chiên vàng giòn.
Nấu nước dùng
- Lấy phần đầu cá chần qua nước nóng. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.5 lít nước rồi cho đầu cá thu vào, thêm vào nồi hành tây đậy nắp, nấu khoảng 10 phút. Sau đó thêm vào nồi cà chua và thơm rồi nấu thêm 20 phút.
- Nêm vào nồi các gia vị cho vừa miệng ăn rồi thêm cá thu chiên vào nấu thêm 5 phút.
Thành phẩm
- Cho vào tô bún, rau sống, cá và sứa. Chan thêm nước dùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ là hoàn thành.
- Với cách nấu bún cá sứa nha trang trên đây bạn sẽ thưởng thức được tô bún nóng hổi. Nước dùng đậm đà, ngọt thơm bởi các nguyên liệu hòa quyện cùng với sứa tươi giòn.
Tham khảo thêm 2 Cách Làm Gỏi Sứa Hoa Chuối Xoài Xanh Cực Ngon
Mách bạn cách chọn nguyên liệu cho món bún sứa nha trang ngon
Cách chọn sứa ngon
- Nên chọn mua sứa có nguồn gốc rõ ràng tại các cửa hàng uy tín. Sứa ngon thường có màu hồng nhẹ, khi dùng tay chạm vào bề mặt thì không có cảm giác bị dính tay.
- Sứa tươi thường có độ đàn hồi nhất định, thì rắn chắc và không bị chảy nước.
Cách chọn hành tây
- Hành tây ngon thường có lớp vỏ phía ngoài sáng bóng, không có vết trầy xước, phần rễ còn tươi.
- Khi sờ vào những củ hành tây tươi thì có cảm giác chắc tay. Không nên chọn những củ đã có mầm vì đây là những củ không ngon và không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chọn thơm
- Thơm chín ngon thường có mùi thơm đặc trưng ngọt ngào, có độ mềm vừa phải và phần vỏ hơi nhăn.
- Nên chọn những quả có màu vàng đẹp mắt đôi khi xen lẫn với màu xanh. Không nên chọn những quả có màu xanh nhiều vì còn sống hoặc vàng xen nâu thì là những quả sắp bị hư thối.
Cách chọn cà chua
- Cà chua ngon thường có lớp vỏ màu đỏ tươi, chín đều màu, không bị trầy và có lớp vỏ căng chín mọng.
- Nên chọn những quả có phần cuống xanh dính chặt vào quả và có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ.
Thật đơn giản để có tô bún hấp dẫn chuẩn vị Nha Trang ngay tại nhà, nhanh tay vào bếp cùng Trí Việt Phát với cách nấu bún sứa nước lèo đơn giản trên đây nhé. Chúc bạn thành công.