Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

Cá mú là loại cá có phần thịt tương đối dày và khá béo nhưng lại không có nhiều mỡ nên không gây ngán khi ăn ngược lại còn tạo cảm giác rất ngon miệng. Là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hằng ngày của các gia đình cũng như nhiều bữa tiệc sang trọng. Ngoài các món ăn phổ biến như cá mú chưng tương hột, gỏi cá mú, cá mú nướng, súp cá mú măng tây… Thì cá mú dùng để nấu canh chua với vị chua chua, ngọt ngọt, béo béo của thịt cá sẽ làm say đắm lòng thực khách mỗi khi thưởng thức. Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp học ngay công thức cách nấu canh chua cá mú đơn giản, dễ thực hiện tại nhà ngay sau đây.

Cách nấu canh chua cá mú ngon

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

Nguyên liệu cá mú nấu canh chua

  • 800g cá mú
  • 200g cà chua
  • 200g bạc hà
  • 200g đậu bắp
  • 200g thơm (dứa)
  • 100g giá đỗ
  • Rau ngò om
  • Hành tím, tỏi, ớt..
  • Các gia vị thông dụng: đường phèn, dầu ăn, nước cốt me, rượu trắng, nước mắm, muối, đường, mì chính….

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú mua về rửa thật kỹ với rượu trắng hoặc hỗn hợp giấm cùng với muối ăn, sau đó đem đi rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Để ráo nước.
  • Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, giá rửa sạch.
  • Cà chua rửa rồi bỏ cuống, cắt múi cau.
  • Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống cắt thành khúc dạng xéo.
  • Rau ngò nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ
  • Bạc hà (dọc mùng) tước sạch vỏ, cắt xéo vừa miệng ăn rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng.
  • Phi thơm hành, ớt, tỏi băm nhuyễn cho thơm rồi cho cá mú vào chiên cho cá săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
  • Xào sơ dứa và cà chua ở 1 cái nồi.

Nấu canh

  • Cho thêm vào nồi 1 lít nước đun trên lửa vừa, nước sôi thì cho cá mú vào, nêm nếm gia vị gồm: nước cốt me 4 thìa canh + nửa thìa canh nước mắm + nửa thìa canh đường phèn + hạt nêm 1 thìa cà phê + 1 thìa cà phê mì chính + 1 thìa cà phê muối ăn.
  • Nước sôi 1 lần nữa thì bạc hà, giá và đậu bắp vào. Nêm lại một lần nữa cho vừa miệng ăn rồi rắc ít ngò om cắt nhỏ lên là hoàn thành.

Thành phẩm

Thịt cá mú dai dai hòa quyện với nước dùng chua ngọt. Rất tuyệt vời khi ăn kèm với cơm nóng hoặc nước mắm ớt cay the kích thích vị giác.

Tham khảo thêm 20 Cách Nấu Canh Chua Cá Đơn Giản – Ngon Miệng

Canh cá mú nấu măng chua không bị tanh

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

Nguyên liệu

  • Cá mú
  • Măng chua: 300 gram
  • Cà chua: 5 trái
  • Ngò gai, rau om, thì là, hành lá…
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Ớt 
  • Me vắt
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế

  • Cá mú mua về rửa thật sạch sau đó đem đi đánh vẩy, cắt bỏ phần vây cá, cắt khúc vừa miệng ăn, để ráo nước.
  • Măng chua rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.
  • Hành lá, thì là bỏ phần rễ, nhặt sạch rồi rửa lại với nước.
  • Rau om, ngò gai, nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

Nấu canh măng chua cá mú

  • Thì là, ngò gai, rau om cắt nhuyễn.
  • Cho vắt me vào tô nước ấm, rồi lọc lấy nước cốt me.
  • Phi thơm tỏi băm, cho cà chua đã sơ chế vào xào sơ, tiếp theo thêm vào nồi nước cốt me và khoảng 1 tô nước lọc.
  • Xào măng chua trên 1 cái chảo khác, nêm nếm ít gia vị rồi cho phần măng đã xào vào nồi nước canh chua.
  • Cho phần cá mú vào nồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
  • Cho vào nồi vài lát ớt cùng ít rau đã cắt nhỏ là hoàn thành.

Thành phẩm

Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có bát canh chua cá mú nấu cùng măng chua chuẩn vị mà không bị tanh. Chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt chấm kèm để kích thích vị giác, giúp món ăn được đậm đà hơn.

Hướng dẫn đầu cá mú nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

Nguyên liệu đầu cá mú nấu canh chua

  • ½ ký đầu cá mú
  • 2 trái cà chua
  • 50g đậu bắp 
  • 100g giá đỗ 
  • Ngò ôm 
  • Hành tím, ớt..
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối hạt, nước mắm, đường, mì chính, tiêu xay nhuyễn…

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá mú mua về dùng muối hạt chà xát xung quanh trong và ngoài đầu cá thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo nước. Chặt đầu cá thành các miếng vừa miệng ăn.
  • Cho đầu cá ướp với các gia vị: nửa thìa canh đường trắng + 1 thìa cà phê muối ăn +1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu đen xay + nửa thìa cà phê mì chính + một ít hành tím băm. Trộn thật đều và ướp trong 30 phút đồng hồ để cho nguyên liệu được thấm đều gia vị.
  • Đậu bắp, cà chua, ngò ôm, giá, ớt đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Đậu bắp bỏ cuống cắt xéo, cà chua bỏ cuống thái múi cau, ngò ôm thái nhỏ, ớt thái lát.

Nấu canh chua đầu cá mú

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho một ít dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào sơ trong khoảng 2 phút. Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi trên lửa vừa.
  • Nước sôi thì thả cá và ớt thái lát vào. Nấu 15 phút cho cá chín rồi nêm nửa thìa canh nước mắm + nửa thìa canh đường cùng các nguyên liệu còn lại: giá + đậu bắp + ngò ôm.
  • Nấu thêm 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành.

Ngày trời oi bức, mâm cơm gia đình có bát canh chua từ đầu cá mú thơm ngon dậy mùi hấp dẫn, thanh mát, chua ngọt hòa quyện bắt cơm.

Canh chua cá mú bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

  • Theo chuyên gia dinh dưỡng trong 100 gram cá mú có chứa khoảng 92 calo. Hàm lượng calo có trong thịt cá mú ở mức vừa phải, tiêu chuẩn, không gây tăng cân.
  • Tuy nhiên hàm lượng này còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến món ăn như thế nào. Cá mú khi dùng để chiên, rán thì cần sử dụng nhiều dầu mỡ nên hàm lượng calo tăng cao hơn cá mú kho hoặc nấu canh chua..

Mách bạn cách chọn cá mú tươi ngon – chất lượng

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Cực Ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá mú như: cá mú chấm, cá mú nghệ, cá mú trân châu… Mỗi loại thường có hình dáng và khối lượng khác nhau. Nhưng tiêu chuẩn để chọn cá mú tươi ngon thì đều có đặc điểm sau đây:

  • Thường khi cầm vào những con cá mú tươi sẽ cảm giác được phần thân cứng , chắc tay và không bị cong, độ đàn hồi nhất định.
  • Cá mú tươi thường có phần thịt sát với xương cá, thịt có ngấn xanh và xương chắc chắn.
  • Cá không có mùi hôi, mang có màu đỏ sẫm, nắp mang sát với mang của cá, miệng khép chặt và không có nhớt.
  • Cá mú ngon thì kiểm tra phần bụng không có dấu hiệu phình to, thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu trắng.

Hy vọng với 3 công thức cách nấu canh chua cá mú chi tiết và cụ thể trên đây sẽ giúp bạn có một món canh thanh mát và hấp dẫn. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công với món ăn dẫn dã, thơm ngon này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *