Ngược dòng về miền sông nước với món lẩu mắm miền Tây món ăn trứ danh nhưng dân dã với hương vị đặc trưng là mắm cá khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Vậy cách nấu lẩu mắm miền Tây như thế nào? Tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết về vấn đề này.
Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây
- Thịt ba rọi: 300 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Thịt heo quay: 300 gram
- Mắm cá linh: 100ml
- Mắm cá sặc: 100ml
- Thịt bò: 200 gram
- Cá hú: 1 con
- Tôm: 300 gram
- Mực: 300 gram
- Cá thác lác: 100 gram
- Cà tím: 200 gram
- Khóm: 200 gram
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng: 10 trái
- Ớt băm
- Sả băm
- Hành tím băm
- Hành lá
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi
- Gia vị: đường phèn, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Rau ăn lẩu mắm miền Tây
Để cho món lẩu mắm tăng vị ngon thì việc lựa chọn rau ăn kèm cũng làm giúp tăng phần hương vị món lẩu. Dưới đây là một số loại rau quen thuộc thường được sử dụng ăn kèm với món lẩu mắm miền Tây:
- Bắp chuối bào
- Bông bí
- Bông điên điển
- Bông so đũa
- Rau nhút
- Rau đắng
- Bạc hà
- Cọng bông súng
- Kèo nèo
- …vv
Bên cạnh các loại rau ở trên, cũng có thể thêm các loại rau khác theo sở thích và khẩu vị của bản thân và gia đình để tăng thêm độ ngon của món lẩu mắm miền Tây.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba rọi mua về mang đi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng tùy theo sở thích.
- Cá hú làm sạch, cắt khúc, rửa qua nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo nước.
- Mực bỏ da, làm sạch rồi cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Tôm cắt râu, bỏ phần đầu, rửa sạch.
- Cà tím bỏ phần cuống và cắt lát vừa ăn. Sau đó, ngâm cà trong nước muối pha loãng trong vòng 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó, rửa lại với nước sạch.
- Các loại rau nhặt bỏ lá úa, sơ chế, rửa lại với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Cách nấu lẩu mắm miền Tây
Luộc hải sản
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước. Đun đến khi nước sôi thêm 3 củ hành tím vào.
- Sau đó, cho tôm, mực, cá hú vào luộc sơ cho chín.
- Lưu ý: Giữ phần nước luộc hải sản luộc.
Làm chả cá thác lác nhồi ớt
Cá thác lác cho vào tô, dùng chày để quết cá cho dai. Tiếp theo, cho thịt heo xay vào, tiếp tục giã đến khi hỗn hợp không dính vào chày.
Chuẩn bị nguyên liệu ướp chả cá thác lác
- Hành lá cắt nhỏ: 10 gram
- Hành tím băm: 10 gram
- Ớt băm: 3 gram
- Đường: 20 gram
- Hạt nêm: 10 gram
- Nước mắm: 10ml
- Tiêu xay: 3 gram
- Dầu ăn: 10ml
- Cho tất cả nguyên liệu trên trộn đều với hỗn hợp cá thác lác, dùng dầu quết đều hỗn hợp chả cá.
- Ớt sừng để cuống, xẻ dọc trái ớt, bỏ phần hạt rồi nhồi phần chả cá vào.
- Phần ớt nhồi chả cá thác lác mang đi hấp chín trong khoảng 5 phút, sau đó mang đi chiên để phần chả cá thơm vàng hơn.
Nấu nước dùng
- Cho 500ml nước lọc, 500ml nước dừa, 100ml mắm cá linh, 100ml mắm cá sặc vào nồi rồi đun sôi trong vòng 5 phút.
- Khuấy đều hỗn hợp cho mắm rã ra, sau đó tắt bếp, dùng rây để lọc hỗn hợp trên bỏ phần xương cá.
- Cho phần nước nấu mắm vào nồi nước luộc hải sản ở trên để thành nước nêm.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn, tiếp theo cho tỏi, sả, hành phi đến khi ngả màu vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào chung. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay cho thịt săn lại.
- Đổ phần nước nêm vào nồi, chờ nước sôi thì cho thơm và sả đập dập vào. Thêm 2 muỗng cà phê đường phèn. Chờ khóm mềm thì vớt ra, cho cà tím vào nồi, nấu tiếp trong 2 phút rồi tắt bếp.
- Cho phần nước nêm vào nồi nấu lẩu, khi các nguyên liệu vừa chín tới, cho tôm, thịt, mực, cá hú vào. Nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Trưng bày các nguyên liệu ăn kèm và bắt đầu thưởng thức.
Tham khảo: Cách nấu lẩu khổ qua chả cá thác lác
Thành phẩm món lẩu mắm miền Tây
Lẩu mắm mang mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, với các hải sản và rau ăn kèm tạo nên món ăn vừa dân dã, đậm đà bản chất ẩm thực miền Tây.
Một số lưu ý khi ăn món lẩu mắm
- Các nguyên liệu chế biến lẩu mắm phải tươi, sạch.
- Mắm cá là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá sặc sẽ mang lại hương thơm, mắm cá linh sẽ gợi nên vị béo. Tuy nhiên nên chọn mắm cá có con nhỏ, không tẩm màu, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có thể thay thế nước dừa tươi bằng nước hầm xương heo hoặc gà để nước dùng lẩu mắm ngọt hơn.
- Bạn có thể thay thế cá hú thành các loại cá khác theo sở thích của gia đình.
Lẩu mắm miền Tây là món ăn vô cùng hấp dẫn của miền sông nước. Hứa hẹn sẽ mang đến hương vị mới lạ trong lần thưởng thức đầu tiên. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công với công thức này!