Phở chay là món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu chay tươi ngon và nước dùng thơm ngon. Cùng bắt tay học ngay cách nấu phở chay đơn giản với hương vị đặc trưng và cực hấp dẫn cho gia đình nhé!
Nguyên liệu nấu phở chay
- Bánh phở tươi
- 300 gram bắp vàng
- 200 gram củ cải trắng
- 200 gram củ cà rốt
- 30 gram hành boa rô
- 200 gram củ sắn
- 200 gram su su
- 200 gram hành tây
- 50 gram gừng
- 50 gram bò lát chay
- 200 gram nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- 30 gram đậu hũ ky loại lá
- 30 gram đậu hũ ky loại cây
- Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi,…
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai,…
Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Giò Thủ Chay
Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng và cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành những khúc dài 3cm.
- Củ sắn và su su bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Bắp cắt thành những đoạn có kích thước vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
- Rau ngò gai rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng.
- Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành từng khúc dài khoảng 5cm.
- Đậu hũ ky loại lá thành các miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị chảo, cho hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi vào. Tiến hành phi thơm, sau đó cho vào túi vải lọc.
Ướp và xào bò lát chay
- Cho hành boa rô vào tô đựng bò lát chay, thêm ít hạt nêm chay và tiêu xay rồi trộn đều.
- Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Chiên đậu hũ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên.
- Chiên đậu hũ đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra, để nguội , cắt miếng dày khoảng 1cm.
- Tiếp tục chiên hai loại đậu hũ ky đến khi phồng lên.
Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô.
- Sau đó, cho nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ miếng vào xào.
- Nêm thêm ít hạt nêm chay, tiêu xay, đảo trong 3 phút cho ngấm nguyên liệu rồi tắt bếp.
Cách nấu nước phở chay
- Chuẩn bị nồi nước, cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp vào. Tiến hành hầm phần rau củ trong 60 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng ngon hơn.
- Đun hỗn hợp khoảng 30 phút, thêm túi lọc gia vị vào nồi nước dùng.
- Sau 30 phút, vớt rau củ đã chín ra, thêm hỗn hợp bò, nấm đậu, đậu hũ vào.
- Nêm nếm nước phở cho vừa miệng, đến phần nước dùng sôi thì tắt bếp.
Tham khảo ngay: Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
Trưng bày và thưởng thức
- Sợi phở đã được trụng qua nước sôi để giữ độ dai ngon và mềm mại. Cho bánh phở, giá vào tô, xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào.
- Trang trí món phở chay với hành lá, giá, rau thơm và ngò gai. Có thể thêm một ít ớt, sa tế, tiêu tùy theo khẩu vị.
Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết cách nấu phở chay ngon tại nhà. Sợi phở mềm dai kết hợp cùng nước dùng thơm ngon và các nguyên liệu chay tươi ngon sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả gia đình. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!