Hướng Dẫn Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Tại Nhà

Bài viết hôm nay, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn cách nấu bánh canh chay đơn giản với những nguyên liệu cực dễ tìm. Tự tay vào bếp chế biến những món ăn chay thanh đạm cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon, chất lượng ngay nhé!

Cách nấu bánh canh bột gạo chay

Nguyên liệu nấu bánh canh chay

  • Bánh canh bột gạo
  • 200 gram nấm rơm
  • 50 gram nấm đông cô khô
  • 1 miếng chả quế chay
  • 2 miếng tàu hũ ky chiên
  • 4 miếng đậu hũ chiên
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 củ sắn
  • Hành phi
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau răm, ngò rí, ngò gai, húng quế,….

Hướng dẫn nấu bánh canh chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh canh trụng sơ với nước nóng khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, vớt ra, để ráo nước.

  • Nấm rơm cắt phần gốc, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích.
  • Nấm đông cô ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi vắt ráo nước.
  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Đậu hũ cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi mang đi chiên vàng đều các mặt.
  • Chả quế mang đi cắt lát mỏng.

Cách nấu nước dùng chay

  • Bắc nồi lên bếp, tiến hành đun sôi 2 lít nước lọc. Khi nước sôi, thêm củ sắn vào hầm với lửa nhỏ khoảng 20 phút.

  • Sau 20 phút, vớt bỏ củ sắn ra nồi nước lèo. Thêm nấm rơm, nấm đông cô, đậu hũ, chả chay vào nấu thêm 10 phút.

  • Nấu hỗn hợp đến khi nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm cho vừa miệng, thêm ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Tham khảo ngay: Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon

Trưng bày và thưởng thức

Chuẩn bị tô, cho bánh canh, đậu hũ, chả chay, nấm, ít tiêu xay lên trên. Chan nước lèo vào tô, thêm ít hành lá, ớt là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh canh nấm chay nóng hổi, có hương vị ngọt nhẹ từ củ sắn. Nấm mềm, dai và đậu hũ ngon miệng ăn kèm với sợi bánh canh dẻo cực hấp dẫn.

Cách nấu bánh canh riêu chay

Nguyên liệu

  • 200 gram bánh canh
  • 250 gram đậu hũ trắng
  • 50 gram đậu nành Nhật
  • 100 gram bông cải xanh
  • 30 gram nấm đông cô
  • 3 quả cà chua
  • 30 gram hành boa rô
  • 100 gram rau gia vị: rau răm, ngò gai, ngò rí, húng quế
  • Gia vị: bột nghệ, bột năng, muối, đường, hạt nêm chay, dầu mè,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, 1 quả mang đi bổ múi cau. 2 quả còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn cùng ½ chén nước.
  •  Đậu hũ cho vào chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn.
  • Nấm đông cô ngâm cho nở mềm. Sau đó, vắt khô, rửa sạch và cắt lát mỏng. Lấy ½ nấm mang đi băm nhỏ.
  • Rau thơm, ngò rí, ngò gai, rau răm nhặt lá, rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.

Cách làm nhân riêu chay

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, thêm nấm đông cô cắt hạt lựu, đậu hũ nghiền vào xào.
  • Đảo đều tay đến khi hỗn hợp rão nước thì nêm thêm ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê bột nghệ.
  • Sau đó, tắt bếp, cho phần nhân ra dĩa, dùng muỗng ép chặt.

Cách nấu nước dùng bánh canh chay

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, thêm hỗn hợp cà chua xay nhuyễn nấm đông cô cắt lát vào.
  • Đảo đều hỗn hợp, nấu thêm 5 phút rồi cho 1 lít nước vào.
  • Thêm đậu nành Nhật nấu trong 15 phút rồi thêm bông cải xanh, cà chua cắt múi vào.
  • Sau đó, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu mè.
  • Chuẩn bị chén, tiến hành hòa tan 2 muỗng canh bột năng rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng. 
  • Nấu hỗn hợp đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp là hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Cà Ri Chay

Trưng bày và thưởng thức

  • Chuẩn bị tô, cho phần riêu chay, đậu hũ, nấm, cà chua lên trên.

  • Chan phần nước dùng vào tô, thêm rau gia vị, hành boa rô, ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức. Ăn kèm chanh và ớt để trọn vị hơn nhé!

Với 2 cách nấu bánh canh chay tại nhà được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trên sẽ giúp bạn vào bếp dễ dàng hơn. Đừng bỏ lỡ món ngon thanh đạm này nhé! Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *