Hướng dẫn chi tiết cách làm chạo chay nướng mía vị Huế lạ miệng cực ngon

Món chạo chay nướng mía thơm nức mũi, có vị bùi bùi của khoai môn, vị béo của đậu hũ, thanh thanh của đậu xanh, béo béo của tương nếp, của mè, của đậu phộng, thêm xíu the the của ớt, quá hấp dẫn đúng không nào, cùng vào bếp làm ngay nhé!

Thời gian dự tính thực hiện món chạo chay:

Thời gian chuẩn bị: 20 phút.Thời gian thực hiện: 60 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu bên dưới cho khoảng 3 – 4 người ăn nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm chạo chay nướng mía:

Phần chạo chay (nguyên liệu bạn có thể tìm mua ở siêu thị):

1 bìa đậu hũ trắng.10 gr tàu hũ ky khô.1 củ khoai môn cỡ vừa.1 cọng boa rô.10 gr củ riềng.6 khúc mía lau.

Phần sốt chấm:

3 muỗng tương nếp.2 muỗng bơ đậu phộng.1 muỗng mè vàng.20 gr đậu xanh không vỏ.1 trái ớt sừng.1 chén nước dừa xiêm.

Dầu ăn.

Gia vị: Muối, đường, tiêu,…

Ăn kèm: Bánh tráng cuốn, rau sống, chuối chát, khế chua,…

Dụng cụ: Nồi, bếp, muỗng, chảo,…

Cách làm chạo chay nướng mía:

Sơ chế nguyên liệu:

– Bìa đậu hũ trắng bạn luộc với chút muối, vắt ráo.

– Tàu hũ ky khô bạn ngâm mềm, vắt ráo, cắt nhỏ.

– Khoai môn bạn gọt vỏ, hấp chín.

– Hành boa rô băm nhuyễn.

– Củ riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ, băm và vắt lấy nước cốt.

– Tương nếp bạn tán nhuyễn.

– Mè vàng bạn rang thơm.

– Đậu xanh không vỏ bạn hấp chín, tán nhuyễn.

– Ớt sừng băm nhỏ.

– Bạn phi thơm phần hành boa rô.

– Mía lau bạn róc vỏ, chẻ 4, vót tròn nhẵn dài khoảng 10 cm.

Làm phần chạo chay:

Bước 1: Làm chạo:

– Cho đậu hũ khoai môn tàu hũ ky nước củ riềng vào cối xay nhuyễn.

– Sau đó cho 2 muỗng dầu phi boa rô 1 muỗng muối 1/2 muỗng đường 1 ít tiêu vào trộn đều.

Bước 2: Bọc chạo vào thanh mía:

– Chia hỗn hợp thành từng viên cỡ trái chanh.

– Bọc chạo vào từng khúc mía.

Dùng màng bọc bọc từng khúc chạo, lấy tăm xâm xung quanh để chạo không bị ứ hơi nước.

Bước 3: Làm chín chạo:

– Xếp chạo vào xửng nước sôi, hấp cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra để nguội.

– Phết dầu phi boa rô lên cây chạo, cho vào lò nướng hoặc áp chảo cho vàng đều là được.

Nếu cho vào lò nướng, bạn nướng khoảng 15p ở nhiệt độ 120 độ C.

Làm phần sốt chấm:

– Cho phần dầu ăn phi boa rô còn lại vào chảo nóng, cho tương nếp vào xào sau đó bạn cho đậu xanh nước dừa xiêm đảo đều.

– Sau đó bạn cho bơ đậu phộng mè ớt băm vào đun trên lửa vừa, khuấy nhẹ đến khi thấy sánh sánh, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Lưu ý:

– Trong trường hợp nhà bạn không có lò nướng mà không thích áp chảo, bạn có thể sử dụng than hoa để nướng như sau: Xếp các khúc chạo chay mía lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hoa, tuy nhiên đối với cách nướng này các bạn lưu ý lật, xoay thường xuyên để chạo không bị cháy.

– Nếu không có hành boa rô, bạn có thể sử dụng hành thường, nhưng sẽ không thơm bằng hành boa rô.

Công thức làm bánh bò, món quà vặt t.uổi thơ ai cũng mê

Bánh bò đã gắn liền với t.uổi thơ của biết bao thế hệ người Miền Nam. Bánh có màu trắng ngần, vị ngọt thanh thanh, nhai sần sật bùi bùi và cách làm cũng rất đơn giản.

Miếng bánh bò trắng ngần

Nguyên liệu làm bánh bò

500g bột gạo

150g cơm rượu (cân cả nước & cái cơm rượu)

300g đường cát

725g nước dừa xiêm & nước cốt dừa lon

Khuôn làm bánh

Hướng dẫn cách làm bánh bò

Cho bột gạo ra thố lớn rồi bỏ từ từ nước dừa xiêm (300g) vào nhồi cho dẻo mịn khoảng 15 phút là được. Sau đó lấy giấy bọc đồ ăn bọc thố bột lại. Ủ 8 tiếng.

Mang thố bột ra nhồi lại 5 phút. Ủ tiếp 3 tiếng (thố bột sẽ nổi nhiều bọt khí & xốp).

Sau khi ủ lần 2 được 2 tiếng thì bắt đầu nấu nước đường, dừa

Cho đường, 425g nước dừa xiêm và nước cốt dừa vào nồi nấu cho tan hết đường, tắt bếp, để ấm. Sau đó cho nồi nước đường, dừa vào thố bột quậy đều từ từ rồi cho thố bột lọc qua rây loại bỏ bụi bẩn. Ủ tiếp 1 – 2 tiếng nữa.

Đổ bánh bò: Nước sôi mạnh, kín hơi. Khi nước sôi cho khuôn đã thoa dầu vào khoảng 1 phút cho nóng khuôn rồi đổ bột vào 2/3 khuôn. Hấp khoảng 10 là bánh chín.

Lưu ý: Vì thời gian ủ lần 1 là 8 tiếng, nên bạn nên nhồi bột làm bánh bò lúc 23h đêm, có thể nhồi bột với nước dừa xiêm hoặc nước dừa xiêm nước cốt dừa (bánh như hình làm có nước cốt dừa), bánh để nguội mới lấy ra khỏi khuôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *