Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Dẻo Nhân Đậu Xanh

Một mùa trung thu sắp đến, tại sao bạn không bắt tay vào bếp chế biến những mẻ bánh trung thu tăng thêm hương vị tình yêu cho gia đình. Bài viết sau Blogmonngon.edu.vn giới thiệu đến bạn đọc 2 cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh vô cùng đơn giản. 

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 200 gram bột nếp chín (bột nếp rang)
  • 400 gram nước đường làm bánh dẻo
  • ½ muỗng cà phê tinh dầu bưởi

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 100 gram đậu xanh tách vỏ
  • 5 gram bột mì
  • 40 gram dầu ăn
  • 45 gram đường
  • 40 ml nước

Nguyên liệu làm nước đường

  • 250 gram đường trắng
  • 250 gram nước sôi
  • ⅛ muỗng cà phê nước cốt chanh

Các bước thực hiện

Làm nước đường

  • Bắc nồi lên bếp cho nước sôi và đường trắng vào khuấy đều tay cho tan hết đường.
  • Sau đó, nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khi nước sôi vớt hết bọt ra.
  • Cho nước chanh vào nồi và đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp để nguội.

Lưu ý:

  • Khi đun không nên khuấy quá nhiều.
  • Nước đường nên nấu trước 1 tuần để bánh dẻo được ngon hơn.

Tiến hành sên nhân đậu xanh

  • Đậu xanh mang đi ngâm nước trong vòng 4 tiếng để đậu nở đều. Sau đó, mang rửa lại với nước sạch và đi cấp cách thủy cho đậu chín.
  • Sau khi đậu chín, tiến hành xay nhuyễn đậu xanh.
  • Cho đậu xay vào chảo chống dính, thêm 45 gram đường, 40 gram dầu vào sên đều hỗn hợp.
  • Khi đường tan, hòa 5 gram bột mì cũng 40 ml nước cho vào chảo và sên tiếp hỗn hợp đến khi phần nhân mềm dẻo thì tắt bếp và để nguội.

  • Sau khi nhân đã nguội, viên thành những viên tròn khoảng 50 gram một viên nhân đậu cho khuôn bánh 150 gram.

Các bước làm vỏ bánh dẻo

  • Chuẩn bị nồi, cho nước đường bánh dẻo đã nấu, tinh dầu bưởi vào và khuấy đều tay.
  • Cho từng muỗng bột nếp vào nồi nước đường, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi bột đặc lại thì dùng tay để nhồi hỗn hợp.
  • Tiến hành nhồi hỗn hợp vỏ bánh cho nhuyễn mịn. Khi bột mịn thì chia thành từng khối nặng khoảng 100 gram.

Tạo hình bánh

  • Phủ một lớp bột nếp khô lên khuôn và thớt cán bột để tránh bị dính.
  • Đem khối bột cán mỏng đều ở mức đặt vừa phần nhân đậu xanh.
  • Đặt phần nhân vào giữa miếng bột và tiến hành vo tròn lại để phẩn vỏ bánh phủ đều nhân bên trong.
  • Đặt viên bánh vào khuôn chuẩn bị sẵn, ép chặt khoảng 20 giây để tạo hình bánh.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh dẻo nhân đậu xanh có vỏ trắng mịn, dẻo quánh, phần nhân đậu mềm mịn.
  • Khi thưởng thức có vị ngọt dịu, thơm ngon.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh dừa

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhân

  • 100 gram đậu xanh tách vỏ
  • 500ml nước
  • 5 gram muối
  • 50 gram đường
  • 60ml nước cốt dừa
  • 15ml dầu ăn
  • 30 gram bột bánh dẻo
  • 120 gram dừa khô

Nguyên liệu làm vỏ bánh 

Khẩu phần cho 4 bánh

  • 100 gram bột nếp rang 
  • 150ml nước đường làm bánh dẻo
  • 5 gram dầu ăn
  • 1,25ml dầu hương bưởi

Các bước thực hiện

Tiến hành làm nhân đậu xanh dừa

  • Ngâm đậu xanh trong nước 4 tiếng cho đậu mềm, sau đó vo sạch, rửa lại với nước rồi cho vào nồi.
  • Cho 500ml nước và 5 gram muối vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ đến khi nước nổi bọt lăn tăn thì vớt bọt và để lửa nhỏ liu riu.
  • Hầm đậu trong khoảng 10 – 15 phút đến khi đậu mềm thì tắt bếp.
  • Cho đậu xanh và nước cốt dừa vào máy xay và xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Sau khi xay xong, cho hỗn hợp ra chảo chống dính, cho đường và bột bánh dẻo vào rồi đánh đều hỗn hợp.
  • Bắc chảo lên bếp, tiến hành sên hỗn hợp ở lửa vừa. Khi hỗn hợp nóng lên thì hạ nhỏ lửa lại, thêm dầu ăn và dừa khô vào khuấy liên tục để phần đậu xanh không bị dính chảo.
  • Sên hỗn hợp khoảng 45 – 60 phút đến khi nhấc nhân lên không bị rơi xuống chảo là hoàn thành.
  • Sau khi phần nhân nguội, tiến hành vo lại thành các viên tròn khoảng 50 gram.

Lưu ý:

Không cho đường vào khi hầm đậu, vì đường làm cho đậu lâu chín hơn.

Tiến hành làm vỏ bánh dẻo

  • Cho đường, dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi vào một chén. Cho bột ra một nồi riêng.
  • Cho từ từ phần bột vào hỗn hợp nước đường. Cho khoảng ½ phần bột thì dừng lại và tiến hành đảo bột thật kỹ.
  • Sau đó, thêm cho đến khi ¾ bột thì dừng lại. Rải một lớp bột mỏng xuống thớt sau đó tiến hành miết bột, làm vài lần rồi nặn lại thành một cục lớn.
  • Gói bột lại và để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, tiếp tục nhào bột đến khi bột ít bị dính trên tay thì nặn bột thành hình ống dài và cắt thành viên nhỏ khoảng 70 gram.
  • Cuối cùng, cán bột thành hình tròn cho phần mép mỏng hơn phần giữa.
  • Áo một lớp bột trong khuôn, cho phần nhân vào giữ phần vỏ bánh rồi tính hành miết cho phần vỏ bọc quanh nhân.
  • Tiến hành đặt viên bánh vào khuôn nhấn mạnh tay là đã hoàn thành.

Lưu ý:

  • Khi cho bột vào phần nước đường bột sẽ bị vón cục nhưng sẽ vẫn giữ được độ ẩm.
  • Khi nhào bột, nếu bột ướt thì rắc thêm bột áo lên.

Một số câu hỏi thường gặp

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo tự làm

Hạn sử dụng bánh dẻo khá ngắn, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 7 ngày.

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh bao nhiêu calo

Một cái bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh nặng khoảng 170 gram cung cấp khoảng 600 calo.

Blogmonngon.edu.vn hy vọng bạn có thể chế biến thành công món bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, dừa này với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh vô cùng đơn giản này. Chúc bạn và gia đình có một mùa trung thu vui vẻ, ấm cúng bên mâm bánh handmade tự làm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *