Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Cùng gia đình sum vầy bên mâm cỗ trung thu để chia sẻ những câu chuyện từ lâu không nói. Kể những chuyện từ lâu chả kể. Cùng nhâm nhi những chiếc bánh trung thu với những ly trà nóng. Bài viết hôm nay, Blogmonngon.edu.vn mang đến cho bạn đọc Hướng dẫn 4 cách làm bánh trung thu nhân khoai môn vô cùng đơn giản, cho mâm cỗ thêm vị, cho gia đình thêm vui.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 200 gram bột bánh dẻo
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 10 gram dầu ăn

Nguyên liệu làm nước đường

  • 120 gram đường trắng
  • 300ml nước
  • 1 lát chanh

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 1 củ khoai môn ( Đã gọt vỏ, cắt khúc)
  • 1 muỗng bột nếp
  • 150 gram đường
  • 50ml dầu ăn

Cách làm nước đường cho bánh trung thu

  • Bắc chảo lên bếp, cho đường và nước vào nồi, nấu cho đường tan, khi hỗn hợp sôi nấu thêm 3 – 4 phút rồi vắt lát chanh vào.
  • Tiếp tục nấu sôi hỗn hợp, không khuấy để tráng bị lại đường. Nấu trên lửa nhỏ nhất đến khi nước đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.

Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Dẻo Nhân Đậu Xanh

Cách làm nhân khoai môn cho bánh trung thu

  • Bắc nồi lên bếp, cho khoai môn vào nấu đến khi khoai mềm thì cho vào máy xay, thêm đường vào tiến hành xay cho nhuyễn mịn.
  • Cho khoai đã xay ra chảo chống dính, tiến hành sên nhân với lửa nhỏ, đảo liên tục 
  • Thêm dầu ăn và bột nếp vào trộn đều đến khi nhân nhuyễn mịn, không dính chảo thì tắt bếp, để nguội.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Cuối cùng, chia nhân thành các khối nhỏ và vo tròn nhân.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Làm vỏ bánh

  • Cho nước đường, nước hoa bưởi, dầu ăn vào khuấy đều.
  • Cho từ từ bột vào hỗn hợp trên, sau đó dùng phới lồng khuấy cho tan bột.
  • Tiếp tục thêm bột đến khi bột đã đặc thì dùng thìa miết cho hỗn hợp bột và đường hòa quyện với nhau.
  • Cho bột ra bàn, miết đến khi bột dẻo mịn, thì bọc bột lại cho nghỉ 30 phút.
  • Cuối cùng, chia bột thành các khối tròn bằng nhau rồi cán bột thành miếng dẹp vừa mỏng.

Tiến hành làm bánh

  • Cho nhân vào giữa miếng bánh, miết phần bánh lại cho vỏ bánh bọc kín phần nhân.
  • Cho một ít bột làm bánh lên khuôn, cho bánh vào dùng tay ấn chặt đều và giữ khoảng 20 giây.
  • Cuối cùng, nhẹ nhàng gõ và gỡ bánh ra. Để bánh sau 2 ngày hãy sử dụng, lúc đấy bánh sẽ ngon và mềm hơn.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Phần vỏ

  • 400 gram bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 200ml nước đường pha sẵn
  • 80 ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê mạch nha

Phần nhân

  • 500 gram khoai môn
  • 220 gram đường tinh luyện
  • 60 ml dầu ăn
  • 30 gram bột bánh dẻo
  • 15 gram bột mì
  • Lòng đỏ trứng muối đã sơ chế

Làm nhân bánh

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Sơ chế khoai

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Khoai mua về lột vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi mang đi hấp chín.
  • Sau đó, cho khoai và một chút đường vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp.

Sên nhân khoai

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn sau đó cho hỗn hợp khoai xay vào chảo.
  • Tiến hành sên nhân trong 15 phút. Sau khi 15 phút, cho chén bột mì và dầu vào. Tiếp tục sên hỗn hợp đến khi nhân quyện thành một khối không dính chảo thì tắt bếp.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp nhân lại, để trong ngăn mát 30 phút rồi chia thành những viên nhân bằng nhau.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Cách làm vỏ bánh

  • Cho hỗn hợp đường, dầu ăn, mạch nha, trứng vào tô lớn và khuấy đều hỗn hợp.
  • Cho bột mì ra thau lớn, khoanh một lỗ tròn ở giữa rồi cho nước đường và hỗn hợp trên vào, nhào bột mì, tiến hành nhào bột thật nhẹ nhàng đến khi thành một khối mịn, dẻo là hoàn thành.
  • Nếu bột hơi khô thì thêm một chút dầu ăn hoặc nước đường vào. Nên thêm một lượng vừa đủ để bột không bị nhão.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 45 phút.

Tiến hành làm bánh

  • Tiến hành chia bột thành các khối bằng nhau. Chia tỉ lệ phần bột và nhân là 1:2. Sau đó, cán bột thành những miếng tròn.
  • Phần nhân khoai môn đã chuẩn bị, cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo tròn lại. Nếu bạn không thích trứng muối thì không cần bỏ vào.
  • Cho phần nhân vào trong miếng bột làm bánh, tiến hành miết bột lại cho phủ đều lớp nhân bên trong.
  • Phủ một lớp bột vào khuôn làm bánh, cho bánh vào, ấn mạnh và đều để bánh được tạo hình đẹp hơn.
  • Chuẩn bị bánh ra khay, dùng bình xịt phun một ít nước lên bề mặt bánh trước khi nướng.

Nướng bánh

  • Chuẩn bị tô, cho trứng vào rồi tiến hành đánh tan trứng, thêm dầu mè, dầu điều, nước đường vào khuấy đều. lọc lại hỗn hợp qua rây.
  • Phết hỗn hợp nước sốt lên bề mặt bánh.
  • Trước khi nướng bánh, làm nóng lò trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 160 – 175 độ C.
  • Lần 1: Nướng bánh từ 5 – 8 phút trong 180 – 190 độ C tùy theo kích thước bánh. Sau đó, lấy bánh ra dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Lần 2: Tiếp tục nướng bánh từ 5 – 7 phút. Tiếp tục lấy bánh ra và phết thêm lớp trứng nữa.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Lần 3: Cho vào khay nướng khoảng 7 phút ở 160 – 180 độ C là hoàn thành.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu nhân khoai môn

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

  • Trong quá trình làm vỏ bánh, cần nhào bột kỹ để khi nướng phần vỏ sẽ dẻo, mịn hơn.
  • Khi nướng bánh, cần chú ý đến thời gian nướng để tránh tình trạng cháy bánh.
  • Khi nướng bánh xong, cần bảo quản trong túi chân không.

Bánh trung thu ngàn lớp nhân khoai môn

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Nguyên liệu

Phần nhân

  • 900 gram khoai môn
  • 5 gram muối
  • 150 gram đường
  • 60ml dầu dừa

Phần bột trắng

  • 230 gram bột mì
  • 50 gram đường bột
  • 2.5 gram muối
  • 90ml dầu dừa

Phần bột tím

  • 195 gram bột mì
  • 2.5 gram muối
  • 105 ml dầu dừa
  • 1 – 2 giọt màu tím thực phẩm

Tiến hành làm bánh trung thu ngàn lớp

Sơ chế khoai

  • Khoai làm sạch, cắt thành những miếng vuông.
  • Cho khoai vào hấp trong vòng 30 –  40 cho khoai chín mềm.
  • Sau đó, cho ra tô và dùng thìa nghiền cho khoai nhuyễn mịn.
  • Thêm đường, muối, dầu dừa vào tô nghiền, trộn đều hỗn hợp rồi để nguội.

Với phần nguyên liệu bột trắng

  • Cho bột mì, đường bột, muối, dầu dừa và 60 ml nước vào 1 tô sạch, rồi khuấy đều hỗn hợp. Tiến hành nhào đến khi bột kết thành một khối dẻo mịn.
  • Lưu ý: Nếu hỗn hợp bột quá khô, bị rã thì cho thêm nước vào.

Với phần nguyên liệu bột tím

  • Chuẩn bị tô, cho phần nguyên liệu phần bột tím: bột mì, muối, dầu dừa và 2 giọt màu thực phẩm vào trộn đều và nhào đến khi được một khối mịn đều.
  • Lưu ý: Không cho quá nhiều màu thực phẩm vào để tránh tính trạng bột bị đắng.

Làm vỏ bánh trung thu

  • Chia bột đã sơ chế thành 10 phần nhỏ bằng nhau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút.
  • Cho bột lên thớt, viên tròn các viên bột lại, dùng cây cán bột cán miếng bột trắng ra trước.
  • Đặt viên bột tím lên giữa viên bột trắng vừa cán mỏng, rồi dùng tay miết miếng bột trắng đều viên bột tím.
  • Dùng cán bột để cán dẹp phần bột thành hình bầu dục dài. Cuộn phần bột này lại, rồi cắt ngang thành 2 phần bằng nhau.
  • Đặt mặt cắt của khối bột xuống, dùng cán bột cán dẹp, múc 1 muỗng nhân khoai vào giữa miếng bột rồi miết lại cho phần vỏ bọc xung quanh nhân.

Tiến hành nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Xếp bánh vào khay nướng, nướng bánh trong khoảng 25 – 30 phút ở 170 -N 180 độ C là hoàn thành.

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Nguyên liệu

  • 1 Gói thạch rau câu 
  • 150 gram đường
  • 300 gram khoai môn
  • 10ml nước cốt dừa
  • 5 lòng đỏ trứng muối đã sơ chế (đã hấp cách thủy)

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ.
  • Tiến hành hấp khoai đến khi khoai môn chính thì mang đi tán nhuyễn.
  • Thêm 50 gram đường vào, trộn đều hỗn hợp cho khoai nghiền ngấm đường.

Tiến hành làm nhân

  • Chia phần khoai môn thành các phần bằng nhau, đặt trứng muối đã sơ chế vào giữa.
  • Dùng tay nắn nhẹ cho phần khoai bọc kín phần trứng muối.

Tiến hành làm thạch rau câu 

  • Chuẩn bị nồi, cho bột rau câu, 500ml nước vào rồi khuấy đều trong 5 phút để bột tan hết.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay để phần rau câu không bị cháy dính nồi.
  • Sau đó, thêm nước cốt dừa vào, khuấy cho hỗn hợp tan, sôi nhẹ rồi tắt bếp.
  • Đổ thạch từ từ vào khuôn cho đến khi thạch được ⅓ khuôn thì để cho thạch đông lại.
  • Sau khi thạch đông, nhẹ nhàng đặt phần nhân vào, đổ thêm một lớp rau câu cho đầy khuôn.
  • Tiếp tục để hỗn hợp đông lại thì lấy ra, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 –  4 tiếng thì ăn sẽ ngon hơn.

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Lưu ý: Có thể đặt hỗn hợp rau câu vào tủ lạnh để đông nhanh hơn.

Thành phẩm

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Bánh trung thu rau câu khoai môn có hương vị vô cùng ngon miệng. Lớp rau câu giòn sật sật quyện cùng nhân khoai môn trứng muối dậy vị béo và mặn.

Hy vọng với 4 cách làm bánh trung thu nhân khoai môn mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ giúp bạn có thể tự chế biến mâm cỗ trung thu thêm ngon miệng, thêm đậm tình. Blogmonngon.edu.vn gửi bạn lời một mùa trung thu trọn vẹn – Thêm vị – Đậm tình – Hạnh phúc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *