Hướng Dẫn Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Thơm Ngon – Chuẩn Miền Tây

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn vặt đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Tây, kết hợp giữa gạo nếp rang giòn với thịt kho thơm ngon. Với hương vị đậm đà cùng hình thức bắt mắt, cơm cháy kho quẹt đã trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn vặt, dã ngoại của người dân vùng đất này. Cùng Trí Việt Phát vào bếp học cách làm cơm cháy kho quẹt truyền thống mang đậm hương vị miền quê ngay nhé.

Hướng dẫn làm cơm cháy kho quẹt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Cơm nguội
  • Thịt 3 chỉ: 300g
  • Tôm khô: 50g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Tiêu xanh: 2 nhánh
  • Hành lá
  • Tóp mỡ
  • Các gia vị thông dụng
  • Nước cốt dừa

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn
  • Tiêu xanh giã dập
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Tôm khô mua về rửa qua với nước sạch rồi ngâm 15 phút trong nước nóng cho mềm. Vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Thịt 3 chỉ mua về làm sạch lại, rửa qua nước rồi dùng hỗn hợp nước cốt chanh + muối hạt bóp rửa qua. Rửa lại với nước rồi để ráo, thái thành các miếng nhỏ theo sở thích.

Làm thịt kho quẹt

  • Chuẩn bị nồi đất, bắc lên bếp làm nóng rồi cho thịt 3 chỉ đã sơ chế vào chiên, chiên tới khi các miếng thịt săn lại và chuyển sang màu vàng là được.
  • Thịt chín thì lấy ra ngoài, giữ lại 3 muỗng canh mỡ tiết ra. Thêm vào nồi hành và tỏi băm nhuyễn để phi thơm.
  • Tiếp theo cho tôm khô, tiêu xanh và phần thịt 3 chỉ vào xào đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Pha hỗn hợp nước sốt kho thịt gồm: 6 muỗng canh đường trắng + 6 muỗng canh nước lọc + 6 muỗng canh nước mắm. Cho hỗn hợp nước sốt vào nồi thêm vài trái ớt hiểm.

  • Kho trên lửa nhỏ tới khi nước hơi cạn thì thêm nước cốt dừa vào, nấu đến khi nước sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng cho tóp mỡ, hành lá và tiêu xay vào là hoàn thành.

Làm cơm cháy

  • Cắt nhỏ hành lá rồi cho dầu nóng vào để làm mỡ hành.

  • Bắc chảo lên bếp, quết một lớp mỏng dầu đều xung quanh lòng chảo. Cho cơm nguội vào chảo trải đều ra rồi nén nhẹ xuống. Mở lửa nhỏ chiên tới khi cơm chuyển sang mà vàng tươi, giòn thì trải mỡ hành lên trên là được.

Thành phẩm 

  • Nước sốt kho quẹt sánh mang hương vị đậm đà đưa cơm. Cơm cháy giòn rụm ăn kèm với rau sống ưa thích hoặc các loại rau củ luộc thêm phần đa dạng hấp dẫn.

Tham khảo thêm 4 Món Kho Chuẩn Vị Gia Đình Cho Ngày Cuối Tuần

Các loại rau củ luộc ăn kèm phù hợp cho món kho quẹt cơm cháy

  • Bí đao 
  • Cà rốt 
  • Đậu bắp
  • Su hào
  • Dưa leo
  • Bầu
  • Bông cải xanh
  • Bông cải trắng
  • Cải ngồng
  • Rau dền 
  • Rau mồng tơi
  • Rau muống
  • Khổ qua
  • Cần tây
  • Rau lang

Tham khảo thêm Cách Làm Mắm Kho Quẹt Tóp Mỡ Thơm Ngon

Một số điều cần lưu ý khi làm cơm cháy kho quẹt

  • Để món kho quẹt thơm béo hơn thì trong khâu chọn nguyên liệu bạn nên chọn phần thịt 3 chỉ có mỡ nhiều hơn nạc một chút.
  • Tùy theo sở thích của mỗi người bạn có thể gia giảm số lượng: tiêu xanh, tiêu, ớt, hành lá cho phù hợp.
  • Cơm cháy kho quẹt ngoài ăn cùng cơm cháy thì cũng có thể ăn kèm với cơm trắng cũng tuyệt vời không kém.
  • Khi luộc các loại rau củ ăn kèm, nên lựa riêng để luộc những loại nhanh chín hoặc chín lâu hơn. Cũng nên luộc riêng những loại ra màu khi luộc như củ dền, bắp cải tím để cho món ăn được đẹp mắt hơn.

Làm cơm cháy kho quẹt với kho quẹt tiêu xanh Gungon

  • Bạn muốn thưởng thức món cơm cháy kho quẹt. Tuy nhiên, bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị để làm kho quẹt.
  • Đừng lo, Blogmonngon.edu.vn đã mang đến cho bạn một sản phẩm cực kỳ chất lượng – kho quẹt tiêu xanh Bến Tre Gungon.
  • Giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian vào bếp nhưng vẫn có thể thưởng thức được món ngon, chất lượng tại nhà.

Tuy chỉ là món ăn dân dã miền quê nhưng lại để lại trong lòng thực khách hương vị đậm đà khó quên khi thưởng thức và cũng có mặt trong menu tại các hàng quán, nhà hàng khắp nơi. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện món cơm cháy kho quẹt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *