Ngao hay còn được gọi là nghêu thịt có cả vị ngọt và vị mặn, không độc, tính hàn có tác dụng giải độc tốt. Nên ngao là loại thực phẩm được ưa chuộng của các nàng nội trợ. Vào những ngày hè thời tiết oi bức, nóng nực cách đơn giản để giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng hơn chính là bát canh ngao chua thanh mát. Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp học ngay cách nấu canh ngao chua siêu ngon ngay sau đây nhé.
Cách nấu canh chua ngao miền Bắc chuẩn vị
Nguyên liệu
- Ngao (nghêu): 1kg
- Quả sấu: 6-7 quả
- Quả thơm (dứa): ½ quả
- Cà chua: 2 trái
- Hành lá
- Hành tím
- Rau răm
- Gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về rửa với nước để loại bỏ sạch bụi đất bám bên ngoài sau đó pha 1 chậu nước muối muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để ngao mở miệng nhả sạch chất bẩn. Tiếp tục rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Bắc lên bếp nồi nước, cho ngao vào, đảm bảo nước ngập hết phần ngao. Đun tới khi ngao mở miệng thì lấy ra, nhặt lấy phần thịt, bỏ phần vỏ đi. Lưu ý chỉ nhặt thịt của những con mở miệng, phần ngao ngậm miệng thì nên bỏ đi vì đây là những con đã bị chết. Chỉ nên luộc ngao ở khoảng thời gian vừa đủ, không nên luộc lâu vì sẽ làm thịt ngao dai và không còn vị ngọt tự nhiên.
- Phần nước luộc ngao thì lọc lại lấy phần trong, phần cặn ở dưới đổ bỏ.
- Hành lá, rau răm, nhặt kỹ rồi rửa sạch.
- Hành tây bóc sạch vỏ, rửa rồi băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống thái múi cau, tách bỏ hạt.
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa miệng ăn.
- Sấu đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi khứa vài đường quanh quả.
Bước 2: Xào cà chua với ngao
- Bắc chảo lên bếp, phi hành tím cho thơm rồi cho ngao và cà chua đã sơ chế vào xào đều tay cho các nguyên liệu chín rồi nêm nếm gia vị.
Bước 3: Nấu canh chua ngao
- Cho phần nước luộc ngao vào nồi, bắc lên bếp thả phần sấu và dứa vào nấu khoảng 15 phút. Sấu chín thì vớt ra bát rồi dầm nát, lọc lấy phần nước cốt cho lại vào nồi canh. Sau đó cho phần ngao xào với cà chua vào nồi, đun thêm 3 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm tiêu đen xay nhuyễn + 1 thìa nước mắm + nửa thìa mì chính. Cuối cùng cho rau răm và hành lá cắt nhuyễn vào là hoàn thành.
Canh ngao nấu chua hòa quyện đậm đà bởi vị ngọt tự nhiên của ngao và vị chua dịu của sấu, dứa và cà chua rất thích hợp khi ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi.
Tham khảo thêm 2 Cách Làm Nghêu Hấp Thái Siêu Đơn Giản Tại Nhà
Cách nấu canh ngao cà chua thì là đưa cơm
Nguyên liệu
- Ngao: 1kg
- Thì là: 50g
- Cà chua: 200g
- Khế chua: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Ớt
- Gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao sau khi mua về sơ chế làm sạch tương tự như cách ở trên.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, rồi cắt múi cau, tách bỏ hạt.
- Khế rửa sạch, bỏ cuống và các rìa của quả sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Thì là nhặt sạch, rửa rồi cắt khúc khoảng 3-4cm.
- Hành tím bóc sạch vỏ, rửa rồi băm thật nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu canh ngao với cà chua, thì là
- Ngao sau khi làm sạch thì cho vào nồi luộc, lọc lấy phần thịt để riêng. Phần nước luộc thì chắt lọc lấy phần nước trong.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt ngao vào xào sơ qua, nêm nếm thêm ít gia vị tiêu xay nhuyễn và mì chính.
- Bắc một cái nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua cắt miếng vào xào hơi chín, sau đó cho thêm khế vào xào sơ. Cho phần nước trong luộc ngao vào nồi đun nóng.
- Khi nước canh sôi thì thả phần thịt ngao vào, nêm nếm vừa ăn, khuấy đều nhẹ tay, nước sôi tiếp thì tắt bếp, rải thì là cắt khúc vào là hoàn thành.
Canh ngao cà chua thì là với vị chua ngọt thanh thanh hấp dẫn, đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà thích hợp cho cả những ngày hè nắng nóng lẫn mùa đông se lạnh.
Mách bạn mẹo chọn ngao tươi ngon
- Khi mua nên lựa những con có lớp vỏ cứng cáp, miệng ngậm chặt lại, không có mùi hôi, khi cầm có cảm giác chắc tay. Những đặc điểm này là của những con ngao tươi mới.
- Quan sát thấy những con ngao đang há miệng nhưng khi chạm vào nhẹ thì ngao khép nhanh miệng lại. Thì đây là những con còn sống, nên chọn.
Cách làm ngao sạch nhanh nên biết
- Ngâm ngao 1 -2 giờ đồng hồ với hỗn hợp nước muối pha loãng và vài lát ớt đỏ.
- Ngâm ngao 2 giờ đồng hồ với chậu nước có pha thêm 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng muối tinh.
- Ngâm ngao 40 phút trong hỗn hợp axit axetic là 3 muỗng giấm gạo pha loãng trong nước sạch.
- Cách đơn giản hơn là sau khi mua ngao về, rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước
- Cho vào túi để vào tủ lạnh ở ngăn mát trong khoảng nửa tiếng. Lúc này ngao sẽ há miệng chỉ cần đem ra rửa lại với nước sạch nhiều lần là được.
- Bắc lên bếp nồi nước đun thật sôi sau đó tắt bếp, cho ngao vào đậy kín nắp trong khoảng 15 phút.
Hy vọng với 2 cách nấu canh ngao chua ngon trên đây sẽ giúp bạn có một tô canh thật ngon và đưa cơm. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.