Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Rate this post

Chè hạt sen đậu xanh giải nhiệt, thanh mát, bùi bùi ngọt dịu được nhiều người yêu thích. Học ngay cách nấu chè hạt sen đậu xanh với các nguyên liệu ngon miệng và sự kết hợp độc đáo bạn nhé!

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Nguyên liệu

  • 300 gram hạt sen 
  • 300 gram đậu xanh
  • 70 gram bột sắn dây
  • 300 gram đường
  • Vani
  • Nước cốt dừa
  • Dừa khô
  • Dừa nạo

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, mang đi ngâm khoảng 2 tiếng với ít muối cho đậu xanh nở đều.
  • Hạt sen rửa sạch, tiến hành lấy phần tim sen còn sót lại. Cho hạt sen vào nồi, cho nước
  • vào ngập mặt, nấu khoảng 5 phút rồi xả lại với nước lạnh.

Tiến hành nấu chè

  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen, 1.5 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 15 phút nữa rồi cho đậu xanh vào.
  • Cho bột sắn dây vào trong một chén nhỏ, cho nước vào hòa tan.

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

  • Khi hạt sen, đậu xanh chín mềm thì cho chén nước sắn dây vào khuấy đều cho chè sánh lại.
  • Thêm đường vào, nêm nếm cho hợp vị, thêm vani vào để tăng độ thơm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

  • Cho chè ra chén, thêm nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo vào là có thể thưởng thức.
  • Có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen
  • 200 gram đậu xanh
  • 500 gram lá nha đam tươi
  • 1 quả chanh
  • 1 ống vani
  • Đường phèn
  • Muối

Cách nấu chè hạt sen nha đam đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh nhặt bỏ các hạt hỏng, lép, mang đi ngâm với ít muối và nước ít nhất 4 tiếng cho đậu nở đều. Sau đó, đãi sạch vỏ rồi để ráo nước.
  • Hạt sen nhặt bỏ phần tim sen còn sót lại, rửa sạch rồi cho vào tô nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nha đam rửa sạch, dùng dao cắt bỏ hai bên gai của phần thân lá và phần đầu nha đam. Dùng dao tách thân nha đam, nên lọc bỏ hoàn toàn phần vỏ xanh để khi nấu chè không bị đắng.
  • Cho phần thịt nha đam, 1 muỗng canh muối, nước cốt nửa quả chanh vào chậu ngâm trong 15 phút để bỏ phần nhớt. 
  • Bóp nhẹ và rửa lại nhiều lần với nước. Cắt thành hạt lựu rồi cho vào chậu với nước cốt nửa quả chanh còn lại, rồi xả lại với nước sạch.
  • Cho nha đam đã sơ chế vào tô đá lạnh để cho nha đam giòn ngon hơn.

Hầm đậu xanh

  • Chuẩn bị nồi, cho đậu xanh vào, cho nước vào để ngập mặt đậu. Tiến hành nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
  • Lưu ý: Trong quá trình hầm đậu xanh, thường xuyên vớt bọt để nước hầm đậu được trong hơn.

Ninh hạt sen

  • Bắc nồi lên bếp, thêm hạt sen, 1 lít nước vào nấu đến khi sôi thì hạt lửa nhỏ.
  • Tiếp tục ninh đến khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.

Nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

  • Cho đậu xanh, nha đam vào nồi hạt sen. Có thể thêm nước vào theo sở thích. Đun đến khi sôi thì cho đường phèn vào, nêm nếm cho hợp vị.
  • Khuấy đều cho phần đường tan, thêm vani vào rồi tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen tươi hoặc khô
  • 300 gram đậu xanh
  • 150 gram rong biển tươi
  • Đường phèn
  • 10 gram bột năng
  • 2 ống vani
  • Muối

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen mang đi ngâm với nước ngấm trong 2-3 tiếng, vớt ra, để ráo nước. 
  • Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, sâu, mang đi ngâm trong nước ngấm khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Rong biển mang đi rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 3cm.

Ninh hạt sen – hấp đậu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi, cho hặt sen vào nấu đến khi hạt sen nhừ rồi tắt bếp.
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho đậu xanh trộn đều với 1 muỗng muối rồi mang đi hấp cách thủy đến khi chín mềm.

Tiến hành nấu chè

  • Cho đậu xanh đã hấp chín vào nồi hạt sen. Thêm 300ml nước nóng vào đun sôi. Khi nước sôi hạt nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu hỗn hợp.
  • Cho đường phèn vào nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình, khuấy đều cho hòa tan phần đường đã đun.
  • Hòa tan bột năng với ít nước trong 1 chén nhỏ. Cho từ từ chén bột năng vào khuấy đều đến chi chè được sánh mịn.
  • Sau đó, cho vani vào, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Để cho chè nguội bớt, cho phần rong biển vào khuấy đều là hoàn thành.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Nguyên liệu

  • 250 gram hạt sen
  • 200 gram đậu xanh
  • 150 gram táo đỏ
  • 20 gram hạt chia
  • Bột năng
  • Dừa nạo
  • Lá dứa
  • Gia vị: đường thốt nốt, đường cát.

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, mang đi luộc sơ khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Đậu xanh mang đi rửa sạch, mang đi ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 tiếng để hạt đậu được nở đều.
  • Táo đỏ, hạt chia mang đi ngâm khoảng 10 phút cho mềm.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
  • Chuẩn bị chén nhỏ, thêm 12 gram bột năng hòa tan cùng ít nước.

Tiến hành nấu chè

  • Bắc nồi lên bếp, cho 30 gram đường, đậu xanh, hạt sen vào sên với lửa vừa trong 5 phút.
  • Sau đó, thêm 1.5 lít nước vào nấu đến khi nước sôi, vớt bỏ phần bọt trắng.
  • Thêm 200 gram đường thốt nốt vào, đậy nắp lại nấu tiếp khoảng 15-20 phút.
  • Tiếp theo, cho táo đỏ, hạt chia, 1 phần lá dứa vào. Đổ từ từ chén bột năng vào nồi đến khi đạt độ sánh tùy thích thì tắt bếp, thưởng thức.

Thành phẩm

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Chén chè hạt sen đậu xanh táo đỏ thơm lừng mùi lá dứa, với hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt, bùi béo của hạt sen, đậu xanh kèm với vị ngọt của táo đỏ cực kỳ hấp dẫn.

Cách nấu chè hạt sen nhãn khô đậu xanh

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam, Táo Đỏ, Long Nhãn

Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen
  • 300 gram đậu xanh
  • 100 gram nhãn khô
  • 100 gram dừa nạo
  • 100 gram đường phèn
  • 10 gram bột sắn 
  • 1 ống vani
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm chè sen nhãn khô đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen mang đi chần sơ qua nước sôi, rửa lại với nước sạch.
  • Đậu xanh mang đi ngâm bằng nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều, sau đó, vo sạch rồi để ráo nước.
  • Nhãn khô mang đi ngâm với nước lạnh trong 30 phút rồi để ráo nước.
  • 10 gram bột sắn dây hòa tan với nước lọc cho vào chén nhỏ.

Tiến hành nấu chè sen nhãn đậu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen, nước vào nấu khoảng 15 phút cho chín vừa.
  • Sau đó, cho đậu xanh, hạt sen vào nấu cho chín mềm rồi cho nhãn nhục, đường phèn vào nấu cùng.
  • Thường xuyên vớt bọt để nước nấu chè được trong hơn. Thêm ít muối để chè được đậm vị, ngon miệng hơn.
  • Cho từ từ chén bột sắn dây vào khuấy đều đến khi chè sánh lại, cho vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Làm nước cốt dừa

  • Cho cùi dừa vào một túi vải, thêm 1 chén nước ấm vào, bóp đều để lấy nước cốt.
  • Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để nước cốt dừa sánh lại và ngon hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho chè ra chén, cho phần nước cốt dừa lên trên. Chén chè hạt sen đậu xanh thơm ngon ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy. Phần hạt sen, đậu xanh béo bùi, kèm vị ngọt thanh của nhãn khô thanh mát ngọt dịu.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món chè cực ngon. Bạn đã chọn cho mình cách nấu chè hạt sen đậu xanh nào cho mình trong các công thức trên chưa. Nếu chưa thì bắt tay vào làm ngay nhé! Chúc bạn đọc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *