Tương ớt là gia vị không thể thiếu của nhiều gia đình, nó giúp các món ăn thêm ngon và đậm đà hơn. Mọi người thường mua tương ớt từ siêu thị.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm tương ớt tại nhà, vừa ngon vừa tiết kiệm chi phí, không cần chất bảo quản, không có phụ gia, để cả năm không hỏng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ớt tươi, gừng, tép tỏi, muối, dầu ăn, tương đậu, giấm trắng.
Cách làm:
1. Để làm tương ớt, bạn có thể sử dụng ớt xanh hoặc ớt đỏ. Nếu muốn màu sắc đẹp mắt thì nên dùng toàn bộ ớt đỏ.
2. Rửa sạch ớt rồi bỏ cuống. Bạn nên dùng găng tay khi làm, nếu không ớt cay sẽ dính vào tay.
3. D.ùng d.ao c.ắt ớt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
4. Gừng, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
5. Đun nóng dầu trong chảo, nhớ dùng chảo chống dính, không dùng chảo sắt sẽ dễ làm nguyên liệu bị cháy.
6. Đổ ớt băm, tỏi băm và gừng vào, đảo trên lửa nhỏ. Khi thấy ớt tiết ra nhiều nước thì tiếp tục xào, một lúc sau sẽ chỉ còn lại dầu.
7. Cho muối, tương đậu, giấm trắng vào, tiếp tục xào cho đến khi tương ớt sền sệt lại.
8. Lấy một cái nồi khác, đổ vừng trắng vào đảo một lúc cho vừng dậy mùi thơm, khi vừng chín vàng thì đổ tương ớt vào xào đều.
9. Chuẩn bị một số chai thủy tinh sạch có nắp đậy, tráng qua nước sôi, để khô rồi cho tương ớt vào, đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh sau khi nguội, để dùng dần.
Lưu ý:
– Khi làm tương ớt, nhiều người nghĩ là chấm với muối nhưng thực tế không phải vậy. Phương pháp này sẽ chứa nhiều nước dễ sinh vi khuẩn, lâu ngày sẽ hỏng.
– Khâu quan trọng nhất là loại bỏ nước trong ớt, nước phải hết sạch thì mới bảo quản được lâu.
– Mùi vị của tương ớt phụ thuộc nhiều đến tỷ lệ gia vị. Tỷ lệ khuyên dùng ở đây là 1 lạng ớt, 1 lạng gừng, 1 lạng tỏi, 1 lạng muối, 5 lạng dầu ăn và một thìa gia vị khác là đủ, tương ớt làm ra là đặc biệt ngon.
Học cách làm gà kho tộ kiểu Trung thơm mềm, ngon thấm vị đổi bữa cho cả nhà
Gà kho tộ ăn cùng với cơm trắng ngọt thơm là ngon nhất. Gà kho tộ còn được gọi là gà hầm thơm và cơm gà sốt đặc, là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông (Trung Quốc). Gà kho tộ có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm gà kho tộ:
Đùi gà, khoai tây, ớt xanh, nấm, hành lá, gừng, tép tỏi, hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, tương đậu, xì dầu, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, đường phèn, và tinh bột
Cách làm gà kho tộ:
Để làm món gà kho tộ, bạn có thể dùng gà nguyên con, nửa con gà hoặc chỉ đùi gà. Sau khi mua về, bạn loại bỏ xương gà và chặt thành từng miếng nhỏ. Da gà có thể bỏ hoặc không tùy sở thích mỗi người. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rửa và thái lát nấm. Rửa sạch ớt xanh và cắt thành miếng lớn. Thái nhỏ hành, gừng và tỏi. Cho lượng nước thích hợp vào nồi, cho đùi gà vào, thêm hành lá, gừng, rượu nấu, đun lửa to trong 3 phút, vớt ra rửa sạch. Chần thịt gà để loại bỏ mùi tanh, hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho một nắm đường phèn vào, chiên lửa nhỏ một lúc cho chín vàng, cho đùi gà vào xào cho ra màu, để riêng.
XChuẩn bị một cái nồi, cho lượng muối thích hợp vào, cho hành lá, gừng, tỏi, tiêu, hồi, quế, lá nguyệt quế vào xào thơm, cho một thìa tương đậu vào, xào đến khi nước xốt dậy mùi thơm. Thêm đùi gà vào xào nhanh, thêm rượu nấu ăn, xì dầu, hắc xì dầu vừa ăn, đổ lượng nước sôi thích hợp vào.
Thêm khoai tây thái miếng và nấm đông cô vào, đảo đều, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút ở nhiệt độ thấp.
Cho ớt xanh và ớt đỏ vào, vặn lửa lớn để lấy nước cốt, dùng phới lồng đảo đều tay để không bị dính chảo.
Khi súp sệt lại thì tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, nếu không thích có thể bắc ra. Vậy là bạn đã làm xong món gà kho tộ rồi.
Chúc bạn thành công!