Hương miền sơn cước

Hương miền sơn cước
Rate this post

Từ đông sang xuân, dưới những tán rừng ẩm ướt, bên khe hố hoặc ven sông suối, rau dớn phát triển mạnh. Rau được người dân hái về làm nguồn thức ăn. Đây là loại rau có thể chế biến được nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình.

Hương miền sơn cước

Đơn giản nhất là món rau dớn luộc. Lựa rau non, vòi nhiều hơn lá, cọng mập mạp. Dùng tay ngắt từng đoạn ngắn, rửa sạch. Bắc nước sôi, cho vào tí muối. Sau đó cho rau vào đảo đều, chờ nước sôi lại là vớt rau ra rổ tre cho ráo nước. Khi luộc, nhớ cho lửa mạnh và không đậy vung, không để sôi lâu để giữ cho rau có màu xanh, và không bị nhớt. Món rau luộc này có thể ăn với nhiều loại nước chấm, nhưng ngon nhất phải là mắm nêm giằm ớt tỏi. Rau dớn luộc giòn, ngọt, ăn vào rất thấm thía.

Cầu kỳ hơn tí là món rau dớn xào tỏi. Tỏi giã dập. Rau dớn trước khi xào cần luộc sơ qua để rau giữ màu xanh đẹp. Khử dầu, phi tỏi đã giã, sau đó cho rau dớn vào. Nêm gia vị vừa ăn, dùng đũa đảo nhẹ và tắt bếp. Bí quyết để có món rau dớn xào tỏi ngon là phải rắc thêm ít tiêu vào đĩa rau. Mùi thơm của tiêu tỏi, cùng với vị giòn, ngọt và hơi chát của rau dớn cũng có thể khiến thực khách thích thú.

Rau dớn cũng có thể ăn sống, làm gỏi, dùng để nấu canh chua hoặc làm rau nhúng lẩu. Nhưng vì có vị nhớt, nên hai món rau dớn luộc và xào tỏi, tuy đơn giản nhưng lại khoái khẩu và phổ biến nhất.

Loài rau miền sơn cước này, từ lâu đã trở thành một đặc sản dân dã mà đậm đà. Hương vị núi rừng ấy đã tỏa lan đến khắp nhà hàng, phố thị. Còn gì thú vị hơn là nhấm nháp đĩa rau sạch từ rừng!

Ốc mỡ xào rau muống món ngon không thể bỏ qua trong bữa cơm gia đình

Ốc mỡ xào rau muống là món ăn với sự kết hợp hài hòa giữa rau muống xanh tươi và ốc mỡ ngọt giòn. Chắc hẳn với món ăn này, bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn đấy

Nguyên liệu chuẩn bị làm ốc mỡ xào rau muống

Ốc mỡ: 500 gam

.Rau muống: 500 gam.

Tỏi: 3-4 tép.Sả: 1-2 cây.

Gừng: 1 nhánh.

Hành tím: 1 củ.

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, muối.

Cách làm ốc mỡ xào rau muống

Bước 1: Sơ chế rau muống, ốc và một số nguyên liệu khác

– Đầu tiên ta nhặt rau muống rồi rửa thật sạch, cho ra rổ để ráo nước (ta nên nhặt bỏ bớt là rau để món ăn trở nên giòn và ngon hơn đấy).

– Ta bóc vỏ sả, cắt thành khúc, đ.ập cho dập ra.

– Cạo vỏ gừng, cắt thành sợi ngắn rồi băm nhuyễn.

– Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng.

– Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn.

– Ốc mua về ta rửa thật sạch, đổ vào nồi rồi luộc chung với sả cắt khúc. Khi ốc chín ta chúng vớt ra để ráo.

Bước 2: Xào sơ ốc mỡ

– Đặt chảo lên lên trên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì ta cho gừng và một nửa phần tỏi vào phi thật thơm, sau đó ta cho ốc vào rồi đảo đều, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 ít đường, 1 ít tiêu và nửa muỗng muối vào chảo. Xào đều đến khi ốc chín và thấm gia vị, ta đổ ốc ra đĩa.

Bước 3: Tiến hành Xào rau muống và ốc

– Dùng 1 cái chảo khác, cho phần tỏi còn lại vào phi thật thơm rồi trút rau muống vào đảo đều, khi thấy rau muống vừa chín tới thì ta thêm ốc mỡ vào xào nhanh, cho thêm các gia vị vào để vừa ăn, xào đều 1 đến 2 lần nữa rồi cho hỗn hợp ra đĩa.

– Để giúp rau muống giòn và xanh hơn thì ta có thể trụng sơ rau muống với 1 ít muối hòa tan, sau khi trụng thì cho rau ra thau nước đá lạnh rồi vớt rau để vào rổ cho ráo trước khi ta tiến hành xào rau nhé.

Hương miền sơn cước
Món rau muống ko chỉ phổ thông sở hữu thịt bò và những món canh, rau muống là loại rau nhiềus ắt, lúc hài hòa xào sở hữu ốc mỡ và mùi thơm của tỏi sẽ cho chúng ta có món ăn ngon và giàu vitamin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *