Khám phá 7 món đặc sản ngon trứ danh ở Bạc Liêu

Bạc Liêu là xứ sở của vô vàn những món ăn ngon, khiến du khách ăn vào là nhớ mãi. Cùng khám phá top 7 món ăn đặc sản thơm ngon trứ danh tại Bạc Liêu trong bài viết.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là một trong những món ăn đặc sản của Bạc Liêu nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cá basa, cá bông lau, tôm, mực và đặc biệt là cá mắm làm nên vị ngon đặc trưng, mặn mà của món ăn.

Nồi lẩu mắm Bạc Liêu là nơi hội tụ tinh túy ẩm thực của đất miền Tây. Lẩu mắm ăn kèm cùng các loại rau dân dã như rau muống, bông s.úng, bông điên điển… đặc trưng.

Lẩu mắm trở thành đặc sản Bạc Liêu dùng để phục vụ du khách. Ảnh: My Bạc Liêu

Bánh tằm ngan dừa Bạc Liêu

Những ai muốn ăn bánh tằm chính tông thì phải về Bạc Liêu để có được trải nghiệm hương vị đầy đủ, tuyệt vời nhất. Bánh tằm ở Bạc Liêu được làm từ bột gạo tẻ lúa mùa nên rất thơm, lại vừa dai vừa dẻo.

Đặc sản Bạc Liêu này thưởng thức kết hợp với sợi bì càng ngon hơn, rưới lên đĩa bánh một ít nước cốt dừa ngọt thơm béo ngậy và nước mắm tỏi ớt để thưởng thức thì quả là tuyệt vời bởi tuy hai hương vị đối lập nhau nhưng khi kết hợp lại tạo nên sự lạ miệng, ăn không hề ngấy.

Những sợi bánh tằm luôn trắng tinh, mướt mát, bóng đẹp, được chế biến từ loại gạo thơm ngon nhất Bạc Liêu. Ảnh: Check in Việt Nam

Bún bò cay Bạc Liêu

Bún bò cay là món ăn ngon rất đáng trải nghiệm nếu bạn có dịp ghé đến Bạc Liêu, ghi điểm với thực khách nhờ hương vị cay nồng của ớt, mùi thơm của các loại gia vị như sả, hồi, quế… hòa quyện với nước lèo đậm đà, sóng sánh ánh đỏ và ngọt lịm. Sợi bún trắng mềm, thịt bò chín tái cùng với nước dùng cay cay, đậm đà tạo nên hương vị càng ăn càng yêu thích.

Sợi bún mềm ngấm chung với vị đậm đà của nước lèo kích thích vị giác. Ảnh: Bạc Liêu Quê Hương Tôi

Bún xào nem nướng

Món ăn nổi tiếng tại Bạc Liêu được chế biến từ các nguyên liệu là bún, thịt heo cắt mỏng, tỏi, sả băm nhuyễn cùng nem nướng đã được tẩm ướp vừa ăn. Bún sợi to được làm từ bột gạo rất thơm, nem nướng cây to tròn vừa ăn.

Hương vị bún xào nem nướng Bạc Liêu mang một nét miền Tây rất riêng, mặn mặn ngọt ngọt vừa miệng ăn kèm rau sống thì quả là hấp dẫn vô cùng.

Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một ít đậu phộng và ăn kèm với nước mắm cay. Ảnh: Tôi Yêu Bạc Liêu

Bánh củ cải Bạc Liêu

Đây là một món ăn quen thuộc của người dân Bạc Liêu, gây ấn tượng vị giác bởi vị đậm đà, béo ngậy của tôm, thịt cùng hương vị hăng hăng của bột củ cải. Bánh tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng.

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản và dễ tìm như củ sắn, củ cải, tôm khô, thế nhưng với cách chế biến tinh tế, tỉ mỉ, người dân Bạc Liêu đã tạo nên được món ăn với mùi vị rất riêng, độc đáo.

Món ăn đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến du lịch Bạc Liêu. Ảnh: Page Người Bạc Liêu

Ba Khía Bạc Liêu

Ba Khía thuộc họ cua nhưng trên lưng có 3 vạch giống như dao khía nên người dân quen gọi là ba khía. Thịt ba khía rất chắc và ngọt, do đó được rất nhiều người yêu thích. Đến Bạc Liêu, bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon từ ba khía như mắm ba khía, ba khía chua ngọt…

Đặc biệt, Ba khía Bạc Liêu nổi tiếng nhất với cách chế biến là làm mắm. Cái vị mặn mòi đặc trưng, khác biệt của mắm ba khía khiến cho nhiều người phải ấn tượng.

Ba Khía, đặc sản Bạc Liêu. Ảnh: Đẹp Ngon Việt Nam

Cá kèo nấu giấm Bạc Liêu

Hương vị món cá kèo nấu giấm ở Bạc Liêu làm nhiều người khó quên. Với nguyên liệu đơn giản là cá kèo được làm sạch, cho vào nước sôi rồi thêm giấm và vài gia vị cho đậm đà, ăn với cơm trắng hay với bún đều ngon.

Người dân Bạc Liêu có một vài mẹo vặt khi chế biến món ăn, đó là cho cá kèo vào túi lưới chà với tro bếp, muối hoặc giấm cho sạch nhớt; không dùng nồi nhôm để nấu các món ăn có giấm vì nó không có lợi cho sức khỏe.


Cá kèo là một sản phẩm đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu. Ảnh: Cuisine OTHT

Những đặc sản bạn nhất định phải thử khi về vùng đất Dạ cổ hoài lang

Nhắc đến Bạc Liêu, người ta lại nhớ đến bản Dạ cổ hoài lang bất hủ hay những giai thoại về Hắc – Bạch công tử. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những đặc sản sau đây.

Bánh tằm Ngan Dừa


Miền đất Bạc Liêu với món bánh tằm Ngan Dừa là một món ăn điển hình cho vùng đất này. Ảnh: IT

Du khách đến đây sẽ tiến hành thưởng thức một đĩa bánh tằm thơm ngon với những nguyên liệu như bột gạo một bụi đỏ, một loại gạo thơm nức chỉ có ở xứ sở Bạc Liêu, bột mì, xíu mại làm từ thịt bằm, từ gan heo với sắn củ băm nhuyễn được tẩm ướp với những loại gia vị đường, tỏi, tiêu, hành phi.

Sau đó đem hấp, du khách sẽ có được một đĩa bánh tằm thơm ngon hấp dẫn, mùi vị béo của nước cốt dừa và thơm của khá nhiều loại rau, để tăng thêm phần hấp dẫn ta có thể bỏ thêm ít nước mắm và ớt, sau đó cùng thưởng thức, chỉ có ở thị xã Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Để tạo nên một mùi vị rất riêng, người dân nơi đây đang không ngừng học hỏi cách chế biến từ cha ông ta để lại mà khó nơi nào có thể làm được.

Hủ tiếu bò cay


Cọng hủ tiếu bò cay được làm từ bột gạo, không quá dai cũng không quá mềm, ăn vô vị lạ miệng vừa mềm mềm lại dai dai rất dễ nuốt. Ảnh: IT

Hủ tiếu là một món ăn được đông đảo rất nhiều người ưa chuộng, dọc các tỉnh miền Tây, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn các hàng quán đông đúc khách thưởng thức món này. Đặc biệt khi đến Bạc Liêu du khách sẽ được thưởng thức một món hủ tiếu mang một hương vị rất đặc trưng thơm ngon lại mới lạ, hủ tiếu bò cay.

Người ta cũng có thể kết hợp món bò cay này với bánh mì, mì vắt,… Thành phần của món bò cay là bò nạc và gân bò, đặc biệt ở đây chính là nước lèo được chế biến với ớt sa-tế cay xè vô cùng hấp dẫn.

Bánh củ cải Bạc Liêu


Bánh củ cải là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Bạc Liêu. Ảnh: IT

Có thể nói đây vừa là món ăn vặt, vừa là bữa sáng dân dã cho tất cả mọi người. Bánh củ cải tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng. Bánh không chỉ có mùi vị đậm đà của tôm, beo béo của thịt mà còn có chút hăng hăng ở sống mũi vô cùng độc đáo. Chính vì thế, nó đã trở thành đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến du lịch Bạc Liêu.

Lẩu mắm


Sự khéo léo của món lẩu mắm Bạc Liêu được tạo nên từ sự hòa trộn giữa văn hóa Việt – Khmer – Chăm. Ảnh minh họa: IT

Món ăn đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng nhất chính là lẩu mắm. Mắm chua, mắm cá vốn là những đặc sản Bạc Liêu làm quà nổi tiếng. Phát huy ưu thế những món mắm này, lẩu mắm Bạc Liêu là đặc sản trên bàn ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất mỗi khi đặt chân tới đây. Lẩu mắm nghe thì có vẻ khó ăn nhưng hóa ra càng ăn càng thấm, đặc sắc không kém những món cao lương mỹ vị của các vùng miền.

Bạn cứ thử tưởng tượng vào một ngày thời tiết mát mẻ, bạn và gia đình ghé thăm Bạc Liêu rồi cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu mắm nóng hổi, tỏa hương nghi ngút. Bất kể du khách miền ngược hay miền xuôi, nếu có cơ hội đặt chân đến Bạc Liêu thì đừng quên thưởng thức ngay món lẩu mắm mặn mòi, dân dã để rồi trót “say lòng” với mảnh đất “xứ cơ cầu”.

Bồn bồn


Cuối cùng, đến với “xứ công tử” Bạc Liêu thì bạn chắc hẳn không thể bỏ qua loại rau đặc sản giòn ngon, hấp dẫn nơi đây, bồn bồn. Ảnh minh họa: IT

Mùa bồn bồn rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11, lúc này trên nhiều cánh đồng bồn bồn phủ xanh mướt, người dân sẽ bẻ lá lấy nõn trắng đem về làm nhiều món ngon dân dã, là nét ẩm thực độc đáo, ngọt lành xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm của người dân chân lấm tay bùn.

Bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ngon như bồn bồn xào thơm, gỏi bồn bồn gà xé, canh chua bồn bồn hay bồn bồn muối chua,… Mỗi món đều mang hương vị dân dã đậm hương quê, làm bữa cơm gia đình thêm gần gũi, ấm cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *