Trời trở lạnh chính là “mùa đắt khách” của các cửa hàng đồ nướng, đồ lẩu trong đó, nầm nướng sốt me cũng là món ngon vô cùng được ưa chuộng.
Nồi nướng cháy xì xèo, thơm nức mùi thịt nướng bơ, miếng nầm dai giòn thấm đẫm nước sốt me đã bao lần trở thành nỗi nhớ của ta mỗi khi gió đông tràn về.
Nầm nướng sốt me là món ăn tuyệt hảo khi mùa lạnh về.
Không cần phải “lên đồ” đi ăn hàng, đối diện với khí lạnh, bạn hoàn toàn có thể tự làm món nướng nầm nướng sốt me siêu bắt miệng tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh vừa ngon miệng, đây chắc chắn sẽ là bữa ăn mà gia đình bạn đặc biệt yêu thích.
Hãy để Cẩm nang ẩm thực hướng dẫn bạn đổi món siêu dễ cho gia đình nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho nầm nướng sốt me
Là món nướng tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo nguyên liệu cho bữa nầm nướng sốt me của mình. Tuy nhiên, chắc chắn phải có nầm bò hoặc nầm heo bởi đây là “linh hồn” của món ăn này.
Dưới đây là nguyên liệu được gợi ý dành cho 4 người ăn để có một bữa nầm nướng sốt me ngon “hết ý”.
Nầm và các gia vị để ướp
1kg nầm bò hoặc nầm lợn đều được
2 củ hành tím1 đốt gừng2 củ sả
Chanh tươi (hoặc giấm)
Rượu trắng hoặc rượu gừng.
Gia vị ướp: dầu hào, bột ngọt, đường, hạt tiêu, sốt nướng, ngũ vị hương(Nếu để thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể mua gói gia vị ướp thịt nướng được bán sẵn tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…)
Nguyên liệu nướng kèm
Cà tím
Chân gà rút xương
Sườn sụn lợn
Ba chỉ bò Mỹ
Lòng lợn, bò tảng,… tùy theo sở thích và nhu cầu
Nấm kim châm, nấm đùi gà
Rau diếp, xà lách
Bơ, dầu ăn
Nguyên liệu làm nước chấm
200g me khô hoặc nước cốt me
Nước mắm
Đường cát
Ớt tươi, tỏi, sả xay nhuyễn
Nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Nầm mua về, rửa sạch qua nước ấm. Sau đó bạn dùng muối hạt, chanh, rượu trắng, gừng băm nhuyễn để bóp kỹ trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
Sau khi ráo nước, thái nầm thành miếng, lưu ý không thái quá bé vì khi nướng nầm sẽ co lại.
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp bẹ già, đ.ập dập rồi băm nhỏ.
Các loại rau và nấm nhặt bỏ phần lá dập, già, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp nầm bò và các loại thịt
Cho nầm vào tô lớn, ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị trước (dùng nước sốt ướp bán sẵn cho tiện). Để nầm ngấm gia vị trong vòng 20 – 30 phút.
Các loại thịt khác cũng ướp tương tự.
Bước 3: Làm nước chấm sốt me
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, sả với dầu ăn rồi cho nước cốt me vào đun sôi. Nêm nếm nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn cho đậm vị, vừa ăn. Sau đó đảo nhẹ cho đến khi nước chấm sệt lại, có mùi thơm thì tắt bếp.
Thưởng thức
Bạn có thể dùng nồi nướng hoặc chảo và bếp ga mini để thưởng thức món ăn này. Trước khi nướng, bạn nên lót 1 tấm giấy bạc để tránh cháy chảo rồi dùng một ít dầu ăn và cho bơ vào. Tới khi bơ tan, chúng ta có thể tận hưởng khoảnh khắc nướng nầm và thưởng thức.
Nầm nướng sốt me ăn cùng với cà tím, nấm, cà chua, ớt chuông, bí ngòi…cuộn cùng với rau diếp hoặc xà lách, rau thơm và kim chi ăn sẽ rất dậy vị, đưa miệng và là món ngon tuyệt hảo cho mùa đông này.
Mách bạn 2 cách làm gỏi chân gà rút xương cực ngon
Hôm nay chúng ta sẽ đến với món gỏi chân gà một hương vị mới thơm ngon dành cho những bạn chỉ thích ăn da gà mà không thích ăn thịt nhé!
Món nộm này khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn của rau răm và quất, củ sen và cà rốt có vị chua nhẹ nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Còn gì tuyệt hơn với món chân gà giòn tan quyện cùng gia vị chua ngọt?
1. Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Nguyên liệu làm Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Chân gà 300 gr
Hành tây 1 củ
Cà rốt 1 củ
Chanh 1 trái
Tỏi 1/2 củ
Rau răm 15 gr
Ớt sừng 2 trái
Giấm 1 muỗng canh
Tiêu/ đường 1 ít Mè 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Bạn nên chọn những củ cà rốt thẳng, cứng và cầm chắc tay. Vỏ ngoài của cà rốt tươi ngon thường trơn láng và có màu cam tươi sáng.Thêm vào đó, bạn cũng nên quan sát phần lõi của cà rốt. Cà rốt có lõi càng lớn thì vị càng nhạt, còn cà rốt có lõi càng nhỏ thì vị lại càng ngọt.Bạn cần tránh mua cà rốt bị mềm, xuất hiện màu lạ và bị dập nát ở phần thân và ngay cả phần lá
. Cách chọn mua hành tây tươi ngon
Đầu tiên, bạn nên ưu tiên chọn những củ hành tây có dáng tròn hơn là củ có dáng dẹt và dài.Bạn nên chọn những củ hành tây có nhiều rễ, lớp vỏ trơn láng ôm chặt vào củ, không bị rách nát và không xuất hiện thâm đen vì đây thường là những củ còn tươi, mùi vị ngon và có thể bảo quản được khá lâu.Hành tây có lớp vỏ sần sùi, rời rạc, không bám chặt vào củ và có lấm tấm vết thâm đen thường là những củ đã bị bệnh và không còn tươi nữa.Vì thế, bạn cần tránh mua khi thấy hành tây xuất hiện những dấu hiệu đã nêu trên.
Cách chế biến Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Sơ chế và luộc chân gà
– Chân gà sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.
– Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập 1/3 nồi rồi cho chân gà vào. Bạn bật bếp và đợi đến khi nước sôi thì dùng vá lỗ vớt chân gà ra tô.
– Bạn cho chân gà vào tủ lạnh trong 30 phút để da gà được giòn hơn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
– Hành tây sau khi mua về, bạn lột vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ đôi củ hành. Sau đó, bạn chọn 1/2 củ hành tây và cắt thành các lát mỏng.
– Bạn đổ nước ngập 1/2 tô rồi cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn dùng muỗng khuấy đều để muối tan hết trong nước.
– Tiếp đó, bạn thả hành tây đã cắt lát mỏng vào tô nước muối và ngâm hành trong 15 phút để hành bớt mùi hăng.
– Đối với cà rốt, bạn cạo vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.
– Bạn rửa sạch ớt sừng, sau đó, bạn d.ùng d.ao c.ắt ớt sừng thành các sợi mỏng rồi để ra chén (loại chén ăn cơm).
– Rau răm sau khi mua về, bạn lặt đi những lá sâu bệnh, héo úa. Bạn chọn lấy những đọt và lá non. Tiếp theo, bạn rửa rau nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bạn lột vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn và cho ra chén (loại chén chấm gia vị).
– Đối với chanh, bạn rửa sạch, để ráo và cắt lấy 1 lát chanh để lấy nước cốt.
Rút xương và ướp chân gà
– Bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ phần móng gà, tiến hành tách da gà ra khỏi xương và cho vào 1 cái tô khác.
– Bạn cho 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều.
– Bạn múc 1 muỗng canh hỗn hợp trên rưới lên thịt gà rồi bắt đầu trộn cho gà thấm đều gia vị.
Ở bước này, bạn có gia giảm lượng nước ướp gà sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Trộn gỏi
– Bạn mang bao tay rồi lần lượt cho hành tây cắt sợi, cà rốt cắt sợi và ớt sừng cắt sợi vào tô, sau đó, bạn trộn đều.
– Cuối cùng, bạn thêm ít rau răm và rắc 1 ít mè lên món ăn rồi trình bày ra dĩa là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Gỏi chân gà rút xương hành tây cà rốt với chân gà dai giòn kết hợp cùng vị giòn ngọt tươi mát của cà rốt, vị hăng nhẹ của hành tây, vị cay cay của ớt và vị chua hài hòa của chanh tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi mọi người nào!
2. Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Nguyên liệu làm Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Chân gà rút xương 200 gr
Xoài xanh 300 gr
Sả 10 gr
Gừng 10 gr
Tắc 20 gr
Rau răm 10 gr
Nước cốt me 20 gr
Hành tím 10 gr
Tỏi băm 10 gr
Hành phi 10 gr
Ớt tươi 10 gr
Ớt bột 20 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng cà phê
Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon
Xoài xanh tươi ngon là xoài xanh có vỏ ngoài trơn láng, có màu xanh đậm và còn vương chút phấn trắng, không sần sùi, không có vết vàng vọt và thâm đen.
Bạn nên chọn những quả xoài xanh có độ cứng nhất định, nặng và cầm chắc tay.Bạn không nên mua những quả xoài xanh dập nát hay trên vỏ xoài xuất hiện vết lạ.Đồng thời, bạn cũng cần tránh chọn những quả xoài tuy vỏ ngoài màu xanh nhưng lại mềm. Vì đó là xoài đã để khá lâu, khó có thể bảo quản trong thời gian dài khi mua về.
Cách chế biến Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
– Chân gà mua về rút xương rồi rửa sạch với nước. Luộc chân gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr sả và 5gr gừng cho thơm. Sau đó vớt chân gà ngâm vào tô nước đá cho chân gà được giòn.
– Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
Làm nước mắm trộn gỏi
Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng vào 10gr tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho 20gr nước cốt me, 20gr bột ớt, 20gr nước mắm và 4 muỗng cà phê đường rồi đảo đều đến khi sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Trộn gỏi
Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh cắt lát, 10gr hành tím, 10gr ớt tươi, 10gr hành phi, 20gr tắc và 10gr rau răm cho thơm. Sau đó đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều.
Để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn.
Thành phẩm
Món gỏi gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt với màu sắc tươi tắn, da gà giòn sần sật, cộng thêm vị xoài chua chua, ngọt ngọt cùng các loại gia vị hài hòa, mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ.
Vào bếp và thử ngay món ăn cực dễ gây nghiện này để cùng nhâm nhi với bạn bè và gia đình nhé!