Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu
Rate this post

Khám phá cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu tại nhà là gì? Lẩu cua biển là món ăn cực kì thơm ngon với nhiều loại hải sản giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Vậy MRLVN sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này với bài viết hôm nay nhé

Nguyên liệu nấu lẩu cua biển

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cua biển: 3 – 4 con

Xương ống heo: 500gr

Cà chua: 3 trái

Tôm khô: 100gr

Khô mực: 100 – 200gr

Bún tươi: 500gr

Tỏi: 2 tép

Ớt: 1 – 3 trái

Hành tím: 2 củ

Hành tây: 1 củ

Nấm rơm: 100 – 200gr

Nấm kim châm: 200gr

Ngò om: 20gr

Gia vị (tiêu, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn )Rau ăn lẩu

Lưu ý: Cua biển cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nồi lẩu. Khi làm lẩu cua biển cần phải lựa chọn những con còn tươi và chắc thịt. Có 2 loại cua biển:

Cua gạch: Là cua cái có phần yếm hình bầu tròn, lớn dùng để chứa gạch. Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm, nếu thấy bên trong gạch nhiều và có màu đỏ nhiều là cua đó sẽ ngon.

Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác nhọn. Muốn chọn được cua chắc thịt thì xem màu lớp da giữa khủy trên càng, nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng đậm là được hoặc dùng tay bóp yếm thấy cứng là cua nhiều thịt.

Các bước nấu lẩu cua biển chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua về, các bạn mang cua đi ngâm và rửa sạch để cua không còn mùi tanh. Sau đó bỏ vào thau nước đá hoặc vào tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút để cua ngất tạm thời tránh việc giãy giụa trong khi sơ chế và khi nấu lên cua sẽ không bị rụng càng.

Cắt bỏ yếm, tách mai và thân cua ra làm đôi và lọc gạch ra để vào chén riêng.

Ngâm tôm khô khoảng 15 phút cho nở mềm.

Nướng mực khô sau đó xé nhỏ ra.

Cắt chân nấm rơm và kim châm sau đó rửa sạch và để ráo.

Rửa cà chua và cắt thành múi cau. Ngâm hành tây vào nước rồi sau đó cắt thành miếng nhỏ như vậy sẽ đỡ bị cay mắt.

Băm nhuyễn hành tím, sả và tỏi.

Cắt nhỏ ngò om và ớt.

Xương ống heo mua về, chặt xương thành các miếng nhỏ, sau đó rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chần sơ qua nước sôi để xương không bị nhiễm mùi hôi.

Bước 2: Ướp cua và ninh xương

Cho cua vào 1 bát riêng sau đó cho khoảng 1 muỗng tỏi, muỗng hạt tiêu đã xay, 1/3 muỗng hạt nêm thêm 1 muỗng nước mắm. Ướp khoảng 10 – 15 phút để cua thấm vị.

Sau khi đã sơ chế xương ống kỹ lưỡng, các bạn đem ninh trong khoảng 1 tiếng cùng hành tây và khô mực xé để làm nước dùng cho món lẩu cua biển.

Khi ninh nên mở lửa nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra giúp nước lẩu trở nên ngon hơn, không nên đậy kín hoàn toàn vì sẽ làm nước bị đục. Bên cạnh đó, nên hớt bọt để nước xương được trong.

Tránh ninh xương quá lâu sẽ khiến nước dùng bị đục và có vị chua nên để tối thiểu trong khoảng 1 tiếng, tới khi phần thịt bám quanh xương chín mềm là được.

Bước 3: Xào gạch cua cho nước lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi đến khi chuyển sang màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm. Kế tiếp, đổ phần gạch cua vào xào đến khi khô mặt là được.

Bước 4: Cách làm lẩu cua biển

Phi thơm hành tím, sả và cho cà chua vào xào. Sau đó, cho cua đã ướp gia vị vào, đảo đều tay đến khi cua đổi màu.

Cho phần nước xương đã ninh vào nồi nấu chung. Đợi đến khi nước sôi thì bỏ phần nấm rơm, kim châm và hành tây vào.

Cuối cùng, vớt cua ra để riêng, nêm nếm nước lẩu lại cho phù hợp khẩu vị của người dùng.

Đặt nồi lẩu ra bếp riêng, cho phần gạch cua đã xào lên trên mặt và sau đó bật bếp. Có thể thưởng thức chung với các loại nước chấm khác tùy theo khẩu vị của từng người. Chuẩn bị 1 vài rau lẩu ăn kèm, ngoài ra các bạn có thể ăn kèm thêm các loại hải sản khác như tôm, mực, nghêu,…giúp cho món ăn của mình tràn đầy hương vị hơn.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Thông tin nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu ăn: 50M

Món ăn tại nhà dành cho : 5-7 người

Món ăn cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 951 calories

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu lẩu cua biển chua cay cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cách làm hoành thánh tôm thịt đậm đà hương vị thơm ngon

Món hoành thánh thì xuất xứ từ đất nước Trung Hoa nhưng bạn cũng có thể liên tưởng giống như bánh xếp, bánh khế của ông bà mình hay làm, nhưng với vị nhân của hoành thành được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, thịt…

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Cách làm hoành thánh tôm thịt thì cũng đơn giản cho các bạn đó.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Vỏ hoành thánh bạn có thể làm hoặc mua ở các cửa hàng

Nguyên liệu cho cách làm hoành thánh tôm thịt:

Tôm : 500gr

Nạc dăm xay : 500gr

Hành lá cắt nhuyễn : 50gr

Xương heo : 500gr

Cải mặn : 50gr

Khô mực : 10gr

Hoành thánh : 500gr

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Hoành thánh sau khi gói hoàn chỉnh trong vô cùng đẹp mắt

Cách làm hoành thánh tôm thịt:

Bước 1: Làm nhân hoành thánh:

Tôm khi bạn mua về thì rửa sạch, sau đó lột vỏ, cắt chỉ lưng, chỉ lưng của tôm cũng giống như đường ruột của chúng ta, loại bỏ chỉ lưng sẽ làm món ăn ngon hơn, đ.ập dẹp, băm nhuyễn.

Bạn dùng 1 cái tô bỏ các loại tôm, thịt, hành lá ướp với nữa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Tôm mua về làm sạch bóc vỏ

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn dùng nồi áp suất cho cải mặn, xương, khô mực vào nồi, thêm 700 ml nước, nữa muỗng canh đường, nữa muỗng canh muối. Đậy kín nồi áp suất, nấu sôi lên cho đến khi nghe tiếng nước reo thì hạ lửa nấu sôi thêm khoảng 10 phút. Bạn tắt bếp đi, khi nước nồi hết reo thì mở nắp ra. Bạn đong nước lạnh và nước xương sao cho được 1,5 lít nước. Sau đó nấu sôi lại, nêm thêm nữa muỗng canh muối, cho thêm 1 muỗng canh đường, rồi cho nữa muỗng cà phê bột ngọt. Nêm lại cho vừa ăn với khẩu vị nhà bạn.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Trộn các nguyên liệu lại ướp và nêm nếm sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình

Bước 3: Gói hoành thánh

Với 1 muỗng cà phê thịt nhân tương đương với 1 lát hoành thánh, bạn đặt lát hoành thánh ra dĩa hoặc thớt cho dễ cuốn. Bạn cho thịt nhân vào chính giữa miếng hoành thánh, bạn gấp chéo miếng hoành thánh lại, dùng nước thấm các mép rồi sau đó dùng tay ấn chặt các mép lại thật kín, nên nhớ phải thật kín vì khi luộc dễ bị vỡ ra.

Bước 4: Trụng hoành thánh

Bắt lên bếp nồi nước rồi nấu cho sôi lên, cho từng viên hoành thánh vào, nấu sôi trở lại Bạn quan sát thấy hoành thánh nổi lên mặt nước, miếng hoành thánh trong hơn là được. Dùng 1 cái tô để đựng những viên hoành thánh sau khi vớt ra để cho bớt nhớt, bớt bột bằng nước lạnh, sau đó thì cứ để ráo.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Bát hoành thánh vô cùng bắt mắt được bày ra khi hoàn thành

Bước 5: Chan nước dùng và thưởng thức. Bước này là gần hoàn thành cách làm hoành thánh tôm thịt, bạn có thể trụng thêm rau tùy ý thích. Bạn chuẩn bị một chén nước tương pha sa tế, vắt chanh vào và cho vào lát ớt nữa là tuyệt vời.

Với cách làm hoành thánh này thì bạn tha hồ chiêu đãi cả nhà một cách ấm áp tình cảm gia đình. Sự yêu thương luôn đi kèm với những bữa ăn kia mà, chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *