Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

Hôm nay, các bà nội trợ có thể bổ sung thêm món tôm sốt dứa và sườn non nấu canh măng vào thực đơn bữa tối cho cả nhà.

1. Món tôm sốt dứa

Nguyên liệu:

– 200g tôm tươi (có thể chọn tôm sú hoặc tôm lớt đều được)

– Muối, tiêu

– Tương ớt ngọt của Thái

– quả dứa

– 200ml dầu thực vật

– Rượu gừng

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

Cách làm:

– Tôm làm sạch, bỏ đầu râu tôm. Rạch lưng tôm để lấy ra chỉ đất. Khía lưng tôm làm đôi nhưng không cắt rời mà chỉ đủ để phần thịt tôm xòe ra. Rửa sạch lại tôm, để ráo nước. Ướp tôm với rượu gừng và muối, tiêu.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Chảo sạch đổ dầu vào cho nóng, cho tôm vào chiên vàng đều rồi cho ra đĩa lót giấy thấm dầu để khi tôm chiên sốt dứa không bị ngấy dầu.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– 1/2 dứa đem xay lấy nước. 1/2 còn lại thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 chút dầu ăn rồi đảo đều dứa thái nhỏ. Sau đó cho thêm nước cốt dứa vừa ép, đun sôi lên. Tiếp đó cho tương ớt xốt chua ngọt, nêm nếm gia vị muối tiêu cho vừa ăn.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Vặn nhỏ bếp cho sốt tôm đun liu riu đến khi cạn nước thì bắc ra. Lúc này tôm đã thấm đều sốt dứa và gia vị.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Món tôm sốt dứa có màu vàng cam cực đẹp mắt, sốt vàng óng trải đều và quyện trên từng thân tôm.

– Cách sốt tôm dứa này khiến tôm không bị khô cứng mà dai mềm, thấm đẫm sốt dứa chua ngọt hấp dẫn. Có thể dùng với cơm nóng. Thêm bát canh cua nữa thì ngon tuyệt.

2. Canh sườn non nấu măng chua

Nguyên liệu:

– 400 g sườn non

200 g măng chua.

– 1-2 quả cà chua, hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

Cách làm:

– Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ để loại bỏ tạp chất. Rửa sườn lại cho thật sạch, cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín. Cho măng chua vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút.

– Cho tiếp sườn non và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún.

Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm đầu tuần vui vẻ với hai món ngon này nhé!

Cách làm món giò ngũ sắc độc đáo thơm ngon cho ngày Tết

Giò là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong mâm cơm ngày tết của người Việt. Và nếu bạn đã chán những món giò lụa, giò bò thường ngày thì hôm nay bạn sẽ được biết tới một món giò rất độc đáo và thơm ngon đó là giò ngũ sắc.

Miếng giò trông bắt mắt, khi ăn sẽ thấy giòn của tai lợn, thêm phần trứng muối đậm đà. Chắc chắn món giò mới lạ này sẽ làm bạn hài lòng. Hãy cùng bắt đầu vào bếp với “Tối nay ăn gì” ngay nhé!

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

Nguyên liệu làm món giò ngũ sắc cho 3-4 người ăn:

– 300g thịt nạc vai

– 1 cái tai lợn

– 200g thịt ba chỉ

– 4-6 quả trứng gà muối

– 1 củ cà rốt

– 50g mộc nhĩ

– 4 quả trứng gà

– Rượu trắng

– Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm

– Hành lá, hành khô

– Lá chuối

Cách làm món giò ngũ sắc cho 3-4 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò ngũ sắc

– Tai lợn đem rửa sạch với rượu và muối

– Thịt ba chỉ đem rửa sạch

– Cà rốt gọt vỏ, đem thái sợi dài khoảng 5-6 cm

– Mộc nhĩ đem ngâm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Lá chuối rửa từng lá thật sạch, để cho giáo nước

Bước 2: Các bước thực hiện món giò ngũ sắc

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bạn đem tai lợn đã rửa sạch luộc chín, để nguội rồi thái nhỏ

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái nhỏ

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bạn đem trứng gà đ.ập vào một chiếc bát, thêm vào một chút muối, hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, đ.ánh tơi trứng

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bạn đem trứng rán thành mê dày vừa phải

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bạn đem tất cả thịt nạc xay, tai lợn, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, cà rốt và hành khô vào một chiếc tô lớn. Thêm một chút muối, hạt tiêu, 2 thìa mắm, hạt nêm và đường rồi trộn đều tất cả lên. Để ướp khoảng 30 phút

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ, dùng rượu rửa thật sạch rồi đem hấp trứng khoảng 5 phút sau đó bỏ ra để nguội

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bắt đầu gói. Bạn đem khoảng 2-3 miếng lá chuối xếp chồng lên nhau. Sau đó trải 1 mê trứng chiên lên trên.

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Múc tiếp hỗn hợp thịt đã trộn đều lên trên, dàn đều ra

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Cuối cùng là xếp lòng đỏ trứng muối lên trên, dọc theo chiều lá

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Bạn khéo léo cuộn tròn mê trứng lại, bọc lấy phần thịt nhân thật chắc, sau đó cuộn lá chuối lại, đảm bảo bạn cuộn thật c.hặt t.ay nhé rồi dùng dây cố định lại

Kích thích vị giác với tôm sốt dứa, canh sườn nấu măng

– Cuối cùng gấp 2 đầu của lá chuối lại, dùng dây buộc chặt

– Đem giò đi luộc, đổ nước gập giò, luộc khoảng 40-50 phút là giò chín. Vớt ra để cho ráo nước

– Khi ăn bạn bóc bỏ lớp vỏ ra, thái thành từng lát vậy là món giò thơm ngon đã hoàn thành

Lưu ý khi làm món giò ngũ sắc:

– Nếu muốn chắc hỗn hợp thịt vừa miệng hay chưa, bạn có thể cho một chút thịt vào lò nướng, rồi nếm thử

– Lòng đỏ trứng muối bạn có thể hấp hoặc cho vào lò nướng khoảng 5 phút

– Bạn có thể chia số nguyên liệu để làm 2 chiếc giò nhỏ hơn

Món giò ngũ sắc thơm ngon, bắt mắt bạn có thể ăn kèm với củ kiệu hay bánh tráng sẽ là một món nhắm tuyệt ngon đó. Không quá khó và cầu kì trong khâu chế biến, chỉ cần khéo tay một chút bạn có thể khao gia đình mình một món ăn ngon, mới lạ và đặc biệt thêm phần may mắn cho năm mới nữa. Hãy làm mới thực đơn ngày tết của gia đình bạn với món giò độc đáo này nhé!

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với món giò ngũ sắc này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *