Kinh Nghiệm Làm Siro Dâu Tằm Thơm Ngon Chất Lượng Tại Nhà

Học ngay cách làm siro dâu tằm bằng đường phèn cực chất lượng nhưng vô cùng đơn giản. Một công thức nhưng thu về được cả 2 thành phẩm là syrup dâu tằm và mứt dâu tằm đấy. 

Nguyên liệu làm siro dâu tằm

  • 3 kg dâu tằm
  • 1.5 kg đường trắng/ đường phèn
  • Muối tinh

Hướng dẫn làm siro dâu tằm

Sơ chế nguyên liệu

  • Dâu tằm nhặt bỏ lá và cuống, bỏ quả sâu và quả bị dập nát. Sau đó, rửa với nước nhẹ tay cho sạch bụi bẩn.
  • Chuẩn bị thau nước muối pha loãng, cho dâu tằm vào ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm 1 muỗng muối vào khuấy đều. Cho dâu tằm chần sơ khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra, để ráo.

Cách ngâm siro dâu tằm

  • Chuẩn bị bình thủy tinh, đổ nước sôi vào tiệt trùng và để bình ráo nước.
  • Sau đó, thêm 1 lớp dâu tằm vào trong, thêm tiếp một lớp đường phủ bề mặt dâu tằm.

  • Tiếp tục làm đến khi hết nguyên liệu và lớp trên cùng là 1 lớp đường.
  • Khi cho hết nguyên liệu vào, tiến hành đậy nắp lại, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách nấu siro dâu tằm

  • Sau 1 – 2 ngày, khi đường tan hoàn toàn và dâu ra nước thì tiến hành nấu siro.
  • Chuẩn bị nồi, cho hỗn hợp dâu ngâm đường ra và tiến hành nấu trên lửa nhỏ.

  • Thỉnh thoảng đảo nhẹ hỗn hợp đến khi sôi liu riu thì thêm nước cốt 1 quả chanh vào thì tắt bếp.
  • Tiến hành lọc phần siro dâu tằm và phần bã dâu thì mang đi sên mứt.

Cách sên mứt dâu tằm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm bã dâu và 300 gram đường vào sên trên lửa nhỏ.
  • Đảo nhẹ và đều tay khoảng 20 phút cho mứt dâu tằm sệt, dẻo.
  • Cuối cùng, thêm vài giọt nước cốt chanh vào đảo đều để không bị lại đường là hoàn thành.
  • Cho mứt đã nguội vào hộp thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách pha siro dâu tằm

  • Chuẩn bị ly đá, cho siro dâu tằm vào, khuấy đều là hoàn thành một ly nước dâu tằm cực thanh mát và giải nhiệt rồi đấy.
  • Siro dâu tằm có màu đỏ đẹp mắt, vị ngọt dịu, chua thanh cực thanh mát, ngon miệng.

Một số lưu ý khi làm siro dâu tằm

Mẹo chọn dâu tằm ngon

  • Dâu tằm nên chọn quả mới hái, quả chín đỏ, cứng không bị dập nát hoặc quá mềm.
  • Nên chọn những quả mọng nước để siro được ngon nhất.

Mẹo ngâm dâu tằm

  • Nếu bạn muốn vị dâu tằm như men rượu thì có thể để khoảng 2 – 3 ngày. 
  • Nếu không muốn quá lên men thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản siro dâu tằm

  • Siro dâu tằm khi lọc xong thì để nguội rồi cho vào trong chai thủy tinh.

Cách làm siro dâu tằm để được lâu sẽ giúp bạn có một mẻ siro cực thơm ngon cho gia đình. Được chế biến từ những trái dâu tằm tươi ngon mọng nước nên sẽ giúp an tâm hơn về chất lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *