Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Vị mằn mặn, bùi bùi của trứng muối hoà cùng hương thơm ngậy của bánh giúp cho bánh bông lan trứng muối “nức danh” ở Vũng Tàu.

Đây cũng là thức quà được giới thiệu trong tuần lễ “Món ngon phố biển Vũng Tàu” diễn ra từ 19 đến 27/12.

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Bánh bông lan trứng muối trông như những bông hoa chứa dòng nham thạch ngọt ngào, quyến rũ.

Ở Vũng Tàu, tiệm bánh bông lan trứng muối lâu đời nhất phải kể đến tiệm bánh “Gốc cột điện” (17B, Nguyễn Trường Tộ, phường 2, TP. Vũng Tàu). Bà Nguyễn Thị Xứ – chủ tiệm bánh bông lan “Gốc cột điện” khởi nghiệp từ năm 1968. Sở dĩ quán có tên “kỳ cục” như vậy vì địa điểm bán bánh bông lan ngay gốc cột điện, tại khúc chợ Bến Đình 50 năm trước.

Người ta quen giới thiệu cho nhau về tiệm bánh thơm ngon ngay ở gốc cột điện. Rồi lâu dần, nó trở thành điều gì đó, chưa phải là thương hiệu, nhưng ý nghĩa nhiều hơn một cái tên của quán. Hiện nay, con trai bà Nguyễn Thị Xứ – anh Huỳnh Ngọc Duy là người tiếp nối cơ nghiệp mẹ để lại.

Điều đầu tiên anh Duy nghĩ, là phải tìm ra những sản phẩm mới. Và rồi, từ năm 2000, bánh bông lan trứng muối ra đời. Nguyên liệu làm bông lan trứng muối bao gồm: bột mì, đường, muối, bơ thực vật, trứng gà, sữa tươi và thêm chút nước cam.

Theo anh Duy, bánh bông lan muốn ngon thì khâu trộn bột phải đều, đạt độ tơi, mềm. Nhưng bí quyết làm nên một chiếc bánh tuyệt hảo lại nằm ở khâu nướng bánh. Bánh bông lan của tiệm được nướng bằng củi gáo dừa (vỏ dừa khô), có độ nóng cao, không độc hại. Khi nướng, nhiệt độ cao làm tan chảy lòng đỏ trứng muối, như dòng nham thạch ngấm vào bột bánh. Vì vậy, khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận được một thứ hương vị ngọt ngào, béo ngậy quyện lẫn và tan chảy.

Điều đặc biệt khi đến với tiệm bánh bông lan Gốc cột điện là khách hàng có thể tham quan, trải nghiệm khu vực nướng bánh. Vì sự thú vị đó, cho nên tiệm luôn đông khách. Vào dịp cuối tuần, khach du lich, ngươi dân đia phương phải xếp hang chờ đến lượt. Dan bêp nương gân 20 lò đo lưa hưng hưc tư sang sơm đên tôi mit, người làm không ngơi tay.

Những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò ngay lập tức được đóng hộp, mỗi hộp 10 chiếc có giá 25 -30 ngàn đồng. Ngoài ra, tiệm bánh “Gôc côt điên” còn ban nhiêu loai bánh bông lan: trưng muôi/phô mai (25.000 đông/hôp), trưng muôi/phô mai cha bông (30.000 đông/hôp), trưng muôi phô mai (35.000 đông/hôp), trưng muôi phô mai cha bông/thit heo Tư Xuyên (40.000 đông/hôp).

Chị Trần Thị Nhung (du khách TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mỗi lần đến Vũng Tàu du lịch tôi đều ghé tiệm để mua bằng được bánh bông lan trứng muối về làm quà cho bạn bè và gia đình. Bánh ngon, tiệm bánh sạch sẽ. Đặc biệt, được tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh nên rất an tâm”.

Khách du lịch đến TP.Vũng Tàu thường truyền miệng nhau nhất định phải mua bông lan trứng muối về làm quà. Thế nên, ngoài tiệm bánh bông lan “Gốc cột điện” nhiều tiệm bánh bông lan trứng muối khác như: Ngọc Hiệp (đường Đồ Chiểu), bông lan Thọ gốc vú sữa (Nguyễn Trường Tộ), Bông lan trứng muối Davi (Hoàng Hoa Thám)… lần lượt ra đời đều đắt hàng…

Hối hận khôn nguôi nếu đến Vũng Tàu mà không thử những món “siêu hot” này

Bạn sẽ phải tiếc hùi hụi nếu đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức những món ăn này.

Vũng Tàu nổi tiếng là địa điểm du lịch tuyệt vời trong những thành phố biển ở Việt Nam. Nhưng bạn có biết ở Vũng Tàu cũng có một nền ẩm thực phong phú, độc đáo?

Bánh Khọt

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Đây là món ăn đầu bảng phải nhắc đến khi đến Vũng Tàu. Món bánh còn được cục sở hữu trí tuệ trao bằng bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu “Bánh khọt Vũng Tàu” vào cuối tháng 3 năm 2017.

Bánh được làm bằng nguyên liệu bột gạo, trên mặt bánh thường được rắc thêm lớp bộ tôm chấy. Ngoài nhân tôm, bánh có thể được thay bằng nhân thịt heo, thịt bò, mực, sò điệp… Bánh thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, các loại rau sống như cải xanh, xà lách, tía tô, đu đủ và cà rốt thái sợi…

Bánh có vị béo ngậy của tôm, hành mỡ, vị giòn của viền bánh, vị chua ngọt của nước chấm. Hương vị rất riêng không thể trộn lẫn với bất kỳ món ăn khác.

Bánh khọt được cho là đặc sản đặc trưng nhất của Vũng Tàu. Nhiều người còn bảo nhau rằng, nếu đến Vũng Tàu mà chưa ăn món ăn này thì thực sự chưa biết đến Vũng Tàu.

Địa điểm nổi tiếng nhất của món ăn dân dã này là ở Gốc vú sữa 14 Nguyễn Trường Tộ. P2 TP.Vũng Tàu. Một số địa chỉ khác có thể tham khảo thêm như bánh khọt Gốc Cây Đa 21 Lý Thường Kiệt, bánh Khọt miền Đông 59 bà Triệu…

Lẩu cá đuối

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Lẩu cá đuối là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển Vũng Tàu. Đặc trưng của loài cá này là gần như không có xương. Phần cứng nhất tạo nên khung thân của con cá đều là sụn mềm.

Thịt cá mềm, ngọt, hòa lẫn với vị chua của măng, giòn của sụn, với cái vị đậm đà, cay cay của chén nước mắm tạo thành một vị ngon khó cưỡng.

Thực khách có thể gọi thêm đĩa cá đuối chiên giòn để ăn kèm cũng rất độc đáo. Trong cái tiết trời mát mẻ, giữa những làn gió mang hơi mặn của biển mà được quây quần quanh nồi lẩu cá đuối thì còn gì tuyệt vời hơn?

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Lẩu cá đuối ngon và nổi tiếng nhất ở thành phố này chính là ở số 40 Trương Công Định. Thực khách cũng có thể tìm thấy món ăn độc đáo này ở một vài quán ăn khác như quán Bãi Cát Vàng, quán lẩu cá Thanh Thanh (khu Đại An)….

Hải sản

Là một thành phố biển, Vũng Tàu cũng sở hữu những món ăn đặc sản từ hàu, bề bề, tôm hùm…

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Một số món ăn được làm từ hải sản có thể kể đến như bề bề nướng, hà bơ, hàu đá lạnh, hến xào rau thơm, hàu nướng mỡ hành, tiết canh tôm hùm, mực hấp, mực chiên giòn, cơm rang hải sản, hải sản nướng, lẩu cá bớp….

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Cái vị ngọt thơm của các sản vật biển, hòa quện giữ vị nặm đậm đà của biển cả bao la, trộn lẫn với các loại gia vị ăn kèm tạo nên những món ăn thơm nức mũi khiến thực khách khó tính cũng phải nao lòng.

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Thực khách có thể thưởng thức các món hải sản từ quán ăn cô Nên số 6 Trần Phú, hoặc Hải sản Thành Phát 121 Trần Phú, hay tại khu chợ đêm sau lưng khách sạn imperial

Bánh bông lan trứng muối

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Là một đặc sản của Vũng Tàu, bánh bông lan trứng muối là loại bánh được làm từ bột mì, trứng gà, đường cát, muối iot, lòng đỏ trứng muối, phô mai, chà bông thịt heo (ruốc thịt lợn) bơ thực vật, sữa tươi….

Bánh có vị béo của bơ, ngọt của đường, sữa, vị mặn của trứng muối và chà bông. Vị ngon đậm đà, đặc trưng khó quên.

Bánh có thể để được tới 5 ngày nên rất phù hợp để làm quà cho người thân và bạn bè.

Địa chỉ bánh ngon là ở Gốc Cột Điện, số 17b Nguyễn Trường Tộ, Phường 2, TP. Vũng Tàu (đối diện quán bánh Khọt Gốc Vú Sữa)

Nước mía lau – Trứng lòng đào

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Nằm trên đường lên Núi Lớn, TP Vũng Tàu, quán không có biển hiệu, chỉ có một bàn nước với một số bàn nhỏ ở bên trái con đường nhưng lại sở hữu một món ăn ngon khó cưỡng “Trứng lòng đào”. Món ăn không phải lạ nhưng lại là một trong những đặc sản ở Vũng Tàu. Cũng không rõ nguyên nhân vì sao nó trở thành điểm thu hút thực khách tới vậy.

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Trứng được bán ở đây là trứng gà con so, béo, thơm và ngọt. Trứng nóng hổi, ăn với muối tiêu tắc rất đậm đà. Mỗi trứng được đặt trên 1 chén nhỏ, dùng thìa xúc.

Nước mía lau thì thanh, không gắt, vị đậm, thanh mát.

Đến đây, thực khách có thể vừa thưởng thức món ăn, vừa ngắm cảnh và tận hưởng không gian khoáng đạt, mát mẻ lung chừng dốc, lại vừa có thể “seo phì” vài bức ảnh để lưu lại khoảnh khắc thư giãn ấy. Có lẽ chính nét riêng này đã tạo nên sự độc đáo của món ăn để nó từ một món ăn dân dã, bình dị trở thành một đặc sản của Vũng Tàu.

Ngoài ra còn có bún riêu tôm 94 Hoàng Hoa Thám, Ốc tự nhiên 2 số 34 Trần Phú.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *