Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Lá của cây này có nhiều công dụng với sức khỏe, nấu canh hay xào ăn đều rất ngon, tiếc là quá ít người biết ăn.

Ăn ớt mỗi ngày nhưng dám chắc không nhiều người biết rằng lá ớt cũng có thể ăn được. Loại lá này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Lá ớt xào, lá ớt nấu canh…

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Nghiên cứu cho thấy, trong lá ớt có chứa hàm lượng lớn vitamin, axit amin, khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện thị lực, bổ gan, đẩy lùi cảm lạnh, làm ấm dạ dày và ruột, nhuận tràng…

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Lá ớt có vị ngọt, mềm nên không khó ăn. Bạn dễ dàng đem đi chế biến các món ăn như nhiều loại rau lá xanh khác. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 3 món ngon từ lá ớt siêu dễ làm mà ai cũng nên biết.

CANH LÁ ỚT NẤU TRỨNG

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

1. Lá ớt tươi bạn nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

2. Đun nước sôi, thêm vài hạt muối rồi cho lá ớt vào chần sơ chừng 1 phút thì vớt lá ớt ra bát nước lạnh. Bước này sẽ giúp giảm bớt mùi hăng của lá ớt đồng thời nước lạnh sẽ giữ cho lá có màu xanh đẹp mắt.

3. Thịt lợn băm nhỏ. Trứng gà chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra bát để riêng.

4. Đun nóng dầu ăn, phi gừng thật thơm sau đó trút thịt lợn vào xào chín. Cuối cùng, bạn cho 1 bát nước vào, nêm muối, xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng.

5. Khi nồi canh sôi trở lại, bạn cho lá ớt đã chần sơ vào nấu chung. Cuối cùng, thêm vào đây vài giọt dầu mè là hoàn thành.

Múc canh lá ớt nấu trứng ra bát và thưởng thức.

LÁ ỚT XÀO THỊT LỢN

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

1. Lá ớt sau khi rửa sạch bạn đem chần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút để giảm bớt vị hăng, chát.

2. Đun nóng dầu ăn, phi gừng, tỏi thật thơm rồi cho thịt lợn vào xào chín. Nêm vào đây 1 chút muối, đường, dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu cho đậm đà.

3. Khi thịt đã chín, bạn thêm lá ớt vào xào chung sau đó tắt bếp và gắp đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức.

LÁ ỚT NGÂM

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

1. Lá ớt rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút cho hết toàn bộ cặn bẩn.

2. Chần sơ lá ớt trong nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra. Nếu thích ăn cay bạn có thể chuẩn bị thêm ớt trái và cũng đem chần sơ trong nước sôi khoảng 1 phút như lá ớt.

3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế sau đó thêm xì dầu nhạt, đường phèn, hạt nêm và đậy vung đun cho đường phèn tan, phần sốt sôi thì tắt bếp.

4. Chờ nước nguội, bạn cho lá ớt đã chần sơ vào đảo đều. Gắp lá ớt vào bát tô, đổ nước ngâm vào, đậy nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh, sau 1 ngày là có thể ăn được.

Món lá ớt ngâm tuy lạ tai nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon. Lá ớt giòn ngon, không bị hăng, rất đậm đà, thích hợp dùng làm món ăn kèm hoặc dùng cùng cơm nóng đều tuyệt.

Toàn thân của cây ớt đều là báu vật, thế nhưng thật tiếc nhiều người chỉ ăn quả mà bỏ phí phần bổ như lá cây. Đọc xong bài viết này đừng bỏ ngọn và lá ớt đi nữa nhé.

Lá này là “ngân hàng canxi”, bổ mắt dưỡng gan mà ít người biết ăn

Loại lá này có hàm lượng canxi cao hơn sữa, ăn vào bổ mắt, bổ phế, thật tiếc là không nhiều người biết lấy ăn.

Ớt là cây gia vị quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có. Quả ớt cay cay dùng làm nước chấm, ướp đồ ăn, phần lá của cây này cũng ngon và rất tốt cho sức khỏe, chỉ tiếc là ít người biết hái về nấu. Theo các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng trong lá ớt rất cao. Đặc biệt là lượng canxi trong loại rau này còn vượt cả sữa.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong lá ớt rất giàu vitamin C, E, chất chống oxy hóa. Ăn lá ớt thường xuyên giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm gánh nặng cho gan. Không chỉ vậy, trong lá ớt còn chứa các chất diệp lục, nó tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo, sửa chữa tế bào gan từ đó giúp lá gan khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, lá ớt cũng giàu carotenoid đặc biệt là beta-carotene. Chất này khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A – chất có tác dụng bảo vệ và duy trì sức khỏe của đôi mắt. Ăn lá ớt thường xuyên có thể ngăn được những vấn đề về mắt như quáng gà, nhức mỏi mắt… Loại lá này còn có thể cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp lượng canxi dồi dào để duy trì sức khỏe của xương.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của lá ớt rất cao nhưng nhiều người lại không biết cách ăn nó. Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến món ăn cực kỳ ngon từ loại lá này, cùng tham khảo nhé.

Lá ớt xào tỏi

Nguyên liệu

– Lá ớt tươi

– Tỏi

– Dầu ăn

– Muối

– Thịt băm

Cách làm lá ớt xào tỏi

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

1. Lá ớt tươi bạn đem rửa sạch, nên ngâm nước muối loãng chừng 5 – 10 phút để lấy đi được nhiều đất, cặn bẩn bám trên bề mặt.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

3. Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm cùng tỏi vào xào thơm.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

4. Cho phần lá ớt đã làm sạch vào xào chung. Đảo đều tay để rau chín đều.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

5. Kiểm tra thấy lá ớt chín thì nêm 1 chút muối cho vừa ăn, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

6. Gắp lá ớt xào ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Món lá ớt xào tỏi, thịt băm này có hương vị rất thơm ngon. Phần lá ớt giòn ngọt, tỏi vàng thơm, thịt băm đậm vị, tất cả kết hợp tạo nên một món ăn vừa ngon lại gấp 3 lần dinh dưỡng, tốt cho cơ thể.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Ngoài xào như các loại rau thông thường lá ớt đem nấu canh cũng ngon không kém.

Canh lá ớt trứng bắc thảo

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

Nguyên liệu

– Lá ớt

– Trứng bắc thảo thái hạt lựu

– Thịt lợn thái miếng hoặc băm nhỏ

– Nấm rơm

Cách nấu canh lá ớt trứng bắc thảo

1. Cho 1 bát nước vào trong nồi đun nóng. Nước sôi, bạn thêm 1 chút dầu ăn rồi bỏ lá ớt đã rửa sạch vào chần sơ.

2. Vớt lá ớt ra bát. Lần lượt cho trứng bắc thảo, thịt băm, nấm rơm vào nồi rồi đậy vung, nấu chín.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

4. Nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối, mì chính cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho phần lá ớt đã chần trước đó vào.

5. Nồi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Món canh này tuy lạ mà hương vị thơm ngon vô cùng. Trứng bắc thảo thơm, ngậy, nấm rơm thanh mát, lá ớt giòn ngon, phần nước canh đậm vị, rất hợp với mâm cơm ngày hè.

Một số lưu ý khi ăn lá ớt

– Chọn những lá non, mềm, không bị sâu, vàng úa.

– Ngâm lá ớt trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ hết đất bẩn.

Lá này là báu vật tiếc là quá ít người biết, nhà ai cũng nên trồng 1 cây, có rau quý ăn quanh năm

– Chần sơ lá ớt qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ vị đắng vốn có của rau.

– Lá ớt ăn rất ngon nhưng bạn không nên ăn nhiều cùng một lúc dễ dẫn đến tình trạng táo bón hoặc đầy hơi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *