Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Củ kiệu muối chua ngọt, trắng giòn ăn kèm với bánh chưng và bánh tét trong những ngày Tết là siêu chuẩn. Muốn biết cách làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh thì hãy xem ngay bài viết này.

Bạn đang đọc: Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Mâm cơm ngày Tết cổ truyền với vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn nhưng cũng dễ ngán. Vậy thì bạn nên học cách làm ngay một hũ củ kiệu chua ngọt giúp chống ngán và trong bài viết này mình sẽ bật mí cách làm cho củ kiệu thật giòn, trắng và cách bảo quản củ kiệu để ăn dần suốt cả năm nhé!

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

i Nguyên liệu

1kg củ kiệu

500ml giấm (nên dùng giấm nuôi để củ kiệu trắng)

2 muỗng canh muối

1 muỗng cà phê phèn chua

400g đường

Cách thực hiện

Sơ chế củ kiệu

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết
Sơ chế củ kiệu

Củ kiệu sau khi mua về bạn ngâm vào nước pha với một ít muối và 1 muỗng cà phê phèn chua trong vòng 12 tiếng để kiệu ra hết chất bẩn (tốt nhất là để qua đêm) , ngâm xong thì mang củ kiệu rửa sạch.

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Sau đó bạn rửa sơ củ kiệu lại với nước sạchcắt bỏ phần gốc rễ, tránh cắt quá sâu lấn vào phần thịt. Sau đó mang củ kiệu đi phơi nắng khoảng 2-3 nắng là được. Lưu ý không phơi kiệu ngoài nắng mạnh mà chỉ nên đặt trong bóng râm để kiệu vừa héo đủ .

Mẹo: Để củ kiệu giòn ngon hơn bạn có thể ngâm chúng với nước đá khoảng 1 giờ sau khi đã làm sạch và đem phơi.
Muốn bảo quản kiệu lâu hơn bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê muối, để đường và muối tan rồi bảo quản trong tủ lạnh, trước khi ăn 3 ngày bạn mới vớt kiệu ra hũ khác và đun giấm đường muối cho vào hũ. Như vậy phần kiệu chưa ngâm với giấm có thể bảo quản được đến 1 năm.

Nấu hỗn hợp ngâm kiệu

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Cho 500ml giấm nuôi, 400g đường và 1 muỗng cà phê muối vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp tan và kẹo thì tắt bếp để nguội.

Muối củ kiệu chua ngọt

Tìm hiểu thêm: Top 5 món ăn lạ miệng nên thử khi du lịch Hậu Giang

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Xếp củ kiệu đã phơi nắng vào hũ thủy tinh, cứ một lớp kiệu đến một lớp đường, thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu thì đổ nước ngâm kiệu đã nấu vào hũ và đóng nắp thật kín.

Thành phẩm

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

Sau khoảng 2-3 ngày sau thì bạn có thể lấy củ kiệu ra và thưởng thức cùng với tôm khô.

Bánh Thuẫn Bình Định – đặc trưng ngày Tết

Cùng với bánh tét, thịt kho tàu, củ kiệu, … bánh thuẫn Bình Định là một món không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam.

Ra đời từ những làng quê Bình Định, món ăn là một trong những món sáng tạo của con người xứ Nẫu. Ngày xưa các loại bánh mứt còn khá hạn chế và đắt t.iền, nên ông bà xưa đã tạo nên món bánh vô cùng dân dã từ trứng, bột và đường bỏ vào khuôn rồi nướng bằng than.

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Điểm đặc biệt của bánh là khi nướng xong, bột ở đầu sẽ bung nở ra như cánh hoa mai vàng ươm trông rất bắt mắt và ăn vừa ngon vừa dễ ăn với vị ngọt nhẹ ở đầu lưỡi hòa quyện với vị béo của trứng, đó cũng là điểm giúp bánh trở hành một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi lần tết đến xuân về.

Cách làm bánh thuẫn chuẩn vị cho mọi người

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

150 gam bột năng.150 gam bột huỳnh tinh.4 quả trứng vịt cỡ vừa. Nên chọn loại trứng tươi, mới thì hương vị bánh sẽ ngon hơn. Nếu thích, bạn cũng có thể thay bằng trứng gà cũng không ảnh hưởng tới mùi vị của bánh.1 thìa vani hoặc vài ống va ni.50 gam đường cát trắng.1 thìa bột nở.

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Cách làm bánh đơn giản cho mọi người

Làm bột bánh

Cho bột năng cùng bột mình tinh vào trong bát rồi nhào.Lấy phần bột nở ra một bát nhỏ riêng, cho nước vào để hòa tan.Đập trứng ra, dùng cây đ.ánh bột hay chụm nhiều chiếc đũa lại để đ.ánh trứng cho thật bông. Trong quá trình đ.ánh, cho đường vào đ.ánh đến khi trứng nở bông, trắng lên.Cho bột đã chuẩn bị vào âu trứng đã đ.ánh bông. Khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào với nhau.Cho bột nở và bột vani đã có vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc quánh, đồng nhất và không bị vón cục.Nướng bánh thuẫn Bình Định

Bánh thuẫn nên được nướng bởi than củi. Chỉ khi đó, nó mới có hương vị đặc trưng và dân giã của bánh thuẫn miền trung. Việc này được thực hiện rất đơn giản như sau:

Đốt than củi trên bếp cho đến nóng đỏ.Đặt khuôn đã chuẩn bị lên bếp làm nóng.Trên nắp khuôn, bạn cũng đặt một vài viên than hồng.Thoa dầu ăn vào khuôn để chống dính.Múc hỗn hợp bột đã chuẩn bị cho vào khuôn đang nóng.

Đóng nắp khuôn lại, quạy đều tay bằng quạt nan. Sau khoảng 5 phút, hãy lấy tăm hoặc que mảnh xiên vào bánh. Nếu khi rút ra không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín. Bạn có thể nhấc bánh ra.

Làm củ kiệu chua ngọt trắng tinh, ăn mãi không ngán cho ngày Tết

>>>>>Xem thêm: Lạ lẫm những thức uống từ trứng của người Việt


Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Hiện tại, khuôn bánh được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ đó, mọi người có thể làm bánh theo nhiều hình dạng khác nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh thuẫn khi hoàn thành cần có màu vàng nâu đồng đều, bánh thơm béo mùi trứng, bánh không bị khô quá, ăn bánh xốp tan đều trong miệng> Bề mặt bánh nở đều tròn ú nụ là chuẩn. Nếu thích dừa, ta có thể thêm nước cốt dừa vào, lúc này mùi bánh sẽ còn thơm hơn nữa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *