Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Muốn xào rau ngon, chị em phải nắm được bí quyết này.

Lưu ý chọn rau

Để món rau xào xanh, giòn, khi mua bạn nên chọn những cây rau còn tươi, tốt nhất là loại mới được hái. Rau tươi vừa có giá trị dinh dưỡng cao, khi xào cũng giữ được màu xanh mướt mắt hơn. Tránh chọn những loại rau đã héo vì chúng không đảm bảo hương vị thơm ngon mà khi xào lại dễ bị úa, không đẹp mắt.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Để rau ráo nước, cắt rau thành đoạn vừa ăn

Sau khi đã rửa sạch rau, bạn nên để thật ráo nước rồi mới chế biến. Nếu còn dính nước, rau xào sẽ bị ỉu và mất độ giòn.

Trước khi xào, hãy cắt rau thành từng đoạn vừa ăn. Việc này giúp bạn dễ dàng đảo đều rau trong lúc xào, thời gian nấu cũng ngắn hơn. Nấu nhanh hơn sẽ giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn có thể cho phần thân/cuống rau vào xào trước vì phần này lâu chín hơn. Khi cuống rau đã gần chín mới cho phần lá vào xào. Như vậy, món rau xào sẽ giữ được màu xanh.

Nhiều người nghĩ rằng việcchần rautrước khi xào sẽ giúp rau ngon và xanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên làm như vậy. Chần rau qua nước sôi sẽ làm rau nhanh chín nhưng mất đi một phần dinh dưỡng quý giá.

Lượng rau xào không nên quá nhiều, chỉ nên vừa đủ với kích cỡ chảo. Khi cho quá nhiều rau, bạn sẽ khó đảo đều tay khiến rau chín không đều.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Xào rau trên lửa lớn

Khi xào rau, bạn phải làm nóng chảo trên lửa lớn. Có thể kiểm tra bằng cách cho 1-2 giọt nước vào lòng chảo. Nếu thấy nước bốc hơi ngay là chảo đã đủ nóng, sẵn sàng để xào.

Thêmdầu ănvào chảo. Đảo đều để dầu phủ kín hết lớp đáy và thành chảo.

Thêm tỏi, ớt (nếu sử dụng) và đảo nhanh tay cho đến khi có mùi thơm. Lúc này, bạn mới thêm rau vào và đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm một chút dầu mè vào lúc này sẽ giúp tăng mùi thơm vừa giữ được độ ẩm và màu xanh của rau.

Để mónrau xàongon và giữ được màu xanh, bạn phải để lửa lớn và đảo rau đều tay.

Chị em cần thuộc “nằm lòng” bí quyết này để rau xào luôn xanh mướt, bóng đẹp, không hề thâm đen!

Với kinh nghiệm sau đây chị em sẽ có đĩa rau xào xanh mướt mắt mà không hề bị thâm đen đâu nhé!

Bạn đã khi nào ăn tiệm và phải xuýt xoa vì sao người ta có thể xào những đĩa rau xanh mướt, bóng bẩy như vậy chưa? Không chỉ dừng lại ở cảm quan mà khi ăn rau vừa mềm mại, vừa bóng và ngọt. Nhưng khi tự tay chế biến ở nhà để có được đĩa rau xào ngon lành như vậy cũng không phải là điều đơn giản. Sau đây sẽ là kinh nghiệm bạn cần lưu ý để biết cách chế biến rau xào cực ngon như nhàng hàng, đảm bảo đĩa rau sẽ là món ăn hết đầu tiên trong bữa cơm.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Thường các loại rau xào đều ngon nhưng phổ biến nhất vẫn là rau muống và các rau họ cải như rau cải ngọt, cải ngồng, cải chíp… Muốn có món rau xào ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon. Rau tươi, lá xanh non không bị vàng hay dập nát. Sau khi lặt lá và rửa rau sạch sẽ, bạn thái rau thành khúc vừa ăn, những loại có cuống to thì cần phải chẻ nhỏ.

1. Bí quyết đầu tiên muốn xào rau ngon là rau phải hoàn toàn khô ráo

Nếu rau còn ướt khi xào sẽ bị ỉu và mất đi độ giòn của rau. Bạn có thể cho rau vào rổ quay để giảm thời gian chờ cho rau khô hoặc dùng khăn giấy thấm nước.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

2. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu xào

Ví dụ tỏi đ.ập nhỏ để riêng vào bát. Phần nước xốt cũng phải chuẩn bị sẵn. Trong quá trình xào rau thời gian chế biến sẽ nhanh và trên lửa lớn do đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu và sẵn sàng để nấu nướng.

3. Nguyên tắc xào rau 3 phút ở lửa lớn

Đun nóng chảo, bật bếp ở chế độ lửa to nhất. Để xác định được chảo đủ nóng hay chưa bạn hãy nhỏ 1 – 2 giọt nước vào thấy nước bốc hơi trong vòng 1 đến 2 giây sau khi tiếp xúc, chảo sẽ được làm nóng và sẵn sàng để xào. Đừng làm chảo quá nóng.

Kéo chảo ra khỏi mứt nhiệt lớn và thêm dầu: Kéo chảo ra khỏi nhiệt và thêm 1 thìa dầu. Nhấc chảo lên và đảo cẩn thận để tráng lớp đáy và thành mặt. (Nếu chảo bốc khói nghi ngút ngay khi bạn đổ dầu vào khi chảo đã đun quá nóng. Lấy chảo ra khỏi bếp và để nguội trong vài phút).

Thêm tỏi và ớt (nếu sử dụng) và đảo chúng trong 10 giây hoặc cho đến khi có mùi thơm.

Thêm rau: Đẩy tỏi lên thành chảo và thêm rau.

Nêm rau: Rắc muối và tiêu lên trên.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Đặt hẹn giờ trong 2 phút: Rất hữu ích cho những người mới chế biến món xào khi đặt hẹn giờ để giúp họ biết sơ bộ về thời gian món ăn này sẽ nấu và để tìm hiểu thời gian chín của rau. Tuy nhiên, tiêu chuẩn món ăn do bạn quyết định về hình thức và mùi vị. Từ lúc này, rau sẽ nấu trong khoảng 2 đến 2 phút rưỡi.

Xào rau trong 1 phút: Xào trong 1 phút hoặc cho đến khi rau bắt đầu héo.

Thêm nước xốt: Đổ hỗn hợp nước xốt xuống xung quanh thành chảo thay vì đổ trực tiếp vào giữa (để tránh làm nguội chảo và giảm nhiệt độ nấu). Xào và đảo sơ để rau thấm xốt.

Đậy nắp và nấu trong 15 giây.

Mở vung và xào: Mở vung và xào trong 30 đến 60 giây hoặc cho đến khi rau mềm là được.

Mỗi lần chỉ nên xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ của chảo. Nếu bạn xào quá nhiều thì sẽ rất khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *