Món này già trẻ đều thích ăn, hương vị thơm ngon, mỗi lần làm vài cân bỏ tủ lạnh ăn dần rất tiện lợi mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Bạn đang đọc: Làm khoai tây chiên tiện tay làm thêm bước này đầu bếp cũng phải thầm khen bạn
Khoai tây là loại củ được nhiều người yêu thích, dù là mùa hè hay mùa đông thì đều có thể nấu được những món ngon. Trong khoai tây rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, Kali, protein, chất xơ…
Không chỉ giàu dinh dưỡng, khoai tây còn có giá thành tương đối rẻ. Trên thị trường hiện nay 1kg khoai tây được bán với giá khoảng 40.000đ. Hơn thế, bạn còn có thể chế biến được nhiều món từ loại củ này. Dù chiên, luộc, xào hay nấu canh các món từ khoai tây đều có hương vị riêng.
Trong số các món ăn ngon từ khoai tây, có một món mà từ người lớn và t.rẻ e.m đều rất thích đó là khoai tây chiên. Món này ở ngoài bán rất đắt, một phần nhỏ cũng không đủ no. Chưa kể nếu mua ở các cửa hàng bán rẻ thì không đảm bảo vệ sinh. Thế nên tôi thường làm nhiều để trữ trong tủ lạnh, khi nào cần thì lấy ra chiên rất tiện lợi.
Để có một đĩa khoai tây chiên vàng giòn bắt mắt, không bị ngấm dầu thì mỗi đầu bếp lại có bí quyết riêng. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một cách làm khoai tây chiên đơn giản mà giòn ngon, ai thích ăn thì nhanh tay lưu lại nhé.
1. Khoai tây sau khi cắt miếng bạn không nên cho vào chảo chiên ngay mà nên chần qua nước sôi.
2. Bắt buộc phải phủ 1 lớp tinh bột lên khoai tây và cấp đông trước khi chiên. Bước làm này sẽ giúp loại bỏ độ ẩm của khoai tây, nhờ vậy mà khi chiên lên miếng khoai tây sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong.
Tham khảo cách làm chi tiết sau đây:
Nguyên liệu
– Khoai tây
– Muối
– Dầu ăn
– Tinh bột
Cách làm
1. Khoai tây mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng thanh vuông nhỏ, dài. Đem rửa lại khoai tây nhiều lần với nước sạch sau đó vớt ra để ráo nước.
Bạn nên chọn khoai tây lòng vàng để món ăn ngon hơn. Giống khoai này giàu tinh bột, chiên lên vỏ vàng giòn, phần ruột bở, mềm và đặc biệt ngọt thơm.
2. Đun nước sôi rồi cho khoai tây vào luộc sơ khoảng 1 phút thì vớt ra xả nước lạnh. Bạn nhớ cho vào nồi 1 vài hạt muối nhé.
3. Cho khoai tây vào bát, thêm 2 – 3 thìa tinh bột rồi lắc thật đều để tinh bột phủ 1 lớp mỏng trên khắp bề mặt của khoai tây.
4. Cho phần khoai tây đã được lắc bột vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm rồi đóng miệng túi/nắp hộp lại sau đó cất trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bạn có thể trữ đông khoai tây theo cách này, thời gian bảo quản kéo dài tới 1 năm mà không hỏng, khi cần bạn chỉ cần lấy ra chiên là được.
5. Đun nóng dầu ăn rồi cho khoai tây vào chiên. Lưu ý, khoai tây lấy trong tủ lạnh ra là đem đi chiên luôn không cần rã đông.
6. Dùng đũa đảo liên tục cho tới khi khoai tây chín vàng các mặt thì vớt ra. Nếu muốn ăn giòn hơn thì bạn chờ khoai tây nguội, rồi cho khoai vào chiên lần 2. Chiên khoảng 20 giây thì vớt khoai tây ra rắc 1 chút muối và hạt tiêu vào lắc đều lên là có thể thưởng thức.
Nhìn chung khoai tây chiên rất dễ làm, bạn cứ áp dụng theo quy trình trên là thành công. Nhiều người cho rằng món ăn này quá nhiều dầu mỡ nhưng khoai tây chiên chỉ chứa khoảng 188 calo, con số này so với cơm thì không chênh lệch quá nhiều.
Mặc dù vậy bạn cũng cần kiểm soát chế độ ăn. Không nên ăn quá nhiều và nên chiên bằng dầu thực vật, không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần.
Món khoai tây chiên tự làm tại nhà sạch sẽ, hợp vệ sinh. Mỗi lần bạn chỉ nên ăn khoảng 200g để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2 cách làm khoai tây lốc xoáy ngon “hết sẩy con bà bảy”
Món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay chắc chắn phải kể đến món khoai tây lốc xoáy. Cùng tham khảo công thức làm khoai tây lốc xoáy ngon “hết sảy con bà bảy” được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
Món khoai tây chiên lốc xoáy với vẻ ngoài bắt mắt, ngộ nghĩnh, khi ăn lại có hương vị vô cùng tuyệt vời vừa giòn lại thơm ngon khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích thủ. Để có được xiên khoai tây lốc xoáy ngon thì bạn cần chế biến theo đúng công thức sau
1Cách làm khoai tây chiên lốc xoáy
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lốc xoáy
5 củ khoai tây
1 thìa muối hạt
Dầu ăn
Xiên que
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lốc xoáy
Cách làm món khoai tây chiên lốc xoáy
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch. Cho khoai tây vào 500ml nước muối pha loãng ngâm trong thời gian khoảng 5 phút và vớt ra để ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm dồi heo ăn cháo lòng ngon tại nhà không bị hôi
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lốc xoáy
Bước 2 Cắt khoai tây
Có 2 cách để bạn cắt khoai tây, bạn có thể cắt khoai tây theo kiểu lốc xoáy vuông, hoặc cũng có thể cắt kiểu lốc xoáy tròn.
Với kiểu lốc xoáy tròn thì bạn để nguyên củ khoai tây và cắt theo hình xoắn ốc; còn với kiểu lốc xoáy vuông thì trước tiên bạn cần cắ t bớt 4 mặt khoai tây để tạo thành khối hình vuông sau đó cắt khoai tây thành từng lát thẳng nhưng không đứt hẳn sau đó xoay củ khoai tây lại và cắt xéo.
Sau khi cắt xong khoai tây thì dùng que xiên theo chiều dọc của củ khoai tây.
Cắt khoai tây
Bước 3 Luộc sơ khoai tây với nước sôi
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào nồi và đun sôi đồng thời thêm vào muỗng muối hạt, sau đó cho khoai tây vào luộc sơ trong thời gian khoảng 5 -10 giây rồi vớt khoai tây ra, chờ ráo nước và đem đi chiên.
Luộc sơ khoai tây với nước sôi
Bước 4 Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào và đun sôi, bỏ khoai tây vào chiên, chiên cho khoai tây vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để vào giấy thấm dầu.
Chiên khoai tây
Bước 5 Thành phẩm
Bày khoai tây ra đĩa ăn chung với tương cà hay tương ớt đều rất ngon.
Ngoài công thức xiên khoai tây chiên hình lốc xoáy trên, bạn cũng có thể tham khảo 9 cách làm khoai tây chiên giòn, vàng rượm đơn giản tại nhà sau đây nhé!
Thành phẩm khoai tây chiên lốc xoáy
2Cách làm khoai tây chiên lốc xoáy phô mai
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lốc xoáy phô mai
3 củ khoai tây
Bột phô mai
Gia vị: muối, dầu ăn
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lốc xoáy phô mai
Cách làm khoai tây chiên lốc xoáy phô mai
Bước 1 Sơ chế khoai tây
Khoai tây sau khi mua về bạn gọt vỏ. Mỗi củ bạn gọt 4 mặt sao cho thành 1 thanh vuông dài.
Gọt khoai tây thành khối vuông
Bạn cố định củ khoai bằng đôi đũa, mặt bên trên bạn d.ùng d.ao c.ắt theo chiều ngang. Bạn lật củ khoai, cắt xéo 45 độ. Sau đó bạn dùng xiên que, xiên theo chiều dọc của khoai tây.
Lưu ý: Bạn không cắt quá mỏng để khoai không bị đứt.
Cắt và xiên khoai tây
Bước 2 Luộc khoai tây
Bạn chuẩn bị 1 tô nước rồi cho một ít muối vào rồi cho những xiên khoai tây vào ngâm 5 phút. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho khoai tây vào luộc 2 phút.
Luộc khoai tây
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho khoai tây vào. Chiên khoảng 15 phút cho chín đều 2 mặt thì vớt ra.
Sau khi chiên xong thì bạn cho khoai ra dĩa , rắc bột phô mai lên trên là hoàn thành rồi đấy!
Chiên khoai tây
Bước 4 Thành phẩm
Khoai tây chiên lốc xoáy phô mai giòn rụm, có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được khoai tây beo béo kết hợp với bột phô mai mằn mặn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ chắc hẳn các bé sẽ rất thích món ăn này đấy!
>>>>>Xem thêm: Thực đơn 3 món nhẹ nhàng nóng hổi cho ngày mưa phùn âm u
Khoai tây chiên lốc xoáy phô mai
Chỉ cần chút khéo tay tạo hình lốc xoáy là bạn đã có những xiên khoai tây chiên thơm ngon miễn chê. Chúc bạn thành công với món khoai tây chiên lốc xoáy nhé!