Làm thế nào để nấu chả thịt lá lốt thơm ngon đáng thèm cho cả gia đình

Không chỉ thơm ngon mà tác dụng của lá lốt và thịt heo với sức khỏe là rất nhiều. Với hương thơm nức mũi đặc trưng, cùng phần nhân thịt đậm đà, chả lá lốt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm của rất nhiều gia đình Việt. Không những vậy, cách làm món này cũng rất đơn giản. Hôm nay Blog Món Ngon sẽ hướng dẫn cách làm chả thịt lá lốt thơm nức mũi cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức.

1. Nguyên liệu làm chả thịt lá lốt

  • Thịt heo xay: 400g (có thể mua thịt nạc heo sau đó bằm nhuyễn)
  • Lá lốt: 20-30 lá (loại to, đẹp)
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202201211024021334

2. Cách làm chả thịt lá lốt

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt xay sau khi mua về đem đi rửa sạch, để ráo nước. Nếu thịt chưa xay thì rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi xay hoặc băm tay cho nhuyễn.

Hành tím, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch với nước, sau đó cắt thành đoạn nhỏ tầm 0.3 – 0.5 cm.

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202104271448382155

Lá lốt sau khi rửa sạch, khô ráo, bạn cắt bỏ cuống lá và sống lá để lá lốt thành những khổ hình chữ nhật để dễ cuốn nhé. Nhiều người sau khi cắt lá lốt bỏ đi phần ria đi. Tuy nhiên đó lại chính là bí quyết để món chả được thơm ngon. Vì vậy hãy giữ lại và băm nhỏ phần lá lốt dư ra nhé.

2.2. Bước 2: Ướp thịt làm chả

Thịt sau khi băm đem đi trộn đều cùng hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt băm nhỏ. Tiếp theo, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu (nếu có trẻ con ăn bạn nên giảm lượng tiêu lại nhé), 2 muỗng cà phê nước mắm.

Sau khi có đủ gia vị trên, bạn hãy đảo thật đều lên bằng găng tay và để trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị nhé!

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202104271449002193

Lưu ý: Bạn có thể nêm thêm một chút dầu ăn để thịt không bị mất nước, khi rán chả sẽ mềm và ngon hơn.

2.3. Bước 3: Tiến hành cuốn chả

Trải mặt trái của miếng lá lốt đã cắt vuông vức ra, dùng thìa xúc một lượng nhân vừa đủ lên trên rồi cuốn lại. Cứ thế, cuốn cho đến khi hết nhân.

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202104271449178203

Bạn có thể dùng tăm xiên để giữ cho miếng chả không bị bung ra trong lúc chiên nhé!

2.4. Bước 4: Chiên chả thịt lá lốt

Sau khi chảo nóng, bạn đổ dầu vào láng mặt chảo. Lưu ý không nên đổ quá nhiều dầu, cho dầu ngập 13 cuốn thịt là được nhé.

Bây giờ thì bắt đầu cho chả vào chảo và chiên thôi nào. Bạn nên chiên phần chả có mép lá chìa ra trước nhé để chả được cố định trong lúc chế biến. Còn nếu đã cố định chả bằng tăm thì bạn không cần lo nữa nhé!

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202104271449339864

Lật đều chả khoảng 10-15 phút cho đến khi toàn bộ bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là chả đã chín rồi đó. Khi gắp ra dĩa, bạn hãy lót một vài tờ giấy ăn ở dưới để thấm bớt dầu, lúc ăn không bị ngấy.

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Vậy là bạn đã có món chả thịt lá lốt cực kỳ thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi. Chỉ với 45 phút chế biến, bạn đã có một món ăn cực hấp dẫn cho cả gia đình. Chả chín đều, không cháy, nhân chả ẩm, hương thơm ngào ngạt. Một món ăn vô cùng bắt cơm giúp gia đình bạn có thêm những giây phút tuyệt vời ở bên nhau.

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202205261659384780

3. Thưởng thức

Chả lá lốt đúng điệu và ngon nhất khi bạn thưởng thức với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Phần chả mềm, lá lốt thơm, rau tươi mát và nước mắm chua ngọt cân bằng khiến càng ăn càng thấy ngon.

cach-lam-cha-thit-la-lot-thom-nuc-mui-cho-ca-gia-dinh-202104271449479332

Hi vọng cách làm chả thịt lá lốt phía trên sẽ giúp bạn nấu món này thành công. Cùng tham khảo bí quyết nấu rất nhiều món ngon mỗi ngày cho gia đình của Blog Món Ngon bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *