Đảm bảo với tuyệt chiêu này món trứng chưng cà chua luôn mềm ngon như ý.
Trứng chưng cà chua hay trứng bác cà chua là món ăn vô cùng dân dã, rẻ t.iền nhưng hương vị đậm đà, trôi cơm nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, trứng chưng cà chua nấu vào những ngày trời lạnh như thế này lại càng thích hợp. Chẳng cần sơn hào hải vị hay những món ăn đắt t.iền, chỉ cần một đĩa trứng chưng cà chua nóng hổi, sền sệt, trứng mềm mịn, quyện lẫn vị chua thanh của cà chua đã đủ hấp dẫn lắm rồi.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao khi làm món ăn này, trứng hay bị cứng hoặc món ăn quá lõng bõng, không ngon. Do đó đầu bếp đã mách, khi làm trứng chưng cà chua, tỉ lệ trứng và cà chua rất quan trọng. Hơn nữa, cần cho thêm 1 thìa này chắc chắn món ăn sẽ mềm ngon, hấp dẫn. Tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp để hoàn thiện món ăn một cách hoàn hảo nhất nhé.
Chuẩn bị:
– 12 quả cà chua nhỏ (hoặc 3 quả cà chua lớn), 3 quả trứng
– 1 thìa tinh bột
– 1 thìa muối
– 1/2 bát con nước
– Hành khô
Cách làm:
Tỉ lệ cà chua và trứng nên tương đương nhau thì món ăn sẽ không bị khô hoặc nhiều nước quá. Cà chua nhỏ sau khi rửa sạch, cắt làm 4 miếng nhỏ, cho vào đĩa để dùng dần. Nếu là quả cà chua to thì cắt thành nhiều miếng hơn nấu cho nhanh chín.
Đập 3 quả trứng vào bát, sau đó cho lần lượt 1 thìa tinh bột và 1 thìa muối ăn vào bát, sau đó cho 1/2 bát nước nhỏ vào, dùng đũa nhanh tay đ.ánh đều. Khi khuấy trứng, chúng ta phải thêm 1 thìa tinh bột, có thể làm cho trứng bông hơn sau khi chiên, và trứng sẽ dễ dàng hấp thụ nước cà chua hơn, vì vậy khi ăn, bạn sẽ không chỉ thưởng thức hương thơm tươi mát của trứng, mà trứng còn hòa quyện với vị chua ngọt của cà chua, làm nó mềm hơn, hương vị cũng sẽ càng tuyệt hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn thích hợp vào, sau khi dầu nóng thì đổ phần trứng đã khuấy đều vào, vừa chiên vừa dùng thìa đẩy phần nước trứng ra, sao cho trứng dàn đều khắp chảo và chín đều. Sau khi trứng đã được đông lại, dùng xẻng cắt trứng thành từng miếng nhỏ, tạm thời cho ra khỏi chảo để sử dụng sau.
Vẫn trong chảo đó, cho 1 ít dầu ăn vào, đun nóng, phi thơm hành khô băm nhỏ. Sau đó trút trực tiếp cà chua đã xắt nhỏ vào nồi, nhanh tay xào đều. Trong quá trình xào bạn cũng có thể cho thêm một thìa nhỏ muối ăn giúp cà chua mềm nhanh hơn. Sau khi đun cà chua mềm nhuyễn. Nếu cà chua quá đặc bạn có thể cho thêm ít nước để nước cà chua loãng hơn.
Dùng xẻng đảo đều nước cà chua, sau đó bạn có thể nêm thêm xíu muối ăn vào nước cà chua cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã chiên trực tiếp vào nồi xào cùng. Đun nhỏ lửa trong 1 đến 2 phút để trứng thấm nước cà chua rồi bắc ra khỏi chảo. Rắc thêm hành lá thái nhỏ nếu thích.
Món trứng chưng cà chua làm theo cách này rất ngon, trứng được hòa quyện với nước cà chua, mùi vị vô cùng hấp dẫn, trôi cơm vô cùng.
Chúc các bạn thành công!
Làm trứng chưng cà chua, tỉ lệ trứng với cà chua bao nhiêu thì ngon bạn biết chưa?
Trứng chưng cà chua tuy quen thuộc, đơn giản nhưng lại cần nhiều kỹ thuật mới khiến nó mềm, mịn, các nguyên liệu quyện vào nhau vô cùng thống nhất đem lại cảm giác ngon miệng nhất có thể.
Trứng chưng cà chua là một trong những món ăn đơn giản, rẻ t.iền nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Trứng chưng cà chua đặc biệt trôi cơm, lại giúp bạn tiết kiệm được một khoản t.iền nhất định trong một bữa ăn. Món này quen thuộc là vậy nhưng cũng rất nhiều người thắc mắc vì sao mình nấu không ngon.
Đầu bếp cho rằng, chỉ cần nhớ được 5 kỹ thuật dưới đây thì món trứng chưng cà chua ngon không kém ngoài hàng.
1. Tỷ lệ trứng so với cà chua
Muốn món trứng chưng cà chua ngon, bạn nên để ý đến tỉ lệ cà chua và trứng nhé. Thường thì 2 quả trứng đi đôi với 2 quả cà chua. Nếu ít cà chua thì món trứng chưng sẽ không đủ vị béo và rất khô. Còn nếu cho nhiều cà chua thì món ăn bị chua và loãng quá, như vậy món ăn sẽ càng kém ngon.
Tất nhiên tỉ lệ trứng với cà chua cũng tuỳ thuộc khẩu vị của mỗi người nhưng nếu bạn muốn món này mềm mịn, cà chua và trứng quyện vào nhau, không khô quá hay chua quá thì theo tỉ lệ như đầu bếp mách nhé.
2. Cẩn thận khi đ.ánh trứng
Một trong những lưu ý khi làm trứng chưng cà chua ngon, mềm thì khâu đ.ánh trứng cũng rất quan trọng. Đ.ập trứng ra bát sau đó dùng đũa đ.ánh mạnh hơn bình thường và tăng dần tốc độ. Đầu đũa phải đ.ánh mạnh xuống đáy bát, càng nhúng sâu đũa vào trứng càng tốt. Trên bề mặt trứng nổi nhiều bọt là được.
3. Thêm nhiều dầu khi chưng trứng
Khi tráng trứng, cho thêm dầu vào, đợi dầu nóng thì đổ trứng vào, trước khi đổ trứng nên lắc chảo cho dầu láng khắp đáy chảo và thành chảo để trứng không sát chảo hay bị dính vào thành chảo. Trứng nên được đổ dọc theo cạnh chảo. Sau khi cho trứng vào nồi, dùng phới hoặc đũa khuấy thật nhanh để trứng thấm đủ chất béo và dầu được đun nóng.
4. Thêm xíu đường khi bạn xào cà chua
Đường có thể làm trung hòa vị chua của cà chua và làm cho chúng ngon hơn.
Và để tiện khi nấu ăn, tận dụng được hết nước cà chua chảy ra, khi cắt cà chua, bạn hãy cố gắng cắt thành từng miếng nhỏ như vậy mới thu được nhiều nước.
5. Tắt bếp trước, sau đó mới thêm muối trước khi bắc ra khỏi bếp
Đó là một kỹ thuật bí mật cho món trứng chưng với cà chua. Muối chỉ nên cho khi trứng vừa chín tới và tắt bếp. Sau khi tắt bếp xong, nhanh tay cho muối rồi đảo đều, bắc chảo trứng ra khỏi bếp.
Bằng cách này bạn sẽ thấy cà chua tiết ra vừa đủ nước, hương vị thơm ngon thuần khiết và nó không làm vữa món trứng.
Chúc các bạn thành công!