Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Xôi chiên phồng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người thưởng thức từ hình thức đến vị ngon. Món ăn không chỉ có ở thực đơn các nhà hàng còn rất thông dụng trong các bữa tiệc gia đình.

Ngoài món ăn có trong tiệc, xôi chiên phồng dùng để ăn vặt cũng cực kỳ thú vị, nhất là những ngày mưa trời lạnh.

1. Xôi chiên phồng đơn giản

Xôi chiên phồng đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà để làm món ăn vặt ngon cho gia đình thưởng thức. Công thức dễ chuẩn bị và dễ làm nhưng thành phẩm thì miễn chê. Các bước thực hiện như dưới đây, bạn tham khảo nhé.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Xôi chiên phồng là món ăn vặt thú vị ai thử cũng thích mê. Ảnh Youtuber Mai Khôi

1.1. Nguyên liệu

400 g gạo nếp

100 g đậu xanh cà vỏ

200 ml nước cốt dừa lon

200 ml nước lạnh

1 nắm lá dứa thơm

Muối, đường

Dầu ăn

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm xôi chiên phồng đơn giản. Ảnh Youtuber Mai Khôi

1.2. Cách làm

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và nấu xôi

Lá dứa thơm cắt gốc, rửa sạch, để ráo.Pha 200 ml nước cốt dừa cùng 200 ml nước lạnh cùng 1/3 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tan. Nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể dùng hoàn toàn nước lạnh.

Gạo nếp mang đi vo sạch, đãi nếp, đổ ra rá cho ráo nước. Đậu xanh cũng mang rửa sạch, ngâm nước nóng 8-10 phút rồi xả sạch, để ráo.Trộn nếp và đậu xanh với nhau, lót lá dứa thơm vào nồi cơm điện, trút gạo nếp trộn đậu vào. Đổ nước cốt dừa đã pha vào nồi cơm, đậy nắp, nấu chín.Xôi chín, bạn dùng đũa xới đều, nếu xôi còn khô, bạn bật nút nấu lần 2 cho chín thấu.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Nấu xôi trước khi làm nhuyễn. Youtuber Mai Khôi

1.2.2. Làm nhuyễn xôi

Đổ xôi ra tô hoặc thố, thêm vào 1 thìa canh đường cát hoặc hơn nếu thích ngọt, 2 thìa canh dầu ăn, đảo đều rồi giã nhuyễn. Nếu bạn dùng xôi chiên với các món mặn hoặc nhân mặn thì dùng ít đường.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Bạn cho thêm đường trộn đều. Ảnh Youtuber Cần Thơ Tôi Yêu

Xôi nhuyễn khi chiên sẽ tạo độ phồng giòn không bị cứng. Để làm nhuyễn xôi bạn có thể giã, cho vào máy đ.ánh bột quết, hoặc nhồi tay. Độ nhuyễn cũng tùy thuộc vào sở thích. Bạn có thể làm thật nhuyễn hoặc nhuyễn vừa trong trường hợp thích cảm nhận rõ độ bùi thơm của đậu xanh. Về cách làm bạn có thể thực như sau:

Nếu dùng cối giã : Bạn rửa sạch cối, phơi khô, quết ít dầu ăn vào cối và chày rồi cho xôi nóng vào giã. Hoặc bạn cho vào xôi một ít dầu ăn, trộn đều rồi cho vào túi ni lông rồi giã. Bạn giã cho đến khi xôi có độ nhuyễn như ý.

Nếu dùng máy trộn bột : Nếu có máy trộn bột bạn cho xôi nóng vào máy và quết đến khi xôi có độ nhuyễn như ý.

Nếu bạn nhồi tay : Cho xôi còn nóng ra mặt phẳng sạch nhồi cho đến khi nhuyễn như ý. Hoặc cho xôi ấm vào túi ni lông, nhồi đến khi xôi nhuyễn như ý.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Nhồi xôi nhuyễn bằng tay. Ảnh Youtuber Cần Thơ Tôi Yêu

1.2.3. Vắt xôi và chiên phồng giòn

Đeo găng tay ni lông, bôi ít dầu ăn, lấy từng ít xôi nhuyễn cỡ to nhỏ tùy ý. Vo tròn xôi rồi ấn cho hơi dẹt ra.Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn sao cho khi chiên xôi ngập dầu. Đun dầu nóng, thả xôi vào chiên, trở mặt liên tục. Chiên đến khi xôi phồng vàng đều là được. Gắp xôi ra đĩa có giấy thấm dầu. Chiên tiếp các phần xôi còn lại.

Xôi chiên nguội bớt có thể dùng làm món ăn vặt đơn giản chấm tương ớt tương cà và xốt mayonnaise. Miếng xôi có vỏ giòn rụm, bên trong dẻo bùi cực kỳ ngon. Bạn cũng có thể dùng xôi chiên phồng với thịt quay , phá lấu . Nếu thích có nhân bạn có thể chuẩn bị nhân thịt băm nấm mèo hoặc nhân rau củ cho vào xôi dùng đều tuyệt vời.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Vắt xôi và chiên phồng. Ảnh Youtuber Mai Khôi

2. Cách làm nhân cho món xôi chiên phồng

Cũng như món xôi chiên – món ăn vặt rất phổ biến, bạn có thể làm nhân cho xôi chiên phồng nếu thích. Nhân cho xôi chiên phồng bạn có thể dùng nhân thịt băm thông dụng, nhân chay nếu thích ăn chay hoặc nhân thịt gà quay hay vịt quay tùy ý. Trong chia sẻ sau, chúng ta cùng tham khảo 2 cách làm nhân rất phổ biến cho món xôi chiên để làm cho xôi chiên phồng nhé.

2.1. Nhân thịt băm nấm mèo

2.1.1. Nguyên liệu

350 g thịt heo xay

1/2 củ hành tây

1/2 củ cà rốt vừa (tùy chọn)

3-5 tai nấm mèo (mục nhĩ)

3 nhánh hành lá (tùy chọn)

3 củ hành tím

Gia vị: muối, đường, dầu hào, tiêu xay

Dầu ăn, dầu mè

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Thịt heo xay để làm nhân. Ảnh Youtuber Mai Khôi

2.1.2. Cách làm nhân thịt băm cho xôi chiên phồng

Nấm mèo mang đi ngâm nước nóng cho nở, cắt gốc, rửa sạch, luộc chín. Vớt ra, xả nấm mèo với nước lạnh, để ráo rồi mang đi băm nhỏ.Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt nếu dùng, gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nếu dùng bạn nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi trút thịt vào xào. Nêm gia vị gồm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh dầu hào , đảo đều. Xào thịt cho đến khi chín đều thì cho cà rốt (nếu dùng), đảo ít phút cho cà rốt chín. Tiếp theo bạn cho hành tây và nấm mèo, đảo vài phút cho chín. Cuối cùng bạn nêm nếm điều chỉnh vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa cà phê dầu mè và 1/2 thìa cà phê tiêu xay, hành lá (nếu dùng), đảo đều, tắt bếp. Lúc này chúng ta đã có nhân để dùng.Để cho nhân vào bánh xôi chiên, bạn dùng dao hoặc kéo cắt một đường ngắn hoặc cắt 1/2 cạnh bánh xôi rồi cho nhân vào.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Xào thịt xay và các nguyên liệu đến khi chín. Ảnh Youtuber Mai Khôi

2.2. Nhân chay cho xôi chiên phồng

2.2.1. Nguyên liệu

50 g thịt băm chay hoặc nấm bào ngư hay nấm hương khô

1/2 củ cà rốt

1/2 củ sắn vừa (củ đậu)

1/2 củ hành tây vừa

Gia vị: bột nêm chay, đường, nước mắm chay

Dầu ăn

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm nhân chay. Ảnh Youtuber Bà Mẹ Quê

2.2.2. Cách làm nhân chay cho xôi chiên phồng

Nếu dùng nấm bào ngư bạn nhặt sạch, rửa sạch, vắt khô nước băm nhuyễn. Nếu dùng nấm hương khô bạn mang đi ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt gốc, băm nhỏ.Củ sắn, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn cho vào một ít hành tây băm nhỏ, xào thơm.

Hành thơm bạn cho thịt băm chay hoặc nấm vào xào thơm vài phút, nêm một ít bột nêm chay và đường, đảo đều. Tiếp theo bạn cho cà rốt, củ sắn và hành tây còn lại vào xào đến khi chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn với chút bột nêm chay, đường và nước mắm chay . Nhân khô thì bạn tắt bếp vậy là hoàn thành.Để cho nhân vào xôi chiên phồng, bạn dùng kéo cắt một đường cạnh của bánh xôi rồi cho nhân vào.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Cách làm nhân chay cho món xôi chiên phồng. Ảnh Youtuber Bà Mẹ Quê

Nếu như trước đây bạn muốn dùng xôi chiên thì hay phải ra ngoài mua, qua công thức chia sẻ ở trên, từ nay bạn có thể tự chuẩn bị xôi chiên phồng ăn vặt tại nhà rồi. Món ăn thú vị này chắc chắn sẽ được cả nhà rất yêu thích, nhất là khi trời về chiều hoặc những ngày lạnh.

Cách làm xôi chiên phồng thơm ngon giòn rụm

Xôi chiên phồng có lớp vỏ ngoài giòn rụm, beo béo xen lẫn mùi hương nước cốt dừa mang đến hương vị mới lạ và không giống với bất kỳ món xôi nào khác. Trong bài viết sau đây, hãy cùng làm món xôi chiên phồng đơn giản nhé!

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Các quán ăn vặt hiện nay đang rất “hot” với món xôi chiên phồng,rất nhiều người yểu thích món này đặc biệt là các bạn trẻ,không những có hương vị thơm ngon mà món xôi này có giá khá là rẻ cho lên rất dược lòng thực khách.

Xôi chiên phồng rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thường xuất hiện trong các buổi tiệc gia đình hoặc tiệc cưới, hỏi… Gọi là xôi chiên phồng vì khi hoàn thành xôi có hình dáng to như trái banh, miếng xôi mỏng, có độ giòn, bùi, ăn vừa dẻo vừa thơm. Chắc chắc ai đã từng thưởng thức qua sẽ không thể nào quên được hương vị này. Tuy cách làm xôi chiên phồng khá đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách nhào, nặn khéo léo sẽ không thể tạo ra được những viển xôi hoàn hảo.

Nguyên liệu làm xôi chiên phồng

300g gạo nếp

100g đậu xanh

50g đường trắng

Dừa nạo hoặc nước cốt dừa

Dầu ăn, muối, đường

nguyên liệu làm nước sốt

1 đầu hành trắng1 tép tỏi1 thìa canh nước tương2 thìa canh tương ớt thìa canh đường thìa cà phê tiêu bát con nước

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Cách làm xôi chiên phồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn có thể dùng bất kì loại gạo nếp nào bạn thích: nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp Thái,…

– Gạo nếp khi mua về, bạn vo sạch rồi ngâm với nước từ 4 – 6 tiếng để gạo nở mềm. Tương tự, với đậu xanh bạn cũng cho vào ngâm với nước trong 4-6 tiếng để đậu xanh nở. Như thế sẽ khiến món xôi chiên phồng thêm ngon hơn. (nếu không có thời gian bạn cũng không cần phải ngâm gạo và đậu xanh)

Bước 2: hấp đậu xanh

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

– Bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp cách thủy cho đậu chín mềm thì tắt bếp và lấy ra tô lớn rồi tán nhuyễn đậu, bạn cũng có thể cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian thực hiện.

Bước 3: Nấu xôi

– Bạn cho gạo nếp vào thau lớn rồi cho phần đậu xanh vừa giã nhuyễn vào cùng. Cho thêm ít muối tùy theo khẩu vị,và 1 muỗng canh đường rồi trộn đều lên để món xôi có vị đậm đà. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng hấp, rồi thực hiện hấp cách thủy trong khoảng 40 phút. Bạn cần tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ chín đều.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Nếu nhà bạn không có xửng hấp bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện,bạn chỉ cần đổ gạo vào nồi sau đó đổ nước sâm sấp mặt gạo và cook,Sau khi nồi xôi cạn nước và nhảy số, bạn để xôi ở chế độ hâm khoảng 10 phút hẵng kiểm tra. Bạn có thể rưới thêm 1 thìa canh dầu ăn lên xôi, nhẹ nhàng xới đều. Hạt gạo trong, bấm thử trên tay không còn nhân trắng tức là xôi đã chín rồi.

– Trong thời gian đợi xôi chín, bạn cho dừa nạo vào thau, cho nước ấm vào rồi nhào mạnh, vắt lấy nước cốt dừa. Khi xôi vừa chín tới, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên xôi rồi xới đều, hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.(nếu bạn có nước cốt dừa thì ở bước này bạn không cần vắt lấy nước cốt dừa lạo).

Bước 4: Nhào xôi

– Khi xôi chín, bạn cho xôi vào thau, rắc đường vào và nhanh tay trộn đều để đường áo đều vào xôi. Rưới một chút dầu ăn lên xôi và đeo găng tay vào nhào thật mạnh sao cho các hạt xôi nhỏ dính đều vào nhau tạo thành khối.

– Bạn cần cẩn thận nhào thật kỹ để xôi dẻo, mềm. Nhào đến khi xôi không dính tay thì bạn dừng lại.

Bước 5: Tạo hình cho xôi

Bạn lấy một nắm xôi, vo tròn thành viên rồi cho ra mặt phẳng. Sau đó, bạn có thể dùng tay hoặc cây cán bột, cán xôi thành miếng mỏng, rồi dùng khuôn tròn ép xuống. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng miệng cốc để tạo hình tròn cho xôi. Thực hiện cho đến khi hết xôi là được.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

bước 6 : Làm nước sốt

– Bạn làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi. Nếu thích bạn có thể cho thêm ít gừng băm. Khi hành tỏi thơm, bạn cho toàn bộ nước tương, tương ớt, đường và nước vào chảo, đảo đều.

– đun tới khi hỗn hợp sệt lại, nổi những bong bóng to thì nếm lại, rắc tiêu và tắt bếp được rồi.

– Phần nước sốt này có vị mặn mặn ngọt ngọt, nổi ngọt, hơi cay nhẹ. Bạn có thể tăng đường, tăng độ cay bằng ớt tươi, bột ớt, sa tế,… nha. Bạn cũng có thể thay tương ớt bằng tương cà nếu không thích ăn cay.

– Nước sốt không nhất định phải có, có thì càng ngon!

Bước 7: Chiên xôi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng, bạn thả từng miếng xôi vào. Lúc đầu, xôi sẽ chìm xuống nhưng sau đó sẽ nổi lên, bạn dùng đũa trở đều các mặt, chiên đến khi xôi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

.Xôi chiên phồng thành công có hình tròn đều, ngoài giòn rụm ruột rỗng, mùi thơm đặc trưng Bạn có thể dọn ra và thưởng thức cùng với đồ chiên, nướng, quay như gà quay, vịt quay, bồ câu quay… Và đừng quên chấm cùng nước sốt ở trên để tăng thêm gia vị nhé!

Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi làm xôi chiên phồng

– Để món xôi chiên phồng có được hình dạng tròn, phồng, bạn cần khéo léo trong việc nhào nặn và kiên nhẫn trở đều xôi trên chảo nóng.

– Khi nấu xôi, bạn cần nấu thật chín, vì nếu xôi không chín sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của bánh khi chiên.

– Khi xôi chiên chín, bạn đem vớt ra cho ráo dầu, sau đó có thể để thành hình tròn hoặc ấn dẹp rồi cắt miếng nhỏ.

Với cách làm món xôi chiên phồng giòn rụm, dẻo bùi trên đấy, chắc chắn món ăn này sẽ khiến cho gia đình bạn không ngớt lời khen ngợi đấy! Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *