Loại lá gia vị hoang dã đặc sản vùng núi phía Bắc, làm món gì cũng thơm ngon khó cưỡng

Chim cút nướng lá móc mật không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, là một món ăn được nhiều người yêu thích.

Để có được món chim cút nướng lá móc mật thơm ngon, vỏ giòn mà thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt như ở ngoài nhà hàng, thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây.

Món chim cút nướng lá móc mật

Nguyên liệu của món chim cút nướng lá móc mật:

Chim cút

Lá móc mật

Hành khô

Tỏi

Dầu hào

Dầu màu điều

Tương cà

Tương ớt

Nước mắm

Mật ong

Ngũ vị hương

Húng lìu

Bột canh

Rượu

Dầu ăn

Muối/bột ngọt

Cách thực hiện món chim cút nướng lá móc mật:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Làm sạch chim cút, rửa sạch với muối và rượu để khử mùi tanh

Rửa sạch lá móc mật.

2. Làm gia vị ướp:

Xay nhuyễn hành, tỏi và lá móc mật. Trộn ngũ vị hương, húng lìu, dầu hào, dầu màu điều, tương cà, tương ớt, nước mắm, bột canh, bột ngọt, mật ong vào tô.

3. Ướp thịt chim cút:

Cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào thịt chim cút, ướp trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt thấm gia vị.

4. Nướng chim cút bằng lò nướng:

Lót giấy nến trên khay lò nướng và xếp chim cút lên. Quét dầu lên bề mặt thịt để không bị khô.

Nướng chim cút ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Sau đó, lật bụng và nướng tiếp ở 180 độ C trong 10 phút. Thêm lá móc mật còn lại lên bề mặt chim.

Cuối cùng, lật phần da lên và nướng thêm 5 phút để da trở nên giòn hơn

5. Thưởng thức:

Chim cút quay lá móc mật sau khi nướng chín sẽ có lớp da vàng giòn bắt mắt và thịt mềm ngọt, thơm mùi lá móc mật.

Chấm thịt chim cút quay với muối tiêu chanh hoặc tương ớt để thưởng thức được ngon hơn.

Với hướng dẫn trên, bạn đã có thể tạo ra một món chim cút quay lá móc mật ngon lành tại nhà một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Thịt con bé tí được ví là “sâm động vật”, nấu lên ngon và bổ hơn thịt gà nhưng ít người biết ăn

Thịt của loài chim này rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, lại nấu được nhiều món ngon, đặc biệt thích hợp với người già, trẻ nhỏ.

Chim cút hay còn được biết đến với tên gọi là chim cay. Loài vật này có hình dáng giống gà, được nuôi để lấy trứng và lấy thịt.

Kích thước của chim cút không quá lớn, thường con trưởng thành cũng chỉ bằng 1 nắm tay. Tuy nhỏ nhưng có võ, thịt chim cút được đ.ánh giá là rất mềm, giàu dinh dưỡng. Một số chuyên gia còn ví thịt chim cút là “sâm động vật” vì những giá trị mà nó mang lại.

Thịt chim cút có hàm lượng protein cao, ít chất béo mà cholesterol lại tương đối thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thường xuyên ăn loại thịt này còn giúp bồi bổ trí não.

Có rất nhiều cách chế biến thịt chim cút như nấu cháo, nướng, rán hoặc hầm cũng đều rất ngon. Dưới đây là 1 công thức chế biến chim cút siêu ngon lại rất bổ.

Thịt chim cút mềm thơm kết hợp với vị chua dịu nhẹ của chanh dây, ngọt thanh của mật ong sẽ tạo nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.

CHIM CÚT NƯỚNG CHANH DÂY MẬT ONG

Thịt chim cút thơm mềm, lớp vỏ vàng giòn thấm đẫm hương vị của mật ong và chanh dây ăn rất ngon.

Nguyên liệu

– Chim cút: 4 con

– Mật ong: 2 – 3 thìa

– Hoa hồi: 2 cái

– Xì dầu: 1 thìa cà phê

– Chanh dây: 2 quả

– Quế: 1 miếng

– Lá nguyệt quế: 4 lá

– Muối ăn

Các bước làm chim cút nướng

1. Đun nước sôi rồi cho chim cút vào chần sơ qua. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh và phần m.áu thừa còn sót lại trên chim cút.

2. Hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn sau đó lần lượt cho vào đây: 1 lít nước lọc, 1 thìa xì dầu, thìa muối, 1 miếng quế khô, 2 hoa hồi, 4 lá nguyệt quế. Việc thêm các loại gia vị này vừa giúp phần nước dùng đậm đà lại tăng thêm mùi hương từ đó hỗ trợ khử mùi tanh còn sót lại trên thịt chim cút hiệu quả hơn.

3. Khi nước sôi, bạn cho chim cút đã làm sạch vào đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Ngâm chim cút trong nước này từ 2 – 3 tiếng. (Nếu quá bận rộn, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và ngâm chim cút từ đêm hôm trước nhé).

4. Chanh dây nạo lấy phần ruột sau đó cho vào rây lọc lấy phần nước cốt. Bạn nêm vào bát nước chanh dây 3 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào rồi khuấy đều để các gia vị tan ra.

5. Vớt chim cút đã ngâm ra bát, dùng khăn giấy thấm hết phần nước bên ngoài thịt chim.

6. Dùng chổi quết nước sốt mật ong, chanh dây đã pha trước đó lên khắp bề mặt thịt chim cút. Sau đó đặt chim cút vào giấy bạc rồi bọc lại để khi nướng không bị cháy.

7. Xếp chim cút đã bọc giấy bạc vào khay và đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút.

8. Nướng được khoảng 15 phút thì bạn lấy chim cút ra rồi phết thêm sốt để tăng độ đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, bạn nhớ lật mặt chim cút để có lớp da giòn và màu đẹp hơn nhé.

9. Thịt chim đã chín vàng đều, bạn lấy ra rồi thưởng thức khi còn nóng. Ở công thức này, bạn không cần phết thêm dầu ăn hay bơ mà phần da của chim cút vẫn vàng đều, giòn ngon.

Chim cút ngâm trong nước tương nên có vị đậm đà, mềm thơm từ trong ra ngoài. Lớp da vàng, giòn, khi ăn cảm nhận được rõ vị của chanh dây và mật ong lạ miệng mà thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *