Mùi lá lốt thơm lừng, thịt ngọt béo đảm bảo ai ăn cũng xuýt xoa.
Lá lốt không còn xa lạ với chị em nội trợ bởi loại lá này có thể kết hợp được với nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt lợn, hải sản,… và chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Điều đặc biệt, lá lốt còn là loại thảo dược quý, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Chính vì thế lá lốt được bán nhiều ngoài chợ với giá rất rẻ, chưa đến 10.000 đã có ngay mớ rau tươi xanh.
Thịt bò lá lốt áp chảo
Nguyên liệu:
150gr thịt bò băm nhuyễn
15 lá lốt tươi
Sả, ớt băm nhuyễn
Tăm tre
Lạc rang giã nhuyễn
1/2 muỗng dầu hào
1/2 muỗng đường
1/2 muỗng hạt nêm
1 muỗng dầu ăn
Thịt bò lá lốt áp chảo
Cách làm:
Bước 1:
Trộn đều thịt bò băm nhuyễn với 2 muỗng sả ớt băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn.
Ướp trong 15 phút.
Bước 2:
Rửa sạch lá lốt, lau khô, bỏ phần cuống cứng.
Cho thịt bò lên lá lốt rồi cuốn lại, dùng tăm tre xiên để không bị bung ra.
Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3:
Cho ít dầu ăn vào chảo nóng, xếp từng cuốn bò lá lốt lên và chiên với lửa nhỏ đến khi chín.
Khi ăn có thể cho thêm lạc rang để tăng hương vị béo, bùi của món ăn.
Trứng cá chiên lá lốt
Nguyên liệu:
200gr trứng cá
3 quả trứng gà
1 nắm lá lốt
Gia vị: muối bột canh, bột ngọt, dầu ăn.
Trứng cá chiên lá lốt
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch lá lốt và thái nhỏ. Trứng cá rửa sạch, để ráo nước
Bước 2:
Đánh bông trứng gà với 1 thìa muối bột canh, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho trứng cá và lá lốt vào trộn đều.
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó múc từng muỗng trứng vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Hến xào lá lốt
Nguyên liệu:
300gr thịt hến
4-5 lá lốt
Nửa củ hành tây
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu
1 thìa nhỏ tương ớt
1 ít lạc rang
Bánh đa ăn kèm
Hến xào lá lốt
Cách thực hiện:
Bước 1:
Hến rửa sạch cho bớt cát.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch và thái sợi.
Bước 2:
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, sau đó phi hành thơm và cho hành tây vào xào chín.
Bước 3:
Cho hến, tương ớt, một ít nước mắm, hạt tiêu và một ít hạt nêm vào xào trong khoảng 5 phút.
Bước 4:
Cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm, tắt bếp là hoàn thành.
Bày ra đĩa, rắc ít lạc rang lên là hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Làm chả lá lốt kiểu này đều tăm tắp mềm trong giòn ngoài lại thơm nức, lá không hề bị đen
Chỉ vài chiêu đơn giản bạn đã có những miếng chả lá lốt thơm ngon, đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi.
Nếu bạn muốn có 1 miếng chả lá lốt thành phẩm mềm béo bên trong, giòn bên ngoài, ngọt thịt, không cháy, không khô, không đen lá, thì hãy tham khảo cách làm của chị Nguyễn Oanh dưới đây nhé. Theo chị Oanh, một trong những yếu tố giúp cho món chả lá lốt ngon chính là tỉ lệ thịt đảm bảo 70% thịt ba chỉ mỡ nạc ngang nhau và 30% thịt vai mềm.
Chị Nguyễn Oanh.
Cách làm chả lá lốt của chị Nguyễn Oanh:
Nguyên liệu:
– Lá lốt bánh tẻ to bản đều lá rửa sạch để ráo nước.
– 70% thịt ba chỉ mỡ nạc đều 30% thịt vai mềm.
– 1 xíu đường(Cho theo kiểu đâu tôi có cho đường đâu, dở người à mà cho đường).
– 1 xíu nước hàng tự thắng.
– Mắm ngon, gia vị.
– Hành khô băm nhiều xíu.
– Dầu ăn: Đủ ngập 1/3 thân chả.
Cách làm:
– Lá lốt sau khi rửa từng lá dưới vòi nước thì ngâm nước muối để sạch bùn và trứng sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Thịt băm nhỏ.
– Trộn hết nguyên liệu làm nhân thịt vào nhau và gói trước hoặc vừa rán vừa gói. Lưu ý: Cho chút nước hàng vào thịt để khi rán xong thì miếng chả vàng ươm 2 bên đầu.
– Gập phần đầu nhọn và cuống lá như hình dưới để dễ cuốn chả hơn.
– Múc một ít nhân đặt lên lá lốt đã gập. Bạn có thể để sẵn 4-5 lá 1 lần như dưới đây, hoặc rán đâu quấn đến đấy.
Cách cuốn này giúp chả lá lốt đều hơn nhiều, ít khi bị cái dài cái ngắn. Gói cho đến khi hết nguyên liệu.
– Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ngập đến 1/3 chả. Nếu cho ít dầu ăn quá chả sẽ bị cháy ngoài nhanh và bên trong chưa kịp chín. Bật lửa cho dầu sôi nhỏ rồi hạ lửa mức trung bình.
– Lúc này cho chả vào sao cho chả định hình rồi lật luôn, đun liu riu lửa vừa sao cho chín bên trong.
– Khi chả đã chín trong thì bật lửa lên mức hơi lớn 1 chút cho phần ngoài giòn là được.
– Canh lửa để lá không bị úa.
Thành phẩm:
– Chả lá lốt làm kiểu này đều tăm tắp, 2 bên đầu chả có màu xém cạnh, miếng chả thơm ngọt mềm trong giòn ngoài.
Chúc các bạn thành công!