Xoài là một loại trái cây phổ biến, giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 5món ngon từ xoài mà bạn nên học cách làm ngay.
Xoài được các chuyên gia dinh dưỡng ưa chuộng là một trong những loại trái cây tốt cho việc ăn dặm của trẻ. Quả xoài chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, axit folic, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe của bé.
Bánh pudding xoài
Nguyên liệu của ánh pudding xoài:
2-3 quả xoài chín
9gr bột gelatin
1 thìa cà phê nước cốt chanh
50-60g đường
140ml nước
80ml kem tươi
Cách làm món ánh pudding xoài:
1. Rải bột gelatin vào một tô và thêm khoảng 40 ml nước, khuấy đều.
2. Thái xoài thành miếng vuông nhỏ. Một nửa xoài được xay nhuyễn với nước cốt chanh và nửa còn lại thái miếng.
3. Trong một nồi, đun sôi nước cùng với đường. Khi đường tan hết, thêm hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều. Tiếp đó, thêm xoài vào nồi.
4. Cho kem tươi vào và khuấy đều, sau đó đặt nồi trong một chậu nước đá lạnh. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
5. Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi đặc.
Sinh tố xoài
Nguyên liệu món sinh tố xoài:
100gr xoài
50ml sữa chua
20gr đường
50ml sữa đặc
Cách làm món sinh tố xoài:
1. Gọt vỏ xoài và cắt thành miếng nhỏ, sau đó đặt khoảng 80gr vào máy xay. Dành 20gr xoài còn lại để trang trí.
2. Đặt lần lượt vào máy xay các nguyên liệu sau: 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20g đường và một ít đá viên. Sau đó, thêm vào khoảng 100ml sữa đặc. Đậy nắp và bật máy xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
3. Đổ sinh tố vào ly và trang trí bằng phần xoài còn lại lên mặt.
Kem xoài
Nguyên liệu của món kem xoài:
2 quả xoài chín
120ml sữa không đường
1 thìa sữa đặc
Kem đ.ánh đặc
Cách làm món kem xoài:
1. Gọt vỏ và thái xoài thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
2. Trộn xoài, sữa không đường, sữa đặc và một ít kem đ.ánh đặc trong máy xay cho đến khi hỗn hợp trở thành dung dịch mịn.
3. Đổ hỗn hợp đã xay vào khuôn kem hoặc hộp đựng. Sau đó đặt vào ngăn đá trong tủ lạnh. Khi kem đã đông lại, bạn có thể thưởng thức kem xoài.
Bánh Flan xoài
Nguyên liệu món bánh Flan xoài:
1 miếng nhỏ xoài chín
60ml sữa công thức (hoặc sữa tươi nếu trẻ lớn hơn)
1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm món bánh Flan xoài:
1. Gọt vỏ xoài và cho vào máy xay, sau đó lọc để loại bỏ bã.
2. Đ.ánh tan lòng đỏ trứng. Sau đó, đ.ánh nhẹ lòng đỏ với 60ml sữa để tránh tạo bọt.
3. Rót từ từ dung dịch xoài đã xay vào hỗn hợp lòng đỏ và sữa. Khuấy nhẹ.
4. Đổ dung dịch đã trộn vào khuôn bánh. Đổ từ từ để tránh tạo ra bọt khí.
5. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp và hấp cho đến khi chín. Sau đó, để bánh nguội và trang trí.
Bánh crepe xoài
Nguyên liệu của món bánh crepe xoài:
50gr bột mì
30gr bột bắp
3 quả trứng gà
300ml whipping cream
240ml sữa tươi không đường
3 quả xoài chín
10gr bơ lạt
25gr đường bột
1/2 muỗng canh đường cát
5ml vani nước (1 ống)
Cách làm món bánh crepe xoài:
1. Trộn đều bột mì, bột bắp và đường bột trong một tô. Rây mịn hỗn hợp bột vào tô chứa trứng và sữa, khuấy đều. Phết một lớp bơ mỏng lên chảo chống dính, sau đó múc một phần bột vào chảo, xoay đều để tạo thành bánh tròn. Rán bánh ở lửa vừa đến khi bánh chín, làm tiếp tục cho đến khi hết bột. Trong khi đó, bạn cắt xoài thành từng miếng vừa ăn.
2. Đ.ánh kem tươi với vani và đường cho đến khi tạo thành chóp.
3. Đặt một lớp kem tươi lên bánh rồi thêm một ít xoài, sau đó phủ thêm một lớp kem khác và gói lại. Sau khi gói, đặt bánh vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Trái cây được xem là ‘vua của các loại quả’, chế biến nhiều món hấp dẫn chồng con ăn mãi chẳng chán
Hãy cùng khám phá các món ngon hấp dẫn từ xoài mà bạn không thể bỏ qua vào mùa hè này!
Xoài là một loại trái cây phổ biến trong mùa hè, có vô số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và chế biến được nhiều món ăn ngon.
Xôi xoài
Nguyên liệu món xôi xoài:
450ml nước cốt dừa tươi
200gr đường cát
1 thìa muối
2 lá dứa tươi
5 bát nước tinh khiết
2,5 bát gạo nếp
3 quả xoài chín
1 muỗng hạt mè rang
Xôi xoài
Hướng dẫn cách làm món xôi xoài:
1. Trộn 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường cát, 1 thìa muối và 1 lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại, tắt lửa và gắp lá dứa ra để nguội.
2. Cho nước vào nồi và đun sôi. Thêm gạo nếp vào và khuấy đều để tránh gạo bị dính vào đáy.
3. Giảm lửa nhỏ và nấu cho đến khi gạo nếp chín mềm (khoảng 30 phút).
4. Trong một nồi nhỏ, đun sôi 150ml nước cốt dừa, 100gr đường cát và 1 lá dứa. Khi đường tan hoàn toàn, giảm lửa nhỏ và đun thêm 10 phút nữa. Sau đó, gắp lá dứa ra khỏi nồi.
5. Khi gạo nếp đã chín mềm, cho nước cốt dừa vào trộn đều và đậy nắp, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
6. Cho và xoài chín ra đĩa, đổ nước cốt dừa và mè rang lên trên rồi thưởng thức xôi xoài thơm ngon cùng gia đình và bạn bè.
Sinh tố xoài
Nguyên liệu món sinh tố xoài
100gr xoài chín
50ml sữa chua
20gr đường
50ml sữa đặc
Sinh tố xoài
Cách thực hiện món sinh tố xoài
1. Gọt vỏ xoài và cắt hạt lựu. Lấy khoảng 80gr xoài để xay, 20gr còn lại để trang trí.
2. Đặt 80gr xoài vào máy xay sinh tố, thêm lần lượt 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20gr đường và một ít đá viên vào xay đều.
3. Rót sinh tố xoài vào ly và trang trí bề mặt với khoảng 20gr xoài còn lại.
Sinh tố xoài có hương vị chua ngọt kết hợp với hương thơm đặc trưng của xoài, hòa quyện với vị béo ngậy của sữa. Đây là một ly sinh tố mát lạnh thích hợp để giải khát trong mùa hè.
Kem xoài
Nguyên liệu món kem xoài:
2 quả xoài chín
120ml sữa không đường
1 thìa sữa đặc
Whipping cream
Kem xoài
Hướng dẫn cách làm món kem xoài:
1. Gọt vỏ và thái thành từng miếng nhỏ.
2. Cho xoài, sữa không đường, sữa đặc và một chút Whipping cream vào máy xay mịn.
4. Đổ hỗn hợp đã xay vào khuôn kem hoặc hộp đựng kem rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để đông lại.
4. Khi kem đã đông, bạn múc ra cốc và thưởng thức kem xoài thơm ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!