Món chè hoa quả này vừa đơn giản, dễ nấu, ngọt mát lại có tác dụng thanh nhiệt, tăng độ ẩm cho làn da ngày hè.
Quất ngọt Lạng Sơn có vị hơi cay ngọt, chỉ cần rửa sạch là có thể ăn trực tiếp luôn. Bạn cũng có thể sử dụng nó làm kẹo trái cây, quất muối hoặc ngâm đường. Mùa hè, nằm điều hoà nhiều hay bị khô họng hoặc ho, nếu gặp quả quất ngọt này hãy mua để ăn hoặc nấu chè cùng với lê để bảo vệ cổ họng của mình nhé.
Nguyên liệu:
– 8-10 quả quất ngọt Lạng Sơn, 1 quả lê, 1 đường đố, 5 quả táo đỏ, một nắm quả kỳ tử.
Cách làm:
Quất đem ngâm với nước muối nhạt trong 10 phút sau đó rửa lại với nước cho sạch vỏ. Sau đó cắt đôi quả, tách bỏ hạt quả ra.
Lê gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho táo đỏ, lê và quất vào nồi. Quả kỷ tử đem ngâm nước ấm để sử dụng sau.
Thêm lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi dùng thìa hớt bọt trên mặt nước, vặn nhỏ lửa đun trong 30 phút, nấu đến khi lê trong suốt thì cho đường phèn vào. Ngay trước khi tắt bếp, thêm quả kỷ tử vào.
Quất, táo đỏ, lê đều có vị ngọt dịu, nếu không thích ngọt quá bạn có thể bỏ qua đường phèn, vị ngọt nhẹ của món chè quất này cũng rất ngon. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường phèn.
Chúc các bạn thành công!
Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt
Canh rau đay là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong mùa hè nóng nực. Hãy cùng khám phá công thức dễ dàng để nấu món canh ngon này!
Theo y học cổ truyền, rau đay có vị ngọt và tính lạnh, không độc, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, nhuận tràng, lợi tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu đàm, lợi hô hấp, kháng viêm, cầm m.áu, giải cảm nắng, lợi sữa và an thai. Vì thế, rau đay thường được sử dụng trong việc điều trị các tình trạng như cảm nắng, phòng ngừa say nắng, điều trị táo bón, bí tiểu, tiểu rát, tiểu buốt, thậm chí tiểu ra m.áu.
Canh rau đay nấu tôm khô
Nguyên liệu:
1 quả mướp hương
1 bó rau đay
100gr tôm khô
Hành khô
Dầu ăn
Gia vị thông dụng
Canh rau đay tôm khô
Cách làm:
1. Gọt vỏ và cắt mướp hương thành miếng vừa ăn.
2. Rửa sạch rau đay, cắt nhỏ.
3. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút, rửa sạch và vắt hết nước. Sau đó, giã nát tôm khô.
4. Lột vỏ và băm nhỏ hành khô.
5. Đun dầu trong nồi, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Khi hành khô thả mùi thì cho tôm vào và đảo đều trong khoảng một phút.
6. Thêm nước vào nồi, đun sôi và hạ lửa nhỏ. Nêm vào 2/3 muỗng hạt nêm, muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Sau đó, đun canh sôi trở lại và cho mướp vào nấu khoảng 2 – 3 phút, sau đó thêm rau đay và nấu sôi. Nêm lại gia vị theo khẩu vị riêng và có thể tắt bếp.
7. Trước khi cho canh ra bát, thêm hành ngò và tiêu xay để món canh có mùi thơm hấp dẫn.
Canh cua rau đay
Nguyên liệu:
1kg cua đồng tươi
1 bó rau đay
1 bó mồng tơi
1 quả mướp
Gia vị: nước mắm, Bột nêm, muối bột canh
Canh cua rau đay
Cách làm:
1. Ngâm cua đồng trong nước khoảng một giờ để loại bỏ cát và đất. Rửa cua kỹ bằng nước từ 3-4 lần để làm sạch hoàn toàn. Tách phần mai cua và thân ra, bỏ yếm cua. Gạch cua ở phần mai có thể dùng tăm khều để tách riêng ra. Phần thân cua có thể giã hoặc xay nhuyễn. Xay nhuyễn càng nhỏ thì nước canh càng ngon.
2. Sau khi xay nhuyễn, cho thịt cua vào tô và thêm nước. Bóp và đảo cho đến khi thịt cua tan hết vào nước. Lọc lấy nước cua bằng rây.
3. Rửa sạch rau đay và mồng tơi, sau đó thái nhỏ. Bỏ vỏ mướp và thái miếng chéo vừa ăn.
4. Đun nồi nước cua trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước sôi, dùng đũa hoặc thìa gạt nhẹ phần gạch cua nổi lên một bên và cho mướp vào trước. Khi nước sôi trở lại, thêm rau đay và mồng tơi vào. Đun sôi trong một phút rồi tắt bếp.
5. Thêm bột nêm và nước mắm vào canh sao cho vừa khẩu vị gia đình.
Canh cá rô rau đay
Nguyên liệu:
2 con cá rô đồng
200gr rau mồng tơi
300gr rau đay
1 quả mướp
Hành khô
Gia vị thông dụng
Canh cá rô rau đay
Cách làm:
1. Mua cá rô đồng đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Rửa sạch cá và để ráo. Tiếp theo, ướp cá với muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị, để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
2. Rửa sạch rau mồng tơi và rau đay, tách bỏ lá hỏng. Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Hành khô băm nhuyễn.
3. Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi thơm hành khô. Khi hành khô thơm, cho cá rô vào chảo và lăn qua lăn lại cho cá khô ráo nước và thịt cá săn chắc.
4. Đổ nước vào nồi và thêm gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) theo khẩu vị. Nấu cho nước sôi một chút, sau đó vớt cá ra để nguội và gỡ lấy phần thịt cá riêng.
5. Cho phần thịt cá trở lại nồi, bật bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, thêm mướp vào và nấu khoảng 1 – 2 phút, sau đó thêm rau đay và rau mồng tơi. Nếm nước canh và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị. Sau đó tắt bếp.
6. Múc canh ra tô và thêm ít hành ngò, tiêu xay để tăng hương vị cho món canh trước khi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!