Luộc lòng lợn cứ thêm vài giọt này, miếng nào miếng nấy trắng nõn, giòn sần sật

Để có món lòng luộc thơm ngon, không hôi, không dai, bạn cần có những bí quyết dưới đây. Lòng lợn luộc là món ăn dân dã, phù hợp với bữa cơm gia đình hay trong các cuộc nhậu, tụ tập bạn bè.

Lòng lợn có các chế biến đơn giản nhưng nếu không có bí quyết thì miếng lòng dễ bị dai và hôi.

Ảnh minh họa

Để có đĩa lòng lợn ngon như ngoài hàng, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn mua lòng lợn ngon

Để còn món lòng luộc ngon, khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nên mua những đoạn lòng có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé. Chất dịch bên trong lòng lợn có màu trắng sữa. Những đoạn lòng mỏng dẹt, to, dịch bên trong có màu vàng, đặc biệt là lòng có lẫn cả t.ia m.áu thì không nên mua. Đoạn lòng này luộc lên dễ bị dai và có vị đắng.

Nên chọn mua những đoạn lòng ở phía đầu, cuống lòng bé, dáng căng tròn. Những đoạn lòng này luộc lên sẽ có độ giòn tự nhiên. Trong khi đó, phần lòng mỏng, ống to thường bị dai.

Sơ chế lòng lợn

Lòng lợn mua về rửa sạch. Thêm một nắm bột mì vào bóp đều với lòng lợn để loại bỏ nhớt. Chỉ tuốt nhẹ tay nếu không lòng lợn sẽ bị dai.

Không cần thiết phải bóp lòng lợn với cả muối, gừng, chanh hay rượu.

Đới với lòng non, nên xả nước vào đoạn lòng cho chất dịch bên trong chảy ra hết và tuốt nhẹ rồi rửa sạch. Càng tuốt kỹ thì lòng luộc lên càng dai.

Luộc lòng lợn

Chuẩn bị một bát nước sôi để nguội (có thể bỏ thêm vài viên đá lạnh), pha thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc phèn chua.

Đun sôi một nồi nước rồi mới thả lòng lợn vào. Bước này quyết định việc lòng lợn luộc có ngon hay không. Thả lòng lợn vào nồi nước sôi sẽ giúp lòng chín tới và giòn hơn. Món lòng lợn luộc sẽ bị dai nếu bạn cho nguyên liệu vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần.

Để lòng lợn luộc thơm hơn, bạn nên cho thêm vài lát gừng vào nồi luộc cùng.

Khi thấy lòng lợn chuyển sang màu hồng thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh đã chuẩn bị trước đó. Làm như vậy thì lòng lợn sẽ có màu trắng đẹp, không bị thâm đen và giòn hơn.

Thông thường, tổng thời gian từ khi cho lòng lợn vào nồi nước sôi đến lúc vớt ra khoảng 7-10 phút.

Ngoài ra, bạn có thể làm theo cách sau: Bỏ lòng lợn vào luộc trong nồi nước 2 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá. Khi lòng lợn nguội bớt thì lại bỏ vào nồi luộc tiếp 2 phút. Làm như vậy 3 lần thì lòng lợn sẽ chín mà vẫn giữ được độ giòn.

Với lòng non, chỉ cần nước sôi lại vài phút là có thể tắt bếp. Vớt phần lòng ra ngâm ngay vào bát nước đá.

Đợi lòng lợn nguội thì vớt ra và thái thành miếng vừa ăn. Lòng lợn luộc ăn kèm với nước mắm chanh tỏi ớt (hoặc mắm tôm) và các loại rau thơm như rau húng sẽ rất ngon.

Lòng lợn luộc nước lã chẳng ngon, thêm vào gia vị này, đảm bảo lòng trắng phau, sòn sần sật “đỉnh của chóp”

Muốn luộc lòng lợn ngon, giòn sần sật như ngoài hàng, hãy thêm vào gia vị này khi luộc. Lòng lợn là món ăn “quốc dân”, vạn người mê lại rẻ t.iền. Chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn, bạn đã có một đĩa lòng lợn thơm ngon, béo bùi, lai rai hoài không chán.

Có nhiều cách chế biến món lòng non, tuy vậy lòng luộc vẫn được ưa chuộng hơn cả. Khi luộc lòng, nhiều người thường tò mò không biết phải làm sao để lòng luộc được trắng giòn, thơm ngon đến vậy?

Luộc lòng xong hãy ngâm lòng vào bát nước, thái vài lát chanh vào

Đầu bếp lâu năm cho hay, để lòng trắng, giòn, sau khi luộc lòng chín bạn cần vớt lòng ra rồi ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 1 phút.

Chú ý, ở trong bát nước này cho vài lát chanh vào để lòng trắng lại khử được mùi tanh của lòng. Bạn nhớ ngâm lòng ngập vào nước chanh, đừng để lòng nổi lên mặt nước kẻo lòng sẽ bị thâm đen, xỉn màu.

Ngoài ra, bạn nên chần lòng 2 lần như thế lòng lợn sẽ sạch hơn. Không chần lòng quá lâu dễ bị dai và không ngon.

Nguyên liệu để luộc lòng

– Lòng non: 500g

– Gừng tươi: 1 củ

– Chanh tươi: 1 quả

– Muối

Cách chọn lòng non ngon, không đắng

– Mua lòng có ống ruột bé, căng tròn, màu sắc của lòng trắng hồng, không bị thâm đen.

– Nên chọn phần đầu lòng non để phần lòng dày, giòn ngon.

Các bước luộc lòng lợn ngon

Bước 1: Sơ chế lòng

– Lòng non mua về rửa sạch rồi cho vào chậu.

– Thêm nước mắm nguyên chất vào phần lòng sau đó bóp đều. Nước mắm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và làm sạch lòng nhanh nhất.

– Tiếp đến, bạn đổ nước mắm vào bên trong lòng và ken nhẹ. Lưu ý, không nên dùng lực quá mạnh.

– Thêm 1 lần nước mắm nữa rồi bóp thêm 5 phút. Rửa lại lòng cho hết mùi mắm là được.

Bước 2: Luộc lòng lợn

– Cho nước vào nồi rồi thêm vài củ hành khô, 1 thìa muối, thìa bột ngọt.

– Trong khi chờ nồi nước luộc lòng sôi, bạn chuẩn bị 2 chậu nước đá lạnh.

– Một chậu chỉ có nước đá lạnh, chậu còn lại sẽ vắt thêm nước cốt chanh.

– Nước sôi, bạn thả lòng đã làm sạch vào nồi luộc chín. Chần 30 giây rồi vớt lòng ra bát nước lạnh đã chuẩn bị.

Khi lòng nguội thì tiếp tục cho vào, lặp lại thao tác ban đầu. Thực hiện liên tục 4 lần như thế là lòng chín.

Lưu ý, phần nước phải ngập mặt lòng như thế lòng mới không bị thâm đen.

Cuối cùng, vớt lòng ra, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *